Chính phủ Trung Quốc đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng: thành lập đặc khu kinh tế mới với tên gọi Tân khu Hùng An.

Tan khu Hung An rong gap 3 New York – ke hoach day tham vong cua Trung Quoc - Anh 1

Đầu tháng 4, trong một nỗ lực mới nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang trong giai đoạn tăng trưởng chậm, Chính phủ Trung Quốc đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng: thành lập đặc khu kinh tế mới với tên gọi Tân khu Hùng An.

Nằm cách Bắc Kinh 100 km về phía Tây Nam, khu vực này được đánh giá sở hữu nhiều lợi thế như: giao thông thuận tiện, có hệ sinh thái và các nguồn tài nguyên phong phú, đáp ứng được nhu cầu của dân cư và phát triển kinh tế. Theo quy hoạch, đặc khu này trong tương lai sẽ mở rộng lên thành 2.000 km2, tức là gấp gần 3 lần diện tích thành phố New York của Mỹ.

Tân khu Hùng An sẽ đóng vai trò bổ trợ cho thủ đô, khi tất cả các hoạt động kinh tế cũng như các chức năng phi hành chính được di dời khỏi Bắc Kinh sang khu phía Nam. Morgan Stanley ước tính, trong vòng 15 năm tới, Tân khu Hùng An sẽ tiếp nhận 4,5 triệu dân, qua đó giảm áp lực lên Bắc Kinh - thành phố hiện đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm, ùn tắc giao thông và đô thị hóa thiếu bền vững.

Tân khu Hùng An được kỳ vọng sẽ trở thành "bàn đạp" tạo động lực mới cho phát triển kinh tế ở khu vực miền bắc Trung Quốc vốn đang trong tình trạng trì trệ. Theo các chuyên gia, kế hoạch này của Bắc Kinh sẽ khiến các nhà đầu tư cảm thấy lạc quan hơn về triển vọng kinh tế Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy cơ sở vật chất hạ tầng và đầu tư bất động sản trong khu vực mới. Tập đoàn tài chính Nomura ước tính, trong vòng 5 năm tới, lượng vốn đầu tư hàng năm vào ngành bất động sản và cơ sở hạ tầng tại khu vực này có thể lên tới 72,5 tỷ USD – tương đương 0,3 – 0,6% GDP Trung Quốc.

Bắc Kinh tin tưởng, tân khu Hùng An sẽ là thỏi nam châm với các công ty công nghệ cao và công ty khởi nghiệp. Nhiều nhà phân tích thậm chí đã ví Tân khu Hùng An như một thung lũng Silicon mới bởi đặc khu kinh tế này sẽ đóng một vai trò hết sức quan trọng trong quá trình chuyển đổi cấu trúc nền kinh tế Trung Quốc theo hướng phát triển công nghệ cao.

Theo VTV