Vấn đề ATTT tại Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp, các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng cả về số lượng lẫn quy mô, hình thức tấn công ngày càng đa dạn. Chỉ riêng nửa đầu năm 2016, số lượng vụ tấn công mạng đã cao gấp 4 lần tổng số vụ của cả năm 2015.

Hôm nay ngày 3/11, Hội thảo về An toàn không gian mạng cho hôm nay với chủ đề “Phát hiện, phòng chống và ứng cứu khẩn cấp các tấn công mạng” đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của lãnh đạo Bộ TT&TT; lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố; các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước; các chuyên gia đến từ các Hiệp hội, doanh nghiệp CNTT, ATTT.

Tan cong mang 6 thang dau nam 2016 gap 4 lan ca nam 2015 - Anh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu khai mạc hội nghị

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết trong thời gian qua, tình hình ATTT trên thế giới và tại Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp, các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng cả về số lượng lẫn quy mô, các hình thức tấn công ngày càng đa dạng. Trong cả năm 2015, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính (VNCERT) ghi nhận được 31.585 sự cố (gồm cả Phishing, Deface và Malware), tăng 160% so với năm 2014. Song chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016 số lượng vụ tấn công ghi nhận được đã bằng 12 lần con số của cả năm 2015.

Cụ thể, VNCERT đã ghi nhận được tổng số hơn 127.000 vụ tấn công các loại. Trong đó có 8.758 vụ tấn công Phishing (bằng 1,5 lần số vụ của năm 2015), 41.712 vụ tấn công Malware (gấp 2,5 lần số vụ năm 2015) và 77.160 vụ tấn công Deface thay đổi nội dung (gấp 8 lần số vụ năm 2015).

Trong đó, có rất nhiều vụ tấn công vào các hệ thống tài chính, ngân hàng, các hệ thống thông tin quan trọng của các tổ chức, doanh nghiệp đã được ghi nhận ví dụ như vụ tấn công vào Vietnamairlines. Có nhiều vụ cũng lớn tương tự, thậm chí hơn song không được công khai trên phương tiện truyền thông.

Ngoài ra, VNCERT cũng đã ghi nhận nhiều hình thức tấn công mạng trực tiếp vào người dùng như lừa đảo thẻ cào, lừa đảo chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản cá nhân, mã hóa dữ liệu người dùng với mục đích đòi tiền chuộc.

Ngoài những thông tin nói trên, tại hội thảo, các đại biểu cũng đã chia sẻ với nhau về các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện an toàn thông tin mạng tại Việt Nam.

PV (Tổng hợp)