Bên hành lang Quốc hội ngày 8/11, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội Nguyễn Văn Chiến cho rằng, việc làm dừng hoạt động karaoke để kiểm tra có ảnh hưởng tạm thời đến hoạt động kinh doanh, công ăn việc làm, nhưng không có nghĩa vi phạm pháp luật. Ở góc độ tích cực, các doanh nghiệp nên ủng hộ…

Tam dung hoat dong karaoke den cuoi nam: Co vi pham luat? - Anh 1

Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, ĐBQH TP Hà Nội Nguyễn Văn Chiến

+ Hôm qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đang dự kiến tạm dừng hoạt động kinh doanh karaoke trên địa bàn Hà Nội đến cuối năm. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, trong tình huống khẩn cấp thì chính quyền địa phương có thể áp dụng chế tài tạm ngưng hoạt động kinh doanh nào đó trên địa bàn, để kiểm tra, rà soát lại. Việc làm này cũng vì lợi ích, đảm bảo an toàn cho cộng đồng, người dân.

Ví dụ vừa rồi, Hà Nội áp dụng mô hình phố đi bộ, hạn chế giờ kinh doanh của quán bar, nhà hàng… cũng có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng sau một thời gian áp dụng, người dân, dư luận lại ủng hộ.

Với đề xuất tạm ngừng hoạt động kinh doanh karaoke tại Hà Nội lần này, theo ĐBQH Trương Trọng Nghĩa, phải dựa trên nguyên tắc chung là đưa ra thời hạn cụ thể, không được kéo dài; không vi phạm quyền tự do kinh doanh đã được Hiến định và không để cán bộ cấp dưới lợi dụng tình huống này gây nhũng nhiễu, tiêu cực với người đầu tư, kinh doanh lĩnh vực này.

- Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật! Đúng là, do yếu kém trong quản lý của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, dẫn đến các cơ sở karaoke tự thiết kế bảng biển, bố trí phòng ốc… đáp ứng được tiêu chí, yêu cầu của họ nhưng lại không bảo đảm quy định của luật.

Qua một thời gian tồn tại, đã phát sinh các bất cập, lộ ra những vi phạm, gây hậu quả nguy hại đến an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân và của chính cơ sở kinh doanh, nên việc tạm dừng để rà soát lại là cần thiết. Điều này còn tạo tâm lý yên tâm cho người dân khi sử dụng dịch vụ karaoke.

+ Việc tạm dừng hoạt động của tất cả các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn Hà Nội sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do kinh doanh của các doanh nghiệp, quyền về công ăn việc làm của người lao động. Liệu có vi phạm luật?

- Nếu buộc tạm dừng vì lý do không phù hợp, không thỏa đáng thì đúng là gây ảnh hưởng đến các quy định về quyền tự do kinh doanh, công ăn việc làm.

Với tình hình, thực trạng hiện nay, nếu vẫn để hoạt động kinh doanh không đủ điều kiện thì sẽ tiếp tục xảy ra những hậu quả, thiệt hại tính mạng, tài sản như vậy thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến các vấn đề lớn hơn.

Việc làm dừng hoạt động karaoke tuy có ảnh hưởng tạm thời đến hoạt động kinh doanh, công ăn việc làm, nhưng không có nghĩa là vi phạm pháp luật. Đây là một biện pháp quản lý nhà nước, nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh, tài sản, tính mạng của chính cơ sở kinh doanh.

Qua rà soát, nếu các cơ sở kinh doanh bảo đảm, đáp ứng các tiêu chí, thì lại tạo điều kiện cho họ hoạt động bình thường.

Chúng ta phải nhìn ở góc độ tích cực như vậy. Các doanh nghiệp nên ủng hộ chủ trương này. Nếu không tạm dừng hoạt động kinh doanh khi đang rà soát chỗ này, chỗ khác lại xảy ra thì rất nguy hại. Động thái của TP là cần thiết, người dân, doanh nghiệp cần ủng hộ.

+ Dự kiến tạm dừng hoạt động kinh doanh karaoke đến tận ngày 31/12, liệu có quá lâu?

- Vấn đề này, tôi cho rằng cần lắng nghe ý kiến của người dân và chủ các cơ sở kinh doanh, để bảo đảm công tác chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc tích cực, nhanh chóng xem xét, thẩm định có kết luận để trình lãnh đạo quyết định. Như thế sẽ đáp ứng cả yêu cầu quản lý nhà nước cũng như sự hợp tác, đồng thuận của người dân và chủ kinh doanh.

+ Theo ông, có cần siết lại quy định cấp phép kinh doanh karaoke không?

- Đây là hoạt động kinh doanh có điều kiện, cần chấp hành đúng quy định. Cần rà soát kỹ lưỡng, đồng bộ, nếu không, nay cơ sở này cháy, mai cơ sở kia cháy, sẽ ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng người dân. Phải đề cao nhất tính mạng, tài sản người dân, đảm bảo an toàn kinh doanh nói chung.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đang rà soát kinh doanh karaoke, chưa tạm dừng

Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, Hà Nội chưa quyết định tạm dừng, mà chỉ mới có quyết định đi rà soát, kiểm tra. Sau vụ cháy quán karaoke vừa qua, rất nhiều quán karaoke cũng tự giác dừng.

Tam dung hoat dong karaoke den cuoi nam: Co vi pham luat? - Anh 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

“Hà Nội không cấp mới cho các quán karaoke, đang rà soát tất cả các quận, huyện trên toàn TP, cơ sở nào vi phạm thì xử lý dừng thôi”, ông Hải nói và cho rằng, hoạt động karaoke cũng là hoạt động vui chơi giải trí cho cả khách du lịch và tại chỗ “nhưng làm gì cũng phải an toàn”.

Theo người đứng đầu Thành ủy Hà Nội, vụ việc vừa qua, người ta thấy rất nhiều nơi không đảm bảo yêu cầu. Việc rà soát kiểm tra rất cần thiết, bởi vì sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào. “Lúc lặp lại thì thảm họa lớn lắm. Sự cố vừa rồi cũng là bài học rất sâu sắc, phải tự giác kiểm tra”, ông Hải cho hay.

Cũng theo Bí thư Hoàng Trung Hải, tất cả những nơi tập trung đông người đều có nguy cơ mất an toàn. Tất cả những yếu tố đó phải lưu ý. TP càng đông dân càng rủi ro lớn, trước đây chúng ta không để ý lắm, giờ các hoạt động vui chơi ca nhạc cũng phải tính đến, rồi hầm để xe, siêu thị… Bất cứ chỗ tập trung đông người nào, quản lý đô thị đều phải ý thức chuyện này.

“Phố đi bộ đấy, cũng phải lo đảm bảo an toàn. Mọi người đi chơi, vui đấy nhưng cũng phải có người quản lý, nếu không xảy ra sự cố lại ân hận, lại có trách nhiệm quản lý nhà nước. Tất cả những việc này phải nhìn thấy để quản lý cho tốt”, ông Hoàng Trung Hải nói.

Thảo Nguyên