Những viên kim cương màu luôn được các hãng trang sức “săn đón” ráo riết bởi trong số hàng triệu viên kim cương được khai thác mỗi năm, chỉ có một phần rất nhỏ là kim cương màu.

Không chỉ được các hãng trang sức “săn đón”, những viên kim cương màu quý hiếm luôn là món đồ yêu thích của nhiều đại gia hay các gia đình hoàng tộc “yêu chuộng” đá quý.

Theo số liệu của hãng đấu giá danh tiếng thế giới Sotheby, từ năm 1970 tới nay, nhu cầu về kim cương màu tăng 15-20%. Đặc biệt, nhu cầu kim cương có màu xanh da trời, xanh lá cây và màu đỏ tăng gấp 4 lần trong vài năm trở lại đây.

"Chính tỷ lệ người giàu mới nổi ở những nơi như Trung Quốc, khu vực Nam Mỹ, Ấn Độ và Nga khiến nhu cầu về kim cương màu ngày càng lớn. Những gia tộc giàu có hay các đại gia ở châu Á vốn nổi tiếng với sở thích đầu tư để sở hữu những viên kim cương màu quý giá này. Họ chấp nhận chi rất nhiều tiền để có được một viên kim cương màu với kích cỡ nhỏ hơn là so với việc cùng bỏ số tiền đó để mua một viên kim cương trắng 20 carat.”, Chin Yeow Quek, đại diện hãng Sotheby tại châu Á chia sẻ.

Dưới đây là danh sách những viên kim cương màu đắt giá nhất thế giới:

Viên kim cương Blue Hope, giá 350 triệu USD

Viên kim cương Blue Hope có màu xanh đen saphir lớn nhất thế giới với khối lượng 45,52 carat (9,10 gram). Blue Hope được gắn với một câu chuyện ly kỳ làm “chao đảo” công chúng qua nhiều thế kỷ.

Tương truyền, viên kim cương màu xanh đậm này bị đánh cắp từ một tượng thần thần Sita, vợ của vua Rama (kiếp thứ 7 của thần Vishnu theo truyền thuyết đạo Hindu) ở Ấn Độ cách đây 300 năm và nó đã trôi dạt qua rất nhiều nơi và bắt đầu lời nguyền của mình. Điều đặc biệt của lời nguyền này là nó mang đến cái chết hoặc sự bất hạnh cho người chủ sở hữu nó.

Nhà lữ hành người Pháp, Jean-Baptiste Tavernier là người đã mua lại nó từ một tay chợ đen vào thế kỷ XVII. Sau đó, nó trở thành vật sở hữu của Vua nước Pháp Louis XIV. Vị vua này đã ngã bệnh và băng hà khi mang viên đá quý này.

Trước khi chết, Louis XIV đã kịp trao tặng nó cho Hoàng hậu Marie-Antoinette, người này không lâu sau đó bị chém đầu và Blue Hope cũng mất dạng luôn.

Một thời gian sau, người ta thấy nó xuất hiện trong gia đình huân tước Hope ở Anh. Tất cả những thành viên trong dòng họ Hope được thừa hưởng viên kim cương lừng danh này lần lượt đột tử rất bi thảm.

Rồi chẳng biết sao, viên đá này lại lọt vào tay công chúa nước Nga, sau được tặng cho một người bạn là nữ diễn viên ở Paris. Cô diễn viên này đã bị ám sát ngay khi đang đóng phim.

Cuối cùng, Blue Hope rơi vào tay gia đình McLean, người Mỹ. Do biết rõ lai lịch của viên kim cương này, gia đình McLean đã mời thầy về “trừ tà” cho nó nhưng điều đó cũng không cứu được cảnh chủ gia đình McLean bị điên và đứa con trai bị thiệt mạng...

Sau nhiều bước đường thăng trầm, Blue Hope đã bị xẻ ra làm đôi và hiện một nửa đang được lưu giữ tại Viện Smithsonia ở Washington (Mỹ) để phục vụ khách thăm quan.

Viên kim cương hồng Graff Pink, giá 46 triệu USD
Graff Pink là một trong những viên kim cương đẹp và đắt nhất thế giới với màu hồng đặc biệt quý hiếm, nặng 24,78 carat. Viên kim cương này được bán tại nhà đấu giá Sotheby’s (Hồng Kông) với giá 46 triệu USD. Theo đánh giá của ông David Bennet, đại diện Sotheby, mức giá cuối cùng đã vượt qua cả sự mong đợi ban đầu. Theo dự kiến mỗi carat của viên kim cương hồng sẽ được bán với mức giá thấp nhất là 991.000 USD (cả viên kim cương sẽ có giá 24,5 triệu USD).

Graff Pink được một thợ kim hoàn tại New York bán ra từ 60 năm trước đây và chưa từng xuất hiện trở lại trước khi có buổi đấu giá này. Viên kim cương được mô tả là có những mặt cắt màu ngọc lục bảo với những góc tròn tinh tế, khi sờ vào có cảm giác mềm mại và gợi cảm.

Đây là viên kim cương vô cùng đặc biệt. Ông Bennet đánh giá: “Trong suốt thời gian 35 năm làm việc tại Sotheby, tôi mới chỉ chỉ nhìn thấy 1 hoặc 2 viên kim cương quý hiếm như thế này”.

Viên kim cương xanh Wittelsbach, giá 25,52 triệu USD

Với mức giá 25,52 triệu USD, Wittelsbach trở thành một trong những viên kim cương đắt nhất được bán tại nhà đấu giá Christie’s London.

Trước đó, nhà sưu tập kim cương Laurence Graff cũng đã trả 24,47 triệu USD cho kiệt tác màu xanh da trời cực hiếm này. Laurence Graff từng nói, Wittelsbach có thể được bán với mức giá 80 triệu USD nếu không có khủng hoảng tín dụng.