Cuối tháng 12/2013, chuỗi cửa hàng sản phẩm bio “Whole Foods” của Mỹ đã đưa vào sử dụng khu vườn rau nhà kính đặt ngay trên tầng mái của siêu thị này.

Tan muc khu vuon rau nha kinh khong lo tren noc sieu thi - Anh 1

Vườn rau nhà kính khổng lồ trên nóc siêu thị này có tên Gotham Greens nằm tại quận Brooklyn, thành phố New York, Mỹ. Ảnh: L’Express.

Tan muc khu vuon rau nha kinh khong lo tren noc sieu thi - Anh 2

Sản phẩm rau tươi sau khi thu hoạch từ nhà kính sẽ được đưa ra bán ngay tại siêu thị này. Do đó, trước khi chọn mua các sản phẩm rau tươi tại siêu thị, người dân New York đã có thể lên quan sát quá trình phát triển “sạch” của chúng trên nóc nhà. Ảnh: L’Express.

Tan muc khu vuon rau nha kinh khong lo tren noc sieu thi - Anh 3

Khu nhà kính có diện tích gần 2.000 m2, được xây dựng với sự giúp đỡ của tổ chức “Gotham Greens” chuyên về các dự án vườn cây “sạch” trong thành phố, do không sử dụng thuốc trừ sâu trong trồng trọt. Ảnh: L’Express.

Tan muc khu vuon rau nha kinh khong lo tren noc sieu thi - Anh 4

Bà Christina Minardi, giám đốc Whole Foods vùng tây- bắc Mỹ cho biết: “Chúng tôi ưu tiên khuyến khích việc sản xuất ngay tại địa phương để có được lượng nguồn hàng luôn tươi ngon và phong phú, không sợ thiếu hụt”. Ảnh: Americanexpress.

Tan muc khu vuon rau nha kinh khong lo tren noc sieu thi - Anh 5

Lợi điểm lớn nhất của mô hình sản xuất-kinh doanh này là không cần nhờ đến hệ thống chuyên chở xa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, từ đó mang lại hiệu quả lớn về kinh tế và môi trường. Ảnh: Americanexpress.

Tan muc khu vuon rau nha kinh khong lo tren noc sieu thi - Anh 6

Nhà kính Gotham Greens được trang bị hệ thống cảm biến tự động để quản lý lượng ánh sáng, khí CO2, nhiệt độ, độ ẩm, từ đó điều khiến các cửa sổ và mái nhà kính đóng – mở phù hợp nhằm tạo điều kiện thời tiết lý tưởng cho cây trồng phát triển. Ảnh: Americanexpress.

Tan muc khu vuon rau nha kinh khong lo tren noc sieu thi - Anh 7

Vườn rau rộng lớn này trồng các loại rau và thảo mộc như: cải xoăn, củ cải đường, rau diếp, húng quế, cà chua…Ảnh: Americanexpress.

Tan muc khu vuon rau nha kinh khong lo tren noc sieu thi - Anh 8

Hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ và công nhận chất lượng sản phẩm từ nhà kính Gotham Greens, siêu thị Whole Foods ngay ở tầng dưới của tòa nhà đã trở thành đối tác chủ yếu và thường xuyên của nhà kính. Ảnh: Americanexpress.

Tan muc khu vuon rau nha kinh khong lo tren noc sieu thi - Anh 9

Hiện nay, các sản phẩm rau củ sạch của Gotham Greens ngày càng được nhiều nhà hàng và các đầu bếp biết tới, tin tưởng. Ảnh: Americanexpress.

Tan muc khu vuon rau nha kinh khong lo tren noc sieu thi - Anh 10

Nhà kính này hiện cung cấp rau sạch cho nhiều chuỗi siêu thị tiện lợi xung quanh khu vực như Whole Foods Market, Peapod, Treasure Island, Sunset Foods, Plum Market, Target…