Một trong những kiến nghị đáng chú ý của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tại kết luận thanh tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ tại Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nam, đó là cơ sở đào tạo lái xe của Trường Trung cấp Nghề (TCN) Thái Hà chưa có sân tập lái. Nếu trong vòng 4 tháng cơ sở này không xây dựng sân tập thì sẽ bị tạm dừng tuyển sinh.

Tam dung tuyen sinh khi khong co san tap lai - Anh 1

Sân tập lái là điều kiện đầu tiên, quan trọng trong đào tạo lái xe ô tô, thế nhưng tại Thái Nguyên và Vĩnh Phúc có cơ sở chưa có. Ảnh: HO

Dạy lái xe khi không có sân tập

Từ ngày 12/7 - 28/7, đoàn thanh tra của Bộ GTVT đã tiến hành thanh tra 17/21 đơn vị thuộc 3 tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nam với số học viên được đào tạo lần lượt từ các địa phương trên là 4.212; 5.057 và 1.068.

Đến ngày 12/8, Bộ GTVT đã ban hành kết luận thanh tra chỉ rõ khá nhiều tồn tại từ các cơ sở đào tạo bên cạnh những mặt làm được.

Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo, sát hạch lái xe Hùng Vương (Vĩnh Phúc) thiếu 1 phòng học kỹ thuật lái xe; 2 đơn vị Trường TCN Thái Hà (Thái Nguyên) và Trường Cao đẳng Nghề (CĐN) Than - Khoáng sản Việt Nam (Thái Nguyên) thiếu xe tập lái. Cá biệt, cũng tại Trường TCN Thái Hà sử dụng sân sát hạch loại 2 làm sân tập ô tô, chưa có sân tập riêng.

Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe thuộc Sở GTVT Vĩnh Phúc có sân tập lái chưa đảm bảo theo lưu lượng đào tạo được cấp, Trường TCN số 11 (Vĩnh Phúc) sân tập chưa đảm bảo diện tích theo quy định. Trong khi đó, có tới 10 sân tập lái của 3 địa phương thiếu vạch kẻ đường, thiếu biển báo đường bộ hoặc chưa đúng quy chuẩn.

Một trong những nội dung quan trọng khác mà đoàn thanh tra chỉ rõ đó là 100% đơn vị được thanh tra có tình trạng ghi chép sổ lên lớp, giáo án lý thuyết, giáo án thực hành và sổ theo dõi thực hành lái xe còn sơ sài, thiếu thông tin, mang tính hình thức và chưa phản ánh đúng thực chất tình hình dạy và học lái xe.

Bên cạnh đó, 3 trường CĐN tại tỉnh Thái Nguyên và 1 trường TCN ở tỉnh Hà Nam tổ chức đào tạo một số thời điểm vượt quá lưu lượng đào tạo cho phép...

Một khâu rất quan trọng khác trong đào tạo là giáo viên dạy lái xe, qua thanh tra cũng chỉ rõ ra không ít tồn tại như Trường TCN số 11 thậm chí còn phân công 2 giáo viên dạy lý thuyết khi đã chấm dứt hợp đồng lao động với giáo viên. Cũng chính đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng này cùng với 5 đơn vị khác cũng có giáo viên chưa đổi giấy chứng nhận giáo viên dạy lái xe mang tên cơ sở đào tạo. Cá biệt, 2 đơn vị là Trường CĐN Hà Nam và Trung tâm Đào tạo, Sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ Hà Nam lần lượt có 84% và 100% giáo viên chưa được tập huấn nâng cao trình độ theo tỷ lệ quy định.

Đình chỉ sát hạch viên tái phạm

Ngoài ra, công tác sát hạch cũng còn một số điểm “có vấn đề”. Đáng nói, có tình trạng sát hạch viên Lê Đức Tiến (Sở GTVT Thái Nguyên) tái phạm việc chấm điểm bài thi sát hạch lý thuyết A1 không chính xác.

Ban Quản lý sát hạch của Sở GTVT Hà Nam không thực hiện việc đảo đề thi và phân công tổ trưởng tổ sát hạch giữ đáp án và đề thi trong thời gian dài dẫn đến tính khách quan trong việc sát hạch lái xe hạng A1 hạn chế.

Trong khi đó, với nhiệm vụ giám sát các kỳ sát hạch ô tô, mô tô trên địa bàn tỉnh, Thanh tra Sở GTVT Vĩnh Phúc (từ 1/2015) và Thanh tra Sở GTVT Hà Nam (từ tháng 2/2016) đến thời điểm thanh tra chưa tổ chức giám sát...

Với không ít những tồn tại trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe đã nêu, Bộ GTVT kiến nghị Sở GTVT Thái Nguyên trong thời gian 4 tháng kể từ lúc ban hành kết luận, nếu Trường TCN Thái Hà không đầu tư, xây dựng sân tập lái ô tô theo quy định thì tạm dừng tuyển sinh đào tạo lái xe ô tô hoặc điều chỉnh giảm lưu lượng phù hợp với khả năng hiện có của sân tập. Đồng thời, tạm đình chỉ sát hạch viên Lê Đức Tiến 1 tháng để rút kinh nghiệm do sai sót trong chấm điểm bài thi sát hạch lý thuyết A1.

Trong thời gian 3 tháng kể từ ngày Bộ GTVT có kết luận thanh tra, nếu Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe chưa xây dựng xong sân tập lái xe ô tô thì đề nghị Sở GTVT Vĩnh Phúc tạm đình chỉ tuyển sinh đào tạo cho đến khi có sân tập bổ sung hoặc dừng sát hạch cho các đơn vị ngoài trung tâm đang thực hiện sát hạch tại sân sát hạch của trung tâm để có đủ điều kiện sân tập lái phục vụ đào tạo theo lưu lượng được cấp.

Đối với Sở GTVT Hà Nam, phải rút kinh nghiệm về việc quản lý bộ đề thi, đáp án và việc không đảo đề thi sát hạch lái xe hạng A1; bổ sung đủ thành phần hồ sơ trong túi hồ sơ 15 sát hạch viên Sở đang quản lý. Phải lập biên bản khi kiểm tra hồ sơ giáo viên đủ điều kiện, không đủ điều kiện tham dự tập huấn giáo viên dạy thực hành lái xe đối với các lớp tập huấn cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe...

Hữu Oanh