Du lịch mang lại nguồn kinh tế cho người dân Tam Đảo (Vĩnh Phúc) nhưng cũng đem lại cho họ một số phiền toái.

Tam thu keu goi phuot thu khong pha hoai moi truong song o Tam Dao - Anh 1

Hình ảnh Tam Đảo được Facebook Nguyễn Mạnh Hưng chia sẻ cùng với bài viết bày tỏ sự bức xúc về ý thức của các phượt thủ. (Ảnh: Facebook)

Tam Đảo cách Hà Nội khoảng 80km, là một trong những địa chỉ du lịch đang được yêu thích. Không gian trong lành, dễ chịu cùng cảnh đẹp núi rừng khiến Tam Đảo thu hút được một lượng lớn du khách đặc biệt là những người trẻ.

Du lịch mang lại nguồn kinh tế cho người dân Tam Đảo (Vĩnh Phúc) nhưng cũng đem lại cho họ một số phiền toái.

Mới đây, tài khoản Facebook Nguyễn Mạnh Hưng bày tỏ sự bức xúc sau một thời gian chứng kiến hành động không được đẹp của các bạn trẻ khi đến Tam Đảo.

Theo anh Hưng, một số bạn trẻ khi chơi đã vặt trộm rau su su, xả rác bừa bãi hay gây tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân nơi đây.

Nội dung đầy đủ của bài viết như sau:

"Đề nghị anh em đi "Phượt" trên Tam Đảo:

1. Không được ăn trộm rau su su của dân trông ở ven đường nữa nhất là mấy ông cắm lều xong tiện thể vặt rau mang vào nấu. Rau này người dân chúng tôi trồng để bán, không phải trồng để cho mấy bạn vặt trộm. Có hôm chưa kịp hái mấy ông đã vặt gần trụi cả ruộng rồi (đặc biệt là trên Đông Trùng và Đường Cụt)

2. Dân Tam Đảo đề nghị các "phượt thủ" vứt rác đúng nơi quy định, đừng vứt trước cửa nhà chúng tôi.

3. Đừng vê ga! Nhiều nhà trên này có con nhỏ, ban đêm các cháu hay giật mình tỉnh giấc vì những tiếng xe máy của các bạn.

Rất cảm ơn anh em phượt đã đến với Tam Đảo chúng tôi, giúp nhiều người dân ở đây có bát cơm hằng ngày. Chúng tôi đã, đang và sẽ cố gắng phục vụ các bạn tốt hơn. Nhưng đừng để chúng tôi sống cùng với rác, ngủ cùng tiếng ồn và sống trong sự vô ý thức của một số bạn mang mác "phượt thủ"."

Tam thu keu goi phuot thu khong pha hoai moi truong song o Tam Dao - Anh 2

Hình ảnh minh họa một bãi rác lớn ngay cạnh khu vực người dân đang bán hàng ở Tây Thiên (cũng thuộc huyện Tam Đảo) được Nguyễn Mạnh Hưng chia sẻ. (Ảnh: Facebook)

Bài đăng này hiện được nhiều diễn đàn chia sẻ và nhận được sự đồng tình từ dân mạng.

Facebook H.B bình luận: "Đọc bài của bác em xin chân thành xin lỗi bác và người dân vì em trót hái rau su su một lần, sẽ không có lần sau. Cảm ơn bác, cảm ơn Tam Đảo."

Hiep Nguyen viết: "Đề nghị những ai chưa đã phạm phải các lỗi lầm trên thì mau ăn năn và sửa sai nhé để cộng đồng phượt thêm văn minh hơn".

Tài khoản Trịnh Đức Long vừa có chuyến đi Tam Đảo về chia sẻ những điều mà mình "mắt thấy tai nghe" về nỗi khổ của người dân khi bị khách du lịch hái trộm rau: "Vừa ở trên Đông Trùng về thấy 2 bác đang phải trồng lại vườn ở phía dưới. Thấy khổ quá. Hi vọng sau bài này thì anh em chấn chỉnh ý thức lại ngay. Thêm mấy bác thích rú ga thì sáng với chiều lên mà rút chả ai nói gì đâu còn tối đến để dân họ nghỉ ngơi hôm sau còn phục vụ cho anh em nữa chứ. Ở đấy cũng là khu dân cư mà, thử đặt nhà mấy bác ở đấy xong cứ 5 phút bị tiếng ồn làm phiền một lần xem có điên tiết không."

Bên cạnh đó, một số người dùng mạng khẳng định rằng, vấn đề này không mới và đã được nhắc nhở nhiều lần. Tuy nhiên một bộ phận người trẻ chưa có ý thức vẫn tiếp diễn những hành động không đẹp này. Nó không chỉ làm phiền tới cuộc sống của người dân mà còn đang làm xấu đi hình ảnh của những người yêu xê dịch chân chính.

Johnny Hoàng bức xúc: "Đã có rất nhiều bài nói như vậy rồi, cái quan trọng là ý thức của mỗi người, còn có tiếp diễn như vậy thì ở nhà đi cho xong đi làm gì mang tiếng xấu cho người khác."

Trao đổi với anh Nguyễn Mạnh Hưng, PV Vntinnhanh được biết, hiện anh đang kinh doanh nhà nghỉ và quán ăn ở Tam Đảo. "Mình trực tiếp thấy mấy ng vặt ngọn su su nấu mỳ. Vườn nhà rau su su nha em gái của bạn mình
bị vặt trụi 2 tuần nay. Còn rác thì các bạn cứ vào mấy chỗ các bạn ấy cắm lều mà xem. Đêm thì các bạn ấy rú ga, nẹt bô xe, mở loa đài ầm ĩ rồi hò hét.", anh Hưng chia sẻ. Sống ở Tam Đảo một thời gian, anh chưa bao giờ thấy có bạn trẻ nào tổ chức làm tình nguyện, dọn rác ở đây.

Là người hàng ngày chứng kiến các đoàn phượt thủ lên Tam Đảo tham quan, vui chơi, anh Hưng nhấn mạnh rằng đây chỉ là một bộ phận thiếu ý thức làm ảnh hưởng xấu đến cộng đồng phượt thủ nói chung. Còn những vị khách du lịch phương xa đang giúp người dân nơi đây cải thiện cuộc sống: "Vì dân chúng tớ cũng nhờ anh em phượt mà phát triển. Nhiều nhà khấm khá lên nhờ sự ủng hộ của anh em đi phượt."

Qua bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội, anh Nguyễn Mạnh Hưng muốn gửi lời nhắn nhủ tới những bạn trẻ đã, đang và sắp đến Tam Đảo du lịch: "Mong mấy bạn hay đi đêm thì tuân thủ đúng pháp luật. Không nẹt bô xe ban đêm vì nhiều gia đình có người già, trẻ nhỏ; bỏ rác đúng nơi quy định, không làm mất trật tự trị an của địa phương. Anh chị em ủng hộ Tam Đảo, người dân Tam Đảo sẽ rất trân trọng việc này."

Đây không phải lần đầu tiên vấn đề ý thức của những bạn trẻ khi đi du lịch được đưa ra để bàn luận.

Hồi đầu tháng 7, một tài khoản tên Tran Viet Dung đã phải lên mạng xã hội để bày tỏ sự bức xúc khi chứng kiến một số bạn trẻ xả rác bừa bãi tại Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Trên trang cá nhân, anh viết: “Cách thể hiện tình yêu thiên nhiên qua từng bước chân của các phượt thủ thật kinh hãi. Đây là cách họ yêu Tà Xùa, là sau những bức ảnh check-in với biển mây, với nương chè, với váy áo, với trẻ em của Tà Xùa!..."

Cùng với những dòng trạng thái bức xúc là hình ảnh các đống rác ngổn ngang từ gạch đá đã được dùng để đốt lửa cắm trại, áo mưa, túi ni lông, vỏ bánh kẹo, thậm chí những đồ dùng cá nhân nhạy cảm... được vứt tràn lan khắp nơi.

Tam thu keu goi phuot thu khong pha hoai moi truong song o Tam Dao - Anh 3

Nhiều túi nilon do các phượt thủ để lại sau mỗi điểm dừng chân. (Ảnh: Trần Việt Dũng)

HT