Ngày 2/11, ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong một loạt các vụ tấn công của phiến quân ở miền nam Thái Lan.

Trang tin Channel NewsAsia cho biết, làn sóng đánh bom, nổ súng và đốt phá đã xảy ra ở các tỉnh Songkhla, Narathiwat và Pattani. Các nhà chức trách cho biết, các cuộc tấn công bắt đầu vào lúc 21h30 tối qua, giờ địa phương, và kết thúc trước lúc nửa đêm.

Tại Songkhla, hai nhân viên bảo vệ tại một phòng trưng bày xe hơi đã bị bắn chết. Các phiến quân sau đó đã đánh bom tòa nhà này.

Trong một diễn biến khác, 4 tay súng đi trên hai xe máy đã xả súng vào một cơ sở quân sự ở Pattani, giết chết 1 binh sĩ.

Tan cong o mien nam Thai Lan, 3 nguoi chet - Anh 1

Các cuộc bạo lực ở miền nam Thái Lan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng trong hơn 1 thập kỉ qua

An ninh ở phía nam hiện đang được siết chặt. Các trạm kiểm soát đã được thiết lập dọc theo những đường giao thông chính. Rất đông cảnh sát và lực lượng quân sự cũng đã được triển khai, đặc biệt là gần khu vực trường học.

Làn sóng tấn công mới nhất của phiến quân ở phía nam nổ ra khi các thành viên nội các lâm thời người Thái đang ở Pattani để thảo luận về các cuộc đối thoại hòa bình. Hơn một thập kỷ đấu tranh vũ trang của lực lượng li khai đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Tuy nhiên, bạo lực ở miền nam Thái Lan đã tăng mạnh trong những tháng gần đây. Tháng 8 vừa qua, một loạt các vụ tấn công đã xảy ra ở 7 tỉnh, làm 4 người chết.

H.V