Nông sản bị mọt cánh cứng đốt gây hại. Ảnh: Sơn Hà

Tam ngung nhap khau bong tho tu Ghana - Anh 1

Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày 11-10.

Trong thời gian Quyết định chưa có hiệu lực, Bộ NN&PTNT yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) kiểm dịch chặt chẽ các lô bông nhập khẩu từ Ghana.

Theo đại diện Cục Bảo vệ thực vật: Từ ngày 2-7 đến ngày 26-9, cơ quan chức năng đã phát hiện 58 container bông thô với tổng khối lượng là hơn 1.384 tấn nhập khẩu từ Ghana vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng bị nhiễm mọt Trogoderma granarium Everts còn sống.

Đây là hai loài mọt cực kỳ nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta.

Loài mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts nằm trong danh mục 100 loài sinh vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm nhất thế giới. Chúng gây hại trên nhiều loại nông sản như ngũ cốc (gạo, lúa mỳ, yến mạch, lúa mạch…), sản phẩm ngũ cốc (bột ngô, bột mỳ, khô đậu tượng…), hạt có dầu, thảo dược, gia vị, vải, len dạ, giấy, rau, cao su,… Cả trưởng thành và sâu non đều tấn công gây hại nông sản.

Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn về kinh tế do chúng trực tiếp gây ra đối với nông sản cũng như gây mất thị trường xuất khẩu đối với các nông sản của Việt Nam nếu để chúng xâm nhập vào trong nước..

Hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật đã gửi thông báo không tuân thủ cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Ghana theo thông lệ quốc tế và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Thanh Nguyễn