Một nghiên cứu vừa cho thấy những phụ nữ tắm nắng khi mang thai thì những đứa trẻ sinh ra ít bị tăng động. Vitamin D hay còn có tên “vitamin nắng” có thể bảo vệ cơ thể chống lại các rối loạn cũng được tìm thấy có trong các loại thực phẩm như cá béo hay lòng đỏ trứng.

Trong một nghiên cứu tại Đan Mạch, hàm lượng vitamin D được đo trong dây rốn của phụ nữ và các bà mẹ sẽ được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi về hành vi của con mình khi chúng hai tuổi và hai tuổi rưỡi.

Trẻ em được sinh ra từ những người mẹ có mức dinh dưỡng cao hơn khi mang thai sẽ có ít cơ hội mắc phải chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và các rối loạn khác về hành vi.

Tam nang giup thai phu bao ve tre khoi chung tang dong - Anh 1

Thai phụ tắm nắng ít có khả năng có trẻ sinh ra bị mắc chứng tăng động, ảnh: MATT SCOTT-JOYNT/M AND Y NEWS AGENCY

Giáo sư Niels Bilenberg từ trường đại học Nam Đan Mạch, cho biết “Xu hướng này khá rõ ràng. Những bà mẹ uống vitamin D và có hàm lượng vitamin D (25OHD) trong máu cuống rốn trên 25 nmol/L sẽ có con với điểm ADHD thấp hơn. Khi hàm lượng vitamin D này tăng thêm 10 nmol/L trong máu cuống rốn đồng nghĩa với việc giảm đi 11% rủi ro mắc phải triệu chứng ADHD”.

Giáo sư Niels Bilenberg nói thêm “Các yếu tố khác có thể lý giải mối liên quan, chẳng hạn như tuổi tác người mẹ, hút thuốc, uống rượu, béo phì...”.

Tam nang giup thai phu bao ve tre khoi chung tang dong - Anh 2

Mối liên hệ giữa vitamin D và triệu chứng ADHD sớm chưa được xem xét tới trước đây, ảnh: ALIAKSEI LASEVICH / ALAMY STOCK PHOTO

Các đồng tác giả là hai sinh viên y khoa, Jens Bull Aaby và Mats Mossin, cho biết “Chúng tôi ngạc nhiên khi mối liên hệ này khá rõ ràng và trước đây chúng ta không nhận thức được rằng điều này có thể được xác định ở độ tuổi sớm như vậy. Nghiên cứu không thể nói rõ liệu trẻ em nào sẽ phát triển triệu chứng ADHD sau này nhưng sẽ là cơ sở để tiếp tục theo dõi những đứa trẻ”.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng vitamin D đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển sớm của não bộ. Ông Aaby nói thêm “Chúng tôi không thể kết luận chắc chắn rằng vitamin D giúp bảo vệ chống lại các triệu chứng ban đầu của ADHD, nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng có một mối liên quan ở đây mà chúng tôi không thể giải thích bằng những cách khác”.

Long lê (telegraph)