Theo những thông tin được công khai, thủy lôi UĐM do Nhà máy X28 sản xuất có thể diệt mục tiêu ở độ sâu tối đa lên đến 125 m.

Tam tac chien khong ngo cua thuy loi Viet Nam - Anh 1

Hải quân nhân dân Việt Nam vừa trưng bày và giới thiệu 2 loại thủy lôi mới do Nhà máy X28 sản xuất.

Tam tac chien khong ngo cua thuy loi Viet Nam - Anh 2

Đầu tiên là thủy lôi KMP. Đây là loại vũ khí phòng chống các phương tiện đổ bộ đường biển, đường sông, trong luồng lạch hẹp, có độ sâu đến 20m.

Tam tac chien khong ngo cua thuy loi Viet Nam - Anh 3

Thủy lôi KMP hoạt động theo nguyên tắc chạm nổ, tự động định sâu, sử dụng nhiều phương tiện thả có độ cao đến 1,5m. Thủy lôi đã được nghiệm thu trên bờ và trên biển năm 2013 đạt kết quả tốt.

Tam tac chien khong ngo cua thuy loi Viet Nam - Anh 4

Thủy lôi KMP được sản xuất bởi Nhà máy X28, Cục Kỹ thuật Quân chủng Hải quân; được Hội đồng cấp Bộ Quốc phòng nghiệm thu năm 2014 đạt kết quả tốt.

Tam tac chien khong ngo cua thuy loi Viet Nam - Anh 5

Thủy lôi thứ 2 được giới thiệu là UĐM. Đây là loại thủy lôi không chạm nổ, được thả trong chướng ngại thủy lôi phòng thủ để tiêu diệt các loại tàu mặt nước của địch ở độ sâu từ 12 – 50m và tàu ngầm ở độ sâu đến 125m.

Tam tac chien khong ngo cua thuy loi Viet Nam - Anh 6

UĐM được thả từ tàu mặt nước hoặc máy bay. Năm 2014, thủy lôi được nghiệm thu thả, thử nổ trên biển đạt kết quả tốt, các thông số đều tương đương với thủy lôi do Liên Xô sản xuất.

Tam tac chien khong ngo cua thuy loi Viet Nam - Anh 7

Thủy lôi UĐM cũng do Nhà máy X28, Cục Kỹ thuật Quân chủng Hải quân sản xuất. Là loại vũ khí cực kỳ lợi hại trong nhiệm vụ phòng thủ và tấn công đường thủy, nhưng để bố trí thủy lôi trên một vùng biển dài, rộng, nơi tàu ngầm, tàu chiến mặt nước địch có thể xuất hiện đi qua thì cần trí tuệ cao, kinh nghiệm chiến trận dày dạn.

Tam tac chien khong ngo cua thuy loi Viet Nam - Anh 8

Đặc biệt, một khi chưa có tàu ngầm thì việc sử dụng thủy lôi để phong tỏa các con đường hàng hải của đối phương, cầu tàu bến cảng đối phương sẽ gặp vô vàn khó khăn hoặc sẽ không còn yếu tố bí mật như khi phải dùng máy bay để rải thủy lôi thì hiệu quả sẽ thấp và không an toàn.

Tam tac chien khong ngo cua thuy loi Viet Nam - Anh 9

Đi liền với tàu ngầm, loại vũ khí này sẽ cực kỳ nguy hiểm khi được tàu âm thầm đi bố trí, triển khai. Vì vậy, dù đã ra đời từ rất lâu nhưng đến tận ngày nay, thủy lôi vẫn là cơn ác mộng với cả những tàu chiến và tàu ngầm hiện đại nhất. (Ảnh trong bài: Thủy lôi KMP và UĐM do Nhà máy X28 sản xuất).

Theo Baodatviet