Thị trường chứng khoán có thêm một phiên tăng nhẹ, dù vậy, không có nhiều điều đáng nói trong hôm nay. Sắc xanh sớm hiện diện tại cả hai chỉ số từ đầu phiên, tuy nhiên phải đến nửa sau buổi sáng bên mua mới thật sự làm chủ tốt hơn và nới rộng đôi chút mức điểm tăng có được.

Dù có một buổi sáng tương đối thuận lợi, diễn biến trong phiên chiều cho thấy phần đông hơn nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý rất thận trọng. Hoạt động chốt lời diễn ra mạnh hơn ở các vùng giá cao trong phiên đã khiến hai chỉ số giảm lại tương đối so với cuối phiên sáng và thị trường đóng cửa gần mức giá tham chiếu. Cụ thể VN-Index đóng cửa tại 682,45 điểm (+0,01%) còn HNX-Index tăng nhẹ lên 84,89 điểm (+0,41%).

Thanh khoản giảm lại khá nhiều so với phiên liền trước, phản ánh rõ nét sự thận trọng trong giao dịch của nhà đầu tư. HSX chỉ có 108 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.779 tỉ đồng (-28%) còn HNX có 38,6 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 399 tỉ đồng (-9,9%).

Nhóm “trụ” tại HSX đã có phiên hoạt động không tốt và đây là nguyên nhân khiến VN-Index gần như chỉ đi ngang (so với kết quả tăng nhẹ tại HNX-Index). Ngoài VNM (+0,71%) và VIC (+0,24%) tăng nhẹ, phần còn lại trong nhóm vốn hóa cao đa số đều trong sắc đỏ như GAS (-2,1%), MSN (-0,44%), VCB (-0,53%).

Nhóm sắt thép sau một phiên “bùng nổ” nhờ kết quả tăng trần từ “đầu tàu” HPG, đã đối mặt với áp lực chốt lời ngắn hạn quyết liệt trong hôm nay, khi khối lượng hàng “lướt sóng” lớn trước đó về đến tài khoản nhà đầu tư. Đa phần các cổ phiếu trong nhóm này đều giảm tương đối như HPG (-2,6%), HSG (-1,7%), NKG (-2,3%)...

Khối ngoại tạo điểm cộng đáng kể nhất hôm nay khi mua ròng mạnh trở lại. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại mua ròng 2,3 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 91,8 tỉ đồng. Việc khối ngoại dần hoạt động ở mức cân bằng hơn (và bắt đầu nghiêng về hướng mua ròng) nếu được duy trì sẽ khiến tâm lý nhà đầu tư được cải thiện đáng kể hơn rất nhiều so với hiện nay.

Thị trường mà cụ thể là hai chỉ số VN-Index và HNX-Index vẫn đang trong giai đoạn “tạo nền” phía trên các vùng kháng cự đã vượt qua trước đó (675 điểm với VN-Index và 84 điểm với HNX-Index). Dù tình trạng ảm đạm có thể còn kéo dài trong một số ngày tới, xu hướng lớn hơn của hai chỉ số vẫn nghiêng về hướng tăng.