Như Báo ANTĐ thông tin, ngày 23-11, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm đối với cựu Giám đốc Công ty CP cồn rượu Hà Nội cùng các bị cáo liên quan. Nhưng sau 1 ngày thẩm vấn, HĐXX bất ngờ hội ý rồi tuyên bố tạm dừng phiên xét xử.

Cụ thể, tại phiên tòa, Hồ Văn Hải (SN 1956, trú ở Tập thể Nhà máy rượu, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) – cựu Giám đốc Công ty CP cồn rượu Hà Nội (Halico) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Điều 281-BLHS.

Liên quan, Nguyễn Thị Kim Hạnh (SN 1973, trú tại tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, cùng quận Hai Bà Trưng) – cựu Phó đội trưởng một đội nghiệp vụ, thuộc Chi cục Hải quan Hà Nội cũng bị cáo buộc phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, Hoàng Văn Xưởng (SN 1971) – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Lân; Đinh Thị Minh Hoa (SN 1974, vợ Xưởng); Nguyễn Thị Quỳnh Trang (SN 1980) – cựu chuyên viên Phòng Phát triển thị trường của Halico và Nguyễn Thị Thủy (SN 1977) – nhân viên Ngân hàng NN&PTNT (AGribank) cùng bị truy tố về tội “Trốn thuế”, theo khoản 3, Điều 161-BLHS.

Tam dung phien xu cuu Giam doc Cong ty ruou Ha Noi - Anh 1

Bị cáo Hồ Văn Hải (ngoài cùng, bên phải) cùng các bị cáo liên quan

Diễn biến phiên xử cho thấy, cuối năm 2006, Hồ Văn Hải được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Halico và là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trong khi ấy, năm 2008, Hoàng Văn Xưởng thành lập Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Lân (gọi tắt là Công ty Hoàng Lân) với ngành nghề kinh doanh chính là rượu, bia và nước giải khát.

Thành lập doanh nghiệp, vợ chồng Xưởng nhanh chóng đề xuất và được Hải chấp thuận cho làm trung gian xuất khẩu rượu Vodka sang Lào. Trên cơ sở đó, ngày 28-11-2008, Công ty Hoàng Lân ký hợp đồng xuất khẩu lô rượu Vodka đầu tiên với Halico.

Và từ ngày 17-12 đến 30-12-2008, Halico đã cung cấp cho đối tác hơn 5.000 thùng rượu để xuất khẩu sang nước láng giềng. Thế nhưng ngay sau khi nhận hàng, Xưởng cùng vợ không đưa hàng hóa qua biên giới mà tuồn lại thị trường nội địa tiêu thụ hết.

Năm 2009, Halico tiếp tục để Công ty Hoàng Lân mang tổng cộng hơn 22.000 thùng rượu Vodka sang thị trường Lào tiêu thụ. Song cũng như lần trước, toàn bộ số hàng hóa tiếp theo này vẫn được vợ chồng Xưởng tung ra thị trường Việt Nam.

Biết chuyện cạnh tranh không lành mạnh, một số đại lý rượu trong nước liền lên tiếng phản đối, khiến Halico buộc phải tạm dừng việc để Công ty Hoàng Lân xuất khẩu rượu ra nước ngoài. Thế nhưng cũng chỉ sau đó không lâu, cựu Giám đốc Công ty CP cồn rượu Hà Nội lại một lần nữa nối lại mối quan hệ làm ăn với vợ chồng Xưởng.

Để việc kinh doanh “bậy” được thuận lợi, vợ chồng Xưởng bàn bạc và thỏa thuận một số cán bộ của Halico, trong đó có Nguyễn Thị Quỳnh Trang. Mặt khác, nhờ sự giới thiệu của Nguyễn Thị Thúy, Xưởng có được mối quan hệ với Nguyễn Thị Kim Hạnh.

Từ đây, cựu cán bộ hải quan này nhanh chóng biến thành “tay trong”, chuyên hoàn thiện thủ tục hải quan cho doanh nghiệp làm ăn bất chính. Ngoài việc xuất khẩu hàng vạn thùng rượu Vodka “ảo”, vợ chồng Xưởng còn ký hợp đồng đưa hàng chục nghìn thùng bia lon Hà Nội sang nước láng giềng.

Nhưng việc ký kết các hợp đồng kinh tế đó cũng chỉ là trên giấy tờ và thủ tục hải quan. Bởi thực tế, hàng vạn thùng bia lon cũng được vợ chồng Xưởng tiêu thụ ngay tại thị trường nội địa.

Từ hành vi của cựu giám đốc, nhân viên Halico và sự thiếu trách nhiệm của một số cán bộ, thuộc Tổng công ty CP Rượu – Bia – Nước giải khát Hà Nội, vợ chồng Xưởng đã chiếm đoạt được hàng chục tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước.

Quá trình thẩm vấn tại phiên tòa cũng cho thấy, ngoài nội dung vụ án như trên thì một số lời khai còn thể hiện, trước khi quyết định ký kết các hợp đồng xuất khẩu rượu sang Lào với Công ty Hoàng Lân, Hồ Văn Hải còn nhận được sự tham mưu, đề xuất từ cấp dưới, trong đó có Trưởng phòng Phát triển thị trường.

Do đó, nhằm làm rõ nội dung này nên sau 1 ngày thẩm vấn, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tạm dừng phiên xử để triệu tập thêm một số cán bộ của Halico. Tuy nhiên, thời gian mở lại phiên tòa chưa được ấn định.