Cá mặt quỷ, cá nhám trúc, cá mao tiên... là những loài cá biển kỳ lạ bậc nhất trong thiên nhiên Việt Nam.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (2) - Anh 1

"Hòn đá" xù xì ở giữa bức ảnh chính là một chú cá mặt quỷ. Do hình thức ngụy trang đặc biệt, chúng còn được cọi là cá đá. Những chiếc gai trên lưng và hậu môn loài cá biển này có độc tố mạnh có thể gây chết người. Dù vậy thịt của chúng lại ngon tuyệt. Hình ảnh chụp tại Viện Hải dương học ở Nha Trang.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (2) - Anh 2

Cá mỏ két có chiếc mỏ cứng rất giống mỏ chim két, chúng chúng dễ dàng phá phần vỏ của các loài giáp xác biển. Đây cũng là một loài cá có màu sắc ấn tượng của rạn san hô.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (2) - Anh 3

Cá bông đuôi kéo có màu sắc khá lạ đời với nửa phần thân trước màu xanh xám trong khi nửa thân sau màu đen. Chúng có chiếc đuôi màu xanh tươi với viền đen đặc trưng kết hợp với vây lưng và vây hậu môn trông như một chiếc kéo.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (2) - Anh 4

Cá bò Picasso mang trên mình những mảng màu trừu tượng như trong tranh của danh hoạPicasso. Đây là loài cá khá dữ, luôn bảo vệ lãnh thổ một cách mạnh mẽ. Chúng sẵn sàng tấn công cả những thợ lặn cả gan xâm phạm nơi cư trú của mình.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (2) - Anh 5

Họ cá nóc gồm những loài cá rất đặc biệt, có thể phình to như quả bóng khi gặp nguy hiểm. Điều này giúp kẻ săn mồi không tài nào "gặm" nổi và đành phải bỏ đi trong sự bất lực.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (2) - Anh 6

Nổi tiếng nhất trong họ cá nóc có lẽ là cá nóc nhím, loài cá có thể biến mình thành một quả cầu đầy gai nhọn khiến kẻ thù không dám đụng vào.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (2) - Anh 7

Một số loài cá nóc có thịt cực ngon và cũng là loài kịch độc, chỉ cần ăn phải một lượng nhỏ cũng tử vong. Sushi fugu là một món ăn từ thịt cá nóc rất nổi tiếng của người Nhật Bản.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (2) - Anh 8

Cá chình là một loài cá bí ẩn thương chui rúc trong các khe đá ngầm. Chúng có răng rất sắc nhọn và hàm khỏe, có thể gây thương tích trầm trọng cho con người.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (2) - Anh 9

Cá nhám trúc thuộc nhóm cá mập, có kích thước nhỏ nhưng chiếc đuôi rất dài, có khi dài hơn cả thân. Nhờ hai chiếc râu dưới cằm, chúng tìm những loài sinh vật và cá nhỏ sống vùi trong đáy làm thức ăn.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (2) - Anh 10

Họ cá bướm gồm những loài cá thân mình mảnh mai, màu sắc đa dạng sống trong các rạn san hô, y hệt như những đàn bướm trên các "vườn hoa" dưới lòng biển cả.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (2) - Anh 11

Cá mao tiên được mệnh danh là "công chúa biển" với bộ cánh lả lướt và rực rỡ. Nhưng đây lại là một loài cá rất nguy hiểm với những vây lưng có gai độc, có thể khiến con người sưng tấy, đau nhức thậm chí hôn mê.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (2) - Anh 12

Cá mú không đẹp mắt nhưng có thể khiến những tín đồ ẩm thực nhỏ rãi. Cá có thịt rất ngon, có thể dài đến 80cm khi trường thành, là một loài cá có giá trị kinh tế cao.