Khoảng chục năm về trước, CTCP Dây cáp điện Tân Cường Thành, trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh tiến hành xây dựng Nhà máy sản xuất dây cáp điện với công suất 40.000 tấn/năm, giá trị đầu tư 180 tỷ đồng tại TP. Đà Nẵng. Cách đây 5 năm, công ty xin chuyển đổi mục đích sử dụng một phần diện tích đất sản xuất sang kinh doanh BĐS.

Từ đó, Khu dân cư Tân Cường Thành nằm trên địa bàn quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng được đầu tư cơ sở hạ tầng, hình thành khoảng 700 lô đất nền.

Năm 2011, Công ty Tân Cường Thành bắt đầu rao bán các lô đất trên với những thông tin hấp dẫn như, dự án có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh 100%, cách trung tâm thành phố 3 km, gần bến xe trung tâm, nhà ga xe lửa, các trường đại học… nhiều người đã đổ tiền mua đất tại dự án này.

Người dân phản đối trước cổng Nhà máy sản xuất dây và cáp điện Tân Cường Thành

Trong hợp đồng mua bán, phía Công ty Tân Cường Thành cam kết sẽ bàn giao đất từ tháng 7/2011 cho đến cuối năm 2012; thậm chí chủ đầu tư còn cam kết nếu không giao sổ đỏ đúng theo hợp đồng sẽ trả lãi cho số tiền khách hàng đã nộp, tính theo lãi suất ngân hàng… Tuy nhiên, đến nay đang có gần 70 khách chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với số tiền đã bỏ ra lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tấn Sáu, trú tại huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) cho biết, năm 2011 ông đã mua một lô đất của Công ty Tân Cường Thành với giá 650 triệu đồng. Theo hợp đồng, ông đã nộp đủ 90% số tiền, còn lại 10% sẽ nộp tiếp khi công ty bàn giao sổ đỏ. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều lần thất hứa, công ty vẫn chưa bàn giao sổ đỏ cho gia đình ông.

Tương tự, ông Trần Đình Thành, trú tại quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) mua lô đất trị giá 1,8 tỷ đồng, nộp hơn 1,6 tỷ đồng và được hứa sẽ được bàn giao đất thực tế lẫn sổ đỏ sau 3 tháng, kể từ ngày nộp tiền. Đã hơn 3 năm nay, qua nhiều lần hứa hẹn rồi cam kết, nhưng phía chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao sổ đỏ…

Bức xúc vì sự chậm trễ, hứa suông của Công ty Tân Cường Thành, từ đầu năm 2013 đến nay đã không ít lần người dân “bao vây” trụ sở của DN tại Đà Nẵng để đòi sổ đỏ. Vấn đề này còn làm “nóng” các cuộc họp của HĐND TP. Đà Nẵng, khi cử tri nhiều lần chất vấn các đại biểu HĐND.

Thậm chí, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã có văn bản yêu cầu UBND quận Liên Chiểu kiểm tra những trường hợp có nhu cầu xây dựng nhà ở nhưng chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Tân Cường Thành để báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét xử lý. Đồng thời, yêu cầu Công ty Tân Cường Thành phải có trách nhiệm bàn giao đất thực tế, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo đúng thời gian quy định...

Tuy nhiên, tất cả mọi phản ứng từ người dân đến chính quyền đều không hiệu quả. Hơn 3 năm qua, sự việc vẫn dậm chân tại chỗ, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của hàng chục khách hàng.

Sáng ngày 25/8/2014, bức xúc vì đã nhiều lần bị Công ty Tân Cường Thành thất hứa, cố tình chây ì, hàng chục khách hàng lại tiếp tục bao vây Nhà máy sản xuất dây và cáp điện của công ty này, trên đường Hoàng Văn Thái.

Một số khách hàng quá bức xúc đã khóa cổng, ngăn cản việc ra vào của cán bộ, nhân viên nhà máy. Thậm chí, họ còn căng các biểu ngữ phản đối trước cổng, yêu cầu lãnh đạo công ty ra đối chất… Trước đó, một số nạn nhân còn dọn cả đồ đạc lên nhà máy này ở để bắt vạ đòi sổ đỏ.

Về Nhà máy sản xuất dây cáp điện tại TP. Đà Nẵng của Công ty Tân Cường Thành, không rõ vì lý do gì đã ngừng sản xuất. Ông Trương Vĩ Kiến, Tổng giám đốc và ban lãnh đạo công ty cũng rất hiếm khi xuất hiện tại đây. Người được ông Trương Vĩ Kiến ủy quyền đại diện trong một số buổi tiếp xúc, đối chất với người dân là ông Mai Hồng, Phó ban Kỹ thuật thi công và là người điều hành các hoạt động liên quan đến Khu dân cư Tân Cường Thành.

Trong biên bản làm việc trước đó, vào ngày 27/5/2013 giữa công ty với khách hàng, ông Mai Hồng là đại diện cho công ty đã khẳng định, Tân Cường Thành sẽ có lộ trình để trả sổ đỏ cho bà con trong năm 2013…

Cũng trong ngày 25/8/2014, sau khi đến Nhà máy sản xuất dây cáp điện Tân Cường Thành mà không gặp được đại diện của công ty, một số “người bị thiệt hại” đã kéo đến nhà riêng của ông Mai Hồng, yêu cầu ông lên trụ sở nhà máy để làm việc. Tuy nhiên, tại buổi đối chất với khách hàng, ông Mai Hồng cho biết mình đã nghỉ việc từ ngày 25/6/2014 và không liên quan đến các hoạt động của công ty này nữa?

Thêm một lần những khách hàng đã lỡ mua đất của Tân Cường Thành lại thất vọng. Càng hoang mang hơn khi người đứng đầu công ty vẫn biệt tăm. Trong khi đó, hàng ngày một số người mua nhà tại Khu dân cư Tân Cường Thành vẫn phải chịu cảnh nai lưng trả tiền lãi lẫn tiền gốc cho ngân hàng vì đã vay để mua đất của dự án.

Bài và ảnh Nghi Lộc