Từ nhiều tháng nay, dân mê đỏ đen ví địa điểm huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh như một "thiên đường" cờ bạc. Trong đó, nổi lên chủ chứa bạc là Dương Anh Đức (tức Đức "vẩu, 48 tuổi, ở Từ Sơn, Bắc Ninh) - một trùm đầu sỏ chuyên đứng ra tổ chức các cuộc đánh bạc, dưới hình thức xóc đĩa. Sới bạc của Đức "vẩu" hằng ngày thu hút cả trăm con bạc. Để phục vụ cho sới bạc của mình, Đức "vẩu" chiêu dụ nhiều đàn em có "máu mặt". Sới bạc này hoạt động cực kỳ tinh vi và chuyên nghiệp.

"Thiên đường" của các con bạc

Chiều 30/1, theo tin từ cơ quan tố tụng cho biết, Cục Cảnh sát hình sự (CSHS), Bộ Công an đã quyết định tạm giữ hình sự 103 đối tượng trong ổ bạc bị phát hiện bắt quả tang chiều 29/11 như Báo CAND đã đưa tin. Để triệt phá được vụ án này, Cục CSHS, Bộ Công an huy động gần 200 cán bộ, chiến sỹ tinh nhuệ, sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ triệt phá sòng bạc lớn nhất miền Bắc tại nhà nghỉ Tuấn Sơn, địa chỉ ở phố Chùa Dận, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Từ nhiều tháng nay, dân mê đỏ đen ví địa điểm huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh như một "thiên đường" cờ bạc. Trong đó, nổi lên chủ chứa bạc là Dương Anh Đức (tức Đức "vẩu), 48 tuổi, ở Từ Sơn, Bắc Ninh. Một trùm đầu sỏ chuyên đứng ra tổ chức các cuộc đánh bạc, dưới hình thức xóc đĩa. Sới bạc của Đức "vẩu" hằng ngày thu hút cả trăm con bạc. Để phục vụ cho sới bạc của mình, Đức "vẩu" chiêu dụ nhiều đàn em có "máu mặt". Sới bạc này hoạt động cực kỳ tinh vi và chuyên nghiệp.

"Khoảng 50% con bạc có tiền án, tiền sự"

Theo tài thiệu thu thập của trinh sát, sới bạc do Đức "vẩu" cầm đầu vốn không hoạt động cố định tại một địa điểm mà liên tục thay đổi để che mắt cơ quan chức năng. Sau khi các con bạc tập trung ở khu vực Đền Đô, đúng vào giờ định trước, chủ sới bạc sẽ điều nhiều loại xe ôtô tới đưa rước các con bạc tới sới. Các điểm chơi bạc luôn được thay đổi mỗi ngày. Để đảm bảo bí mật, các con bạc bước chân lên ôtô không biết mình sẽ được đưa đi đâu để đánh bạc. Ông trùm này thường chọn những nơi rộng rãi, địa hình lắt léo, hiểm trở để dễ bề tẩu thoát.

Hình thức đánh bạc tại sới này là xóc đĩa chẵn, lẻ và chia thành 2 ca một từ 11h30' tới 15h. Ca thứ hai từ 15h tới đêm khuya. Theo luật "bất thành văn", mỗi con bạc muốn nhập sới phải nộp "tiền hồ" từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Để được vào sới chơi, các con bạc có ít thì 50 - 70 triệu đồng, nhiều thì lên đến vài trăm triệu đồng mang theo. Mỗi ca như vậy, sới bạc của Đức "vẩu" thu hút khoảng trên một trăm con bạc từ các tỉnh, thành lân cận như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hưng Yên... Mỗi lần đặt cửa, người chơi phải bỏ ra ít nhất là 1 triệu đồng.

Không chỉ thiết kế địa điểm chơi, Đức còn tổ chức cho vay tín dụng "đen" tại chỗ. Con bạc khi "cháy" túi được ứng tiền với lãi suất cao ngay trong sới, nếu con bạc có nhu cầu. Tại đây, các con bạc còn được phục vụ tới "tận chân răng", từ việc ăn uống, giải khát…

Lực lượng Công an thu giữ tang vật chứng tại sới bạc.

Điều đặc biệt, tại nhà nghỉ Tuấn Sơn được phối hợp dịch vụ mát xa, ngay tại các tầng 1, 2 và 3. Nếu thấy "động" các đối tượng dễ dàng biến từ con bạc thành khách của các dịch vụ trên. Đáng chú ý, để che mặt cơ quan chức năng, chủ sới bạc bố trí nhiều "chim lợn" đứng bên ngoài, khi có động tĩnh, ngay lập tức các đối tượng này liên lạc bằng ký hiệu, ám hiệu và điện thoại di động vào trong để phi tang vật chứng.

Chủ sới bạc có một tiền án

Đại tá Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục CSHS, Bộ Công an cho biết, liên quan đến vụ đánh bạc và tổ chức đánh bạc tại nhà nghỉ Tuấn Sơn, Cục CSHS đã tiến hành tạm giữ hình sự 103 đối tượng, trong đó khoảng 50% con bạc có tiền án, tiền sự. Để phục vụ cho công tác điều tra, phân loại cho vụ án này, cơ quan Công an đã thu giữ trên chiếu bạc gần 5,5 tỷ đồng. Ngoài ra còn thu thêm gần 500 triệu đồng. Tổng số tiền trong vụ bạc này là gần 6 tỷ đồng; thu 69 điện thoại và cùng nhiều tang vật liên quan đến việc đánh bạc…

Theo một Kiểm sát viên của Viện KSND Tối cao, cách đây khoảng 5 năm, Dương Anh Đức cũng đã bị bắt cùng với gần 100 con bạc khác với hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Sau đó, Đức cùng với 20 con bạc đã bị TAND tỉnh Hà Tây (cũ) xử tù giam.

Đây là một tụ điểm tổ chức và đánh bạc lớn, có "tai tiếng" từ rất lâu và gây búc xúc trong dư luận. Nhiều trinh sát được tung vào cuộc để nắm và dõi theo mọi di biến động của các đối tượng trong sới bạc này. Sát đến ngày phá án, có thêm lực lượng CSCĐ được huy động và trang thiết bị đầy đủ luôn sẵn sàng đột nhập khi nhận lệnh. Tuy nhiên, việc vây bắt vẫn chưa thể thực hiện ngay được...

Thời khắc chín muồi đã đến, trước giờ đột kích, lực lượng Công an nhận được tin báo, phát hiện sới bạc của Đức "vẩu" đang sát phạt nhau tại nhà nghỉ Tuấn Sơn, ngay lập tức kế hoạch phá án được triển khai và lực lượng Công an đã ập vào bắt giữ khiến hơn 100 con bạc không kịp trở tay. Đó là vào khoảng 11h30' ngày 29/11...

Để tiếp cận được sới bạc, Cục CSHS đã huy động gần 200 cán bộ chiến sỹ thuộc lực lượng đặc nhiệm và nhiều đơn vị nghiệp vụ. Tất cả đều là người của Bộ Công an. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã tiếp cận nhà nghỉ Tuấn Sơn khiến các "chim lợn" của sới bạc không mảy may nghi ngờ. Sau hiệu lệnh, đồng loạt lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm nhanh chóng khống chế lực lượng bảo vệ, dùng búa phá cửa kính tầng 1 rồi chia nhiều mũi phong tỏa toàn bộ các phòng ốc, lối ra vào trong nhà nghỉ.

Tại tầng 4 của nhà nghỉ này, với diện tích gần 100m 2 , lực lượng Công an phát hiện hơn trăm người, cả nam lẫn nữ đang say mê sát phạt và ngay lập tức tiến hành bắt giữ. Do yếu tố bất ngờ nên hầu hết các con bạc còn ngơ ngác không hiểu chuyện gì xảy ra và cũng không kịp tẩu thoát hay tẩu tán tang vật...

Tại hiện trường, ngoài ngổn ngang các bài vị, đồ ăn, thức uống, thuốc lá, những gói đường, bột sắn, mỳ tôm, hoa quả luôn sẵn sàng được phục vụ để "tiếp sức" cho những con bạc khát nước... ở hành lang nhỏ bên cạnh là la liệt quần áo của các con bạc được treo trên dây phơi. Có con bạc nhảy ra khỏi cửa, rơi xuống mái che tầng dưới hòng thoát thân nhưng đã bị lực lượng đặc nhiệm tóm gọn. Đức "vẩu" cũng bị bắt và bị di lý về trụ sở Cục CSHS vào buổi chiều cùng ngày.

Cơ quan Công an đã thu giữ hai bao tải tang vật gồm vài tỷ đồng, điện thoại, máy tính, bảng vị, bát đĩa...