Đối với các nhà kinh tế, thị trường nhà ở Trung Quốc bắt đầu giống như Tam giác quỷ Bermuda: Thời gian rối loạn và những nhà dự báo giỏi nhất cũng không thể đưa ra kết quả chính xác.

Đó là góc nhìn của giám đốc Larry Hu tại Macquarie Securities Ltd. (Hồng Kông). Ông Hu cho rằng câu chuyện về bong bóng nhà đất tại Trung Quốc giống như kể một thần thoại định kỳ. Trên thực tế, mức giá tăng nhà ở tăng nhanh chóng chỉ phản ánh nhu cầu cơ bản và tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, các yếu tố cơ bản cho thấy thị trường không ở thời điểm vỡ bong bóng.

Các số liệu chính thức cho thấy tốc độ tăng giá nhà ở tháng 8 tại Trung Quốc đạt đỉnh của 6 năm qua. Tại các thành phố lớn như Thâm Quyến, giá nhà ở tăng vọt, có nơi tăng hơn 60% so với cách đây 1 năm. Trong khi tại các thành phố nhỏ, giá nhà ở hoàn toàn nằm ngoài xu hướng này.

Ông Hu cho rằng điều quan trọng nhất khi nói về lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc là phân biệt giữa đầu tư quá nhiều và đầu tư sai lệch. Hai quan điểm đầu tư này có tác động tới đầu tư và chính sách chính phủ hoàn toàn khác biệt.

Tam giac quy Bermuda nha dat tai Trung Quoc - Anh 1

Tốc độ tăng giá bất động sản tại 3 nhóm thành phố của Trung Quốc

Những thành phố lớn như Thượng Hải đang chịu cảnh dân nhập cư ồ ạt trong khi số lượng căn hộ trên thị trường có giới hạn. Ông Hu cho rằng đây không phải bong bóng bất động sản mà là tình trạng thiếu nguồn cung.

Thị trường bất động sản tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang phân cực mạnh mẽ trong vòng 3 năm trở lại đây. Giá nhà ở tăng cấp số nhân tại hầu hết các thành phố lớn hoặc khu trung tâm trong khi giá nhà ở trung bình trên cả nước lại ở mức độ phải chăng hơn bởi thu nhập người dân được cải thiện.

Tại các thành phố lớn, người dân được hưởng nền giáo dục, y tế, phúc lợi xã hội và cơ hội việc làm tốt hơn. Đó là nguyên nhân dẫn tới làn sóng di cư của người dân địa phương Trung Quốc. Việc áp dụng mức đặt cọc 30% và các chính sách khác đang giúp chính phủ Trung Quốc giảm thiểu rủi ro.

Cho tới cuối tháng 9, có hơn 20 thành phố áp dụng các biện pháp thắt chặt thị trường. Hãng tài chính Macquarie dự báo lĩnh vực bất động sản sẽ hạ nhiệt trong 6 tháng đầu năm 2017. Bất kỳ tác động nào của chính phủ cũng ít có khả năng thay đổi xu hướng tăng giá dài hạn tại các thành phố lớn. Ông Hu cho rằng giải pháp tối hậu là thay đổi hệ thống đất đai hiện nay.

Tam giac quy Bermuda nha dat tai Trung Quoc - Anh 2

Chu kỳ giá nhà ở tại Trung Quốc trong 10 năm qua

Không bỏ qua những rủi ro, ông Hu cảnh báo rằng việc giá nhà tăng nhanh có thể tác động tới tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, những rủi ro này có thể kiểm soát được và lo ngại về bong bóng chỉ đang bị thổi phồng.

Ông Hu so sánh: “Nếu Tam giác quỷ Bermuda là mồ chôn máy bay thì thị trường nhà ở Trung Quốc là nơi các nhà dự báo kinh tế an nghỉ.”