Ông Cao Toàn Mỹ chưa nhận được thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án Phương Nga. Tuy nhiên ông này muốn làm đến cùng để xem ai đúng ai sai.

Ông Cao Toàn Mỹ muốn làm đến cùng

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến 2 bị can Trương Hồ Phương Nga (Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và bị can Nguyễn Đức Thùy Dung để chờ kết quả giám định, xác minh những chứng cứ có liên quan trong vụ án.

Chiều 10/8, trao đổi với Đất Việt, LS Trần Thu Nam, người tham gia bảo vệ quyền lợi cho bị hại Cao Toàn Mỹ trong vụ án Trương Hồ Phương Nga cho biết có nắm được thông tin trên qua báo chí.

Tam dinh chi dieu tra vu Phuong Nga: Ong My chua biet! - Anh 1

Ông Mỹ muốn làm đến cùng vụ án với Phương Nga. Ảnh: VNN

Tuy nhiên bản thân ông và bị hại Cao Toàn Mỹ chưa nhận được thông báo chính thức nào từ phía Cơ quan điều tra, Công an TP.HCM về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án.

LS Nam khẳng định, quyết định trên là điều mà cơ quan cảnh sát điều tra bắt buộc phải làm và hoàn toàn đúng theo các quy định của pháp luật.

Theo vị LS, tại phiên tòa hôm 29/6, HĐXX đã quyết định trả lại hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Phương Nga và Thùy Dung đồng thời đưa ra 9 yêu cầu cần điều tra, làm rõ trong vụ án này.

Đặc biệt, Luật sư bào chữa cho 2 bị cáo trên cũng đưa ra 1 số tài liệu mới và tài liệu này không thể làm rõ được tại phiên tòa.

Do cơ quan cảnh sát điều tra không đủ khả năng để nhận biết được tài liệu này là thật hay giả nên phải gửi các tài liệu trên sang các cơ quan giám định.

“Theo luật định thì thời hạn điều tra bổ sung chỉ có 1 tháng. Khoảng thời gian đó không thể làm hết công việc theo yêu cầu của HĐXX được. Vì vậy Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM đã vận dụng các quy định của Luật tố tụng để tạm đình chỉ điều tra, đợi kết quả xác minh và giám định của cơ quan giám định”, LS Nam khẳng định.

Trong cuộc trò chuyện với Đất Việt, LS Trần Thu Nam cũng phủ nhận thông tin ông Cao Toàn Mỹ muốn dừng vụ án và tìm cách đối thoại với Phương Nga cũng như Luật sư của bị cáo này được đăng tải trên 1 số tờ báo.

“Đây là thông tin không chính xác. Ông Mỹ không trả lời phỏng vấn các tờ báo trên về việc đó. Thời điểm này, việc dừng vụ án hay không là thuộc cơ quan tiến hành tố tụng. Mỹ có rút đơn cũng không thể dừng được. Và ông Mỹ cũng không có ý định rút đơn và không có ý định đối thoại về vấn đề đó. Quan điểm của ông Mỹ và Luật sư là phải làm đến cùng để xác định có tội hay không có tội”, LS Nam nhấn mạnh.

LS Trần Thu Nam khẳng định, việc cơ quan điều tra tiến hành khởi tố, đưa ra xét xử sơ thẩm quan điểm của ông và bị hại Cao Toàn Mỹ là có căn cứ.

“Chúng tôi yêu cầu phải làm rõ những hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Trương Hồ Phương Nga và không có thay đổi gì cả. Luật sư và Cao Toàn Mỹ vẫn đồng ý với quan điểm của Viện kiểm sát cũng như kết luận của cơ quan điều tra”, ông Nam khẳng định thêm.

Tạm đình chỉ điều tra vụ Phương Nga: Luật sư bức xúc

LS của Phương Nga bức xúc

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, LS Nguyễn Văn Quynh, người bào chữa cho Trương Hồ Phương Nga tại tòa khẳng định quyết định trên là không cần thiết và và thiếu công bằng đối với các bị can.

“Lý do tạm đình chỉ vụ án cũng không thỏa đáng. Theo quy định, hiện nay việc tạm đình chỉ không có thời hạn cụ thể và vụ án có thể kéo dài đến bao nhiêu năm chúng tôi cũng không biết được. Đây là sự bức xúc của tôi.

Thực tế vụ án đã kéo dài hơn 2 năm nhưng cơ quan tố tụng vẫn bảo lưu kết luận và ra cáo trạng xét xử đến 2 lần. Bây giờ sau khi trả hồ sơ điều tra bổ sung thì cơ quan công an lại ra quyết định tạm đình chỉ”, LS Quynh nhấn mạnh.

Theo LS Quynh, từ khi TAND TP.HCM quyết định trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra bổ sung, ông đã có kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng. Trong bản kiến nghị dài 17 trang, vị LS đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để làm rõ hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.

LS Quynh khẳng định, việc điều tra bổ sung là không cần thiết vì vụ án có quá nhiều dấu hiệu oan sai trong việc truy tố 2 bị cáo Phương Nga và Thùy Dung.

Vị LS dẫn chứng: “Nội dung ngụy tạo chứng cứ để truy tố 2 bị cáo Nga và Dung đã được thẩm vấn công khai và được các nhân chứng thừa nhận tại phiên tòa. Cho nên việc truy tố 2 bị cáo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không có căn cứ.

Việc tố cáo của ông Cao Toàn Mỹ cũng sai sự thật. Lúc đầu là đòi tiền cho vay mở spa. Gần 5 tháng sau ông Mỹ lại thay đổi nội dung tố cáo thành mua nhà. Lời khai của các nhân chứng cũng như các chứng cứ tại tòa cũng cho thấy vụ án có dấu hiệu mớm cung, dụ cung, thông cung”.

LS Quynh khẳng định sẽ khiếu nại quyết định tạm đình chỉ vụ án của công an TP.HCM. Đồng thời yêu cầu phải thu hồi lại quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can Phương Nga và Thùy Dung, chỉ áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh.

“Bây giờ nếu vụ án đình chỉ kéo dài nhiều năm thì số phận Phương Nga và Thùy Dung sẽ như thế nào? Chả nhẽ họ cứ phải ngồi ở nhà để chờ đợi mà không biết đến bao giờ. Việc này là không công bằng”, LS Quynh nêu quan điểm.

Nguyễn Hoàn