Sáng nay Huệ - con gái nuôi bà chủ khối tài sản nghìn tỷ, thông qua luật sư đã gửi thư cho những người mà cô gọi là cậu, thông báo sẵn sàng trao lại tài sản của mẹ nếu họ chứng minh được quyền sở hữu theo quy định pháp luật.

Cô con gái nuôi của bà Phấn. Ảnh: H.T.

Cô gái tự giới thiệu mình là người thừa kế hợp pháp duy nhất của mẹ là bà Phấn, có trách nhiệm báo với "cậu và những người có liên quan" về cách cô xử lý tài liệu, tài sản mẹ để lại được cất trong 3 ngăn tủ sắt đã thuê của Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank).

Huệ dẫn vi bằng do Văn phòng thừa phát lại quận Bình Thạnh, TP HCM, lập ngày 23/3/2011 có chữ ký của 4 người cậu và cả cô, theo đó sẽ mở ngăn tủ sắt ở ngân hàng trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký biên bản. Nếu bên kia không xuất trình được di chúc hợp pháp hay tài liệu hợp pháp chứng minh quyền sở hữu của mình, thì toàn bộ giấy tờ có giá, giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu bất động sản, bất động sản đứng tên bà Phấn sẽ giao lại cho Huệ để làm thủ tục mở thừa kế.

Cũng theo vi bằng, nếu một trong hai bên vắng mặt thì bên kia đương nhiên được quyền đơn phương mở niêm phong ngăn tủ sắt mà không cần sự chấp thuận của bên còn lại. Trường hợp một trong các bên xuất trình được di chúc hợp pháp trước thời hạn kể trên thì có quyền yêu cầu bên kia có mặt để mở ngăn tủ sắt và thực hiện thủ tục khai di sản thừa kế ngay sau đó.

Thưa, gọi "cậu" và xưng "cháu", lời lẽ ôn tồn, Huệ cho rằng ngày 23/4/2011 là thời hạn cuối cùng trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký biên bản nhưng cậu "không thực hiện lời cam kết trong vi bằng, từ chối mở ngăn tủ sắt để bàn giao lại tài sản". Cô đã đồng ý gia hạn thuê tủ sắt ở ngân hàng thêm 30 ngày nữa kể từ hôm 30/3. Chiều 30/5, trong cuộc họp các bên, khi cậu không đồng ý lấy tài sản, cũng không đồng ý trả ngăn tủ sắt lại cho ngân hàng và bỏ ra về, cô đã thanh lý hợp đồng với ngân hàng và cam kết chịu trách nhiệm toàn bộ thay cho Sacombank nếu có bất kỳ tổn thất, thiệt hại hay chi phí bồi thường nào liên quan đến hợp đồng thuê ngăn tủ sắt.

"Cháu đã nhiều lần khẩn khoản cầu xin cậu cùng cháu lên Sacombank mở ngăn tủ sắt để cho cháu lấy giấy tờ đi khai di sản thừa kế, lấy một số tiền trả cho những khoản còn thiếu trong việc xây mộ má cháu và trả cho những người làm công cho má, để cháu có tiền đi học tiếp, hoàn thành việc học như mong muốn của má cháu, nhưng cậu luôn từ chối", cô gái giải thích.

Cô cho rằng trong suốt hơn một năm vừa qua, phía các cậu chưa từng đưa ra hoặc đề cập những chứng cứ chứng minh quyền của mình trong khối di sản mẹ cô, từ chối nhiều đề nghị thương lượng của cháu gái. Huệ cũng nói không muốn kiện các cậu ra tòa để đòi quyền thừa kế, dù cậu nhiều lần yêu cầu cháu gái khởi kiện.

Kết thúc bức thư, cô gái viết rằng để giữ hòa khí trong gia đình, cô tạm gác việc thất hứa và ép cô khởi kiện của cậu. "Hiện tại cháu chỉ mong muốn gia đình mình hợp tác trên cơ sở pháp luật nhằm tìm một hướng giải quyết hợp tình, hợp lý cho những bất đồng quan điểm về thừa kế di sản đã tồn tại hơn một năm vừa qua".

"Cháu xin thông báo với cậu và gia tộc về việc cháu rất sẵn sàng và vui lòng trao lại những tài sản trong di sản của má cháu nếu bất cứ người nào chứng minh được quyền sở hữu của mình theo quy định của pháp luật".

Bà Phấn đột tử vào tháng 3 năm ngoái, chỉ có một người con gái nuôi và khối tài sản lớn gồm vàng bạc, giấy chứng nhận sở hữu đất đai nhà cửa... ước tính trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Gia tộc cho rằng trong khối tài sản này có phần đóng góp của họ hàng trong và ngoài nước nhưng chưa chứng minh được, tranh chấp quyền thừa kế với cô cháu nuôi.

Hai bên đề nghị Văn phòng thừa phát lại quận Bình Thạnh kiểm kê tài sản, lập vi bằng và thuê tủ sắt của Sacombank để cất giữ trong những thời hạn nhất định, chờ các bên chứng minh quyền sở hữu và tiến hành thủ tục chia thừa kế. Sau vài lần gia hạn hợp đồng, mới đây Sacombank đã trả lại tài sản trong két sắt cho con gái nuôi của bà Phấn nên đại diện gia tộc dự định khởi kiện ngân hàng vì cho rằng trái luật.

Với bức tâm thư này, đây là lần đầu tiên con gái nuôi của bà chủ khối tài sản nghìn tỷ lên tiếng chính thức về vụ việc.

Thi Trân

* Tên các nhân vật đã được thay đổi.