Chiều nay 12-11, tại Sóc Sơn, TP. Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với các bộ, ngành tiến hành tiêu hủy mẫu vật động vật hoang dã, là tang vật của các vụ buôn bán, vận chuyển trái pháp luật.

Tan mat chung kien tieu huy hang tan nga voi, sung te giac - Anh 1

Lực lượng chức năng bóc mở các thùng mẫu vật chuẩn bị đem đi tiêu hủy.

Hội đồng tiêu hủy quốc gia đã tiến hành tiêu hủy trên 2 tấn ngà voi, trên 70 kg sừng tê giác và một số mẫu vật xương gấu, xương hổ bằng phương pháp nghiền và đốt hoàn toàn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định: "Tiêu hủy mẫu vật ngà voi, sừng tê giác là biện pháp xử lý cuối cùng về mẫu vật các loài hoang dã bị buôn bán trái pháp luật, thể hiện quyết tâm của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế ngăn chặn, đẩy lùi nạn buôn trái pháp luật ngà voi, sừng tê giác và các sản phẩm động vật hoang dã khác, đồng thời là thông điệp trong chiến dịch tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức công chúng không tiêu dùng các sản phẩm động vật hoang dã có nguồn gốc phi pháp".

Ông Giles Lever, Đại sứ quán Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam cũng nhấn mạnh: “Nước Anh hoan nghênh lần tiêu hủy đầu tiên của Việt Nam đối với các sản phẩm bất hợp pháp từ buôn bán trái pháp luật các loài động vật hoang dã.

Cùng với những vụ bắt giữ ngà voi nhập lậu trong gần đây, sự kiện này là dấu hiệu tích cực thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc chống lại nạn buôn bán trái pháp luật động, thực vật hoang dã. Chúng tôi hi vọng sự kiện ngày hôm nay là bước khởi đầu tốt đẹp nhằm tiến xa hơn nữa trong việc kiểm kê, phân tích và tiêu hủy những sản phẩm từ động vật hoang dã có nguồn gốc buôn bán trái pháp luật hiện đang lưu trữ.”

Trên thực tế, kể từ khi gia nhập Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1994, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế thực thi có trách nhiệm Công ước này.

Trong những năm gần đây, ngoài việc hoàn thiện chính sách, pháp luật trong quản lý buôn bán động vật hoang dã, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phát hiện, điều tra và bắt giữ hàng chục tấn ngà voi, hàng trăm kg sừng tê giác và nhiều mẫu vật khác như xương hổ, vảy tê tê, rùa nước ngọt…

Những nỗ lực của Việt Nam trong công tác đấu tranh chống buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã và được cộng đồng thế giới đánh giá cao, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Sau đây là một số hình ảnh về quá trình tiêu hủy ngà voi và sừng tê giác được phóng viên Báo Hải quan ghi nhận.

Tan mat chung kien tieu huy hang tan nga voi, sung te giac - Anh 2

Cận cảnh mẫu vật ngà voi chuẩn bị đem đi tiêu hủy.

Tan mat chung kien tieu huy hang tan nga voi, sung te giac - Anh 3

Ngà voi được đem vào máy cắt thành từng phần nhỏ, sau đó nghiền nát.

Tan mat chung kien tieu huy hang tan nga voi, sung te giac - Anh 4

Mẫu vật sừng tê giác sẽ được xử lý bằng cách đốt cháy.

Tan mat chung kien tieu huy hang tan nga voi, sung te giac - Anh 5

Lực lượng chức năng bảo vệ, vận chuyển mẫu vật sừng tê giác đến nơi tiêu hủy.

Tan mat chung kien tieu huy hang tan nga voi, sung te giac - Anh 6

Đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT cùng các đơn vị liên quan châm lửa tiêu hủy sừng tê giác.

Bài và ảnh Thanh Nguyễn