Vừa qua Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã có một bài phát biểu ở Trường đại học Oxford. Mọi thứ sẽ không có gì đáng bàn nếu như không có những lời nhận xét về hai cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hiện tại là Messi và Ronaldo.

Ngay lập tức dư luận tỏ ra rất bất bình về những lời nói không đúng mực của ông, trong đó có cả “người bị hại” Ronaldo. Nhưng nếu bỏ qua cái ghế Chủ tịch FIFA mà ông đang ngồi thì chúng ta cũng có thể thông cảm cho những phát ngôn đó.

Việc Ronaldo và Messi ai xuất sắc hơn luôn là chủ đề nóng hổi nên không ngạc nhiên khi nó được dành cho Blatter. Và không chút băn khoăn, ông đã nói rằng Messi là một “chàng trai mà ông bố bà mẹ nào cũng muốn có” và đồng thời còn khẳng định thêm rằng “điều Messi nổi tiếng không phải là những bàn thắng mà phẩm chất tốt đẹp nhất mà cậu ấy thể hiện”.

Đó là điều không quá lời chút nào. Ai cũng biết siêu sao người Arghentina là một cầu thủ vĩ đại nhưng rất khiêm tốn, cư xử một cách có chừng mực, trên sân cỏ Messi chưa bao giờ tỏ ra ngạo mạn mỗi khi ghi bàn.

FIFA Sepp Blatter

Trong mắt nhiều bậc phụ huynh như Blatter rõ ràng Messi hẳn là một đứa con ngoan biết “đi học về nhà, vâng lời cha mẹ”. Với tính cách đó, tiền đạo của Barca luôn chiếm được nhiều thiện cảm của những người có ảnh hưởng trong làng bóng đá, giới truyền thông.

Ngược lại với Messi, chắc hẳn một đứa con như Ronaldo thì lại khác. Chẳng ai muốn đứa con của mình lại bị người ta chê trách vì cái thói ngạo mạn không coi ai ra gì như những điều mà báo chí từng phanh phui, những phát ngôn gây sốc đại loại như “người ta ghen tỵ vì tôi đẹp trai, giàu có, đá bóng giỏi” hay cái thói lăng nhăng từ thời còn ở Manchester để rồi phải nhận hậu quả khi dính “phốt”, qua đó lên chức cha hồi năm 2010.

Dù rằng trong thời gian vừa qua, Ronaldo đã nỗ lực cải thiện hình ảnh của mình nhưng có lẽ nó cũng chẳng làm thay đổi quan điểm gì nhiều với một số người, nhất là khi họ đã trót hâm mộ Messi.

Không chỉ có Blatter mà trước đó cũng có nhiều người từng đồng quan điểm với ông. Thậm chí nặng nề hơn TBT tờ Sport Maria Casanovas từng cho: “Với tư cách con người, Ronaldo không thể so sánh với Messi. Cầu thủ người BĐN là kẻ kiêu ngạo, luôn tỏ ra trịch thượng, gây phản cảm và tạo ra kẻ thù ở bất cứ đâu.

Trong khi Messi ít nói, kín đáo và là một người bạn tốt”. Rõ ràng không chỉ có Blatter mà còn nhiều người cùng quan điểm như ông. Có lẽ Blatter không chủ động “dìm hàng” Ronaldo nhưng do được dịp nói đến thần tượng của mình nên ông đã không kiềm chế được cảm xúc của mình, đó cũng là điều dễ hiểu.

Bản thân Ronaldo cũng chẳng quan tâm trong mắt ông mình là người như thế nào bởi những điều đó anh cũng đã nghe nói quá nhiều. Nhưng trên cương vị là Chủ tịch FIFA thì đó là lời nói khó chấp nhận, vì thế dù muốn hay không thì cầu thủ người BĐN cũng phải đăng đàn phản biện để lấy lại danh dự cho mình.

Không chỉ động chạm đến Ronaldo mà bản thân ông cũng bị giới truyền thông BĐNđả kích. Rõ ràng, đây là một vố đau nhớ đời dành cho người đứng đầu FIFA.

BĐTC