Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đã đi đến hồi kết. Donal Trump đã giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton để trở thành vị tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Chắc chắn có rất nhiều người vui mừng và cũng không ít người buồn bã trước kết quả này. Nhưng bên cạnh đó còn có những người đã bắt đầu thấy tiếc nhớ ông Barack Obama và 2 nhiệm kỳ làm tổng thống của ông.

Tam su cua mot nha bao My: 'Toi nho Barack Obama' - Anh 1

Người dân Mỹ sẽ rất nhớ tổng thống Obama (ảnh: New York Times)

Dưới đây là một bài viết khá sâu sắc, bày tỏ quan điểm và đánh giá của nhà báo David Brooks đối với tổng thống Barack Obama được đăng trên New York Times.

***

Một cảm giác lạ lùng bỗng ùa đến trong tôi: Tôi nhớ Barack Obama. Tuy tôi không đồng tình với rất nhiều quyết sách của Obama. Tôi đã thất vọng bởi một số vấn đề trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông và tôi hy vọng tổng thống tiếp theo sẽ mang lại sự thay đổi cho nước Mỹ.

Nhưng trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch tranh cử vừa qua, có cảm giác như tất cả các ứng viên tổng thống đều chưa có được cách hành xử chuẩn mực. Có lẽ là do chúng ta đã quen với tính cách và đường lối lãnh đạo đặc biệt của Obama nên nay bỗng cảm thấy hụt hẫng khi một số đặc điểm đó đột ngột bị thiếu hụt.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất đó là nhân cách toàn vẹn. Chính quyền Obama gần như “miễn dịch” với các scandal, và đặc biệt là không có những vụ việc trầm trọng như vụ tai tiếng Iran-Contra của cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan hay vụ bê bối tình ái giữa cựu tổng thống Bill Clinton với nữ thư ký Lewinsky.

Obama và các cộng sự của mình nhìn chung đã làm việc một cách nghiêm cẩn. Trong khi bà Hillary Clinton liên tục phải tổ chức các cuộc họp báo để giải thích về những việc mà bà không làm hay những điều bị đánh giá là chưa minh bạch thì ông Obama lại chưa từng phải làm vậy.

Ông và phu nhân của mình không chỉ thể hiện sự ăn ý cao độ với nhau mà họ còn hầu như thu hút và tuyển dụng những người chuẩn mực. Có rất nhiều kiểu tính cách khó chịu trong giới chính trị, kể cả trong nhóm của Clinton và trong nhóm thân cận với Thống đốc Chris Christie. Nhưng những điều đó lại bị loại trừ hoàn toàn ra khỏi nhóm của Obama.

Tam su cua mot nha bao My: 'Toi nho Barack Obama' - Anh 2

Ông và phu nhân của mình thể hiện sự ăn ý cao độ với nhau (ảnh: Getty)

Thứ hai, đó là ông mang lại cảm giác về lòng nhân hậu. Trong khi Donald Trump gần như dành toàn bộ chiến dịch tranh cử lần này cho lời tuyên thệ sẽ ngăn chặn sự nhập cư của người Hồi Giáo thì Tổng thống Obama lại lựa chọn trực tiếp đến một nhà thờ Hồi giáo, chia sẻ với họ và có một bài phát biểu tuyệt vời khẳng định vị trí của họ trên đất Mỹ.

Ông không ngừng bày tỏ sự quan tâm và tôn trọng đối với mọi người. Hãy thử hình dung nếu Barack và Michelle Obama có mặt trong một tổ chức từ thiện mà bạn cũng tham gia. Bạn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc khi có những con người như vậy trong cộng đồng của mình. Nhưng liệu bạn có thể thoải mái nói điều tương tự nếu đó là Ted Cruz? Lòng nhân hậu thật sự của một vị tổng thống chính là được bộc lộ trong những khoảnh khắc bất ngờ nhưng vô cùng quan trọng này.

Thứ ba, có một sự hợp lý trong quá trình Obama đưa ra các quyết định của mình. Trong những năm qua, tôi đã nói chuyện với nhiều thành viên của chính quyền Obama, những người đã tỏ ra thất vọng khi tổng thống không nghe theo sự tư vấn của họ. Nhưng chính họ hầu như luôn cảm thấy rằng các quan điểm của mình đều đã được tổng thống xem xét kĩ lưỡng.

Cách làm việc của Obama chính là nhằm phát huy giá trị của bản thân nhiều nhất có thể trong mọi tình huống. Và điều này hoàn toàn trái ngược với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, việc thông qua chương trình bảo hiểm y tế Obamacare là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới hai lần thất bại trong các cuộc bầu cử giữa kỳ của tổng thống Obama. Như Megan McArdle chỉ ra trong bài viết trên Bloomberg View, chỉ có một nhóm nhỏ người dân Mỹ mua bảo hiểm Obamacare. Trong khi đó lại có hàng chục triệu người sẵn sàng mua bảo hiểm Sanderscare, và điều này sẽ phá hủy các doanh nghiệp bảo hiểm y tế và phát sinh những khoản tăng thuế mới khổng lồ, tạo ra bất ổn xã hội.

Nếu nghĩ rằng Sanderscare có thể được thông qua bởi một Washington phân cực và trong một đất nước luôn có sự nghi ngờ sâu sắc với chính phủ thì nghĩa là bạn đang sống trong một thế giới tưởng tượng. Tổng thống Obama có lẽ đã quá thận trọng, đặc biệt là trong vấn đề Trung Đông, nhưng ít nhất thì ông ấy cũng có thể nắm bắt được thực trạng vấn đề.

Thứ tư, đó là về việc chịu đựng áp lực. Tôi từng tình cờ nhìn thấy vẻ lo lắng của thượng nghị sĩ Marco Rubio trong một sự kiện quan trọng – ông bước vào cuộc tranh luận cuối cùng với chai nước trên tay, toàn thân cứng nhắc và ướt đẫm mồ hôi. Điều này cho thấy Rubio cũng chỉ là một con người bình thường. Và tôi chợt nghĩ rằng một trong những đặc điểm nổi bật của Obama chính là sự tự tin quá mức.

Nhưng tổng thống chính là người cần phải giữ được sự bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh, cho dù là dưới những áp lực lớn. Và Obama đã làm được điều đó, đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng tài chính.

Thứ năm là tính lạc quan. Những chiến dịch của Sanders hay Trump, Cruz và Ben Carson thường đề cập đến nhiều vấn đề bi quan để đưa ra kết luận rằng nước Mỹ đang đứng trên bờ vực sụp đổ hoàn toàn. Điều đó không đúng sự thật. Đúng là chúng ta có rất nhiều vấn đề, nhưng tất cả đều không quá nghiêm trọng nếu so với những điều tương tự mà bất kỳ quốc gia nào khác trên trái đất đang phải đối mặt.

Tam su cua mot nha bao My: 'Toi nho Barack Obama' - Anh 3

Obama luôn lạc quan (ảnh: Orlando Sentinel/MCT)

Mọi người nên được thúc đẩy để đưa ra những lựa chọn khôn ngoan dựa trên sự hy vọng và cơ hội hơn là bởi nỗi sợ hãi, hoài nghi, hận thù và tuyệt vọng. Không như những ứng cử viên khác, Obama không khơi dậy những điều như vậy ở các cử tri của mình.

Obama không phải là một người hoàn hảo. Ông ấy khá lạnh lùng, sống khép kín, và hay bực bội. Nhưng trong tình hình thế giới đang có nhiều chuyển biến xấu thì Obama cho thấy một nhân cách toàn vẹn, nhân từ với phong cách cư xử lịch thiệp và sang trọng khiến tôi bắt đầu cảm thấy nhung nhớ và hồ nghi rằng có lẽ tất cả chúng ta cũng sẽ nhớ ông ấy cho dù bất kỳ ai lên thay thế Obama.

Kim Chi (theo New York Times)