Trước những dự án, những dự thảo về sự đổi mới giáo dục, bạn đã bao giờ nghĩ: "Mình có thực sự cần tấm bằng đại học để đặt chân vào đời?" hay "Mình có đánh đổi quá nhiều để có một tấm bằng đại học?", còn tương lai ra sao thì chính mình cũng không định hình rõ.

Tam bang dai hoc, co chang la chia khoa duy nhat dua ban vao doi? - Anh 1

Theo thầy Nguyễn Hoàng Hạt (giáo viên trường THTH - ĐHSP): “Đại học không phải là con đường duy nhất để chạm tay đến thành công. Mà là con đường đơn giản nhất để đạt được thành công”. Ảnh: Diệp Kim Vy.

Không cần thiết, cũng không vô dụng đó là những gì chúng ta nghĩ đến đến khi ai đó nói về “Bằng Đại học”. Có vẻ hơi mâu thuẫn trong câu nói này và đã có ai đó cũng từng ngạc nhiên và tò mò khi nghe. Nhưng mà đời là vô số chuỗi mâu thuẫn và không có gì trên đời là tuyệt đối cả.

Tam bang dai hoc, co chang la chia khoa duy nhat dua ban vao doi? - Anh 2

Khi chúng ta chưa cầm được tấm bằng Đại học hoặc chúng ta cũng chưa từng làm việc cho một công ty nào để có thể khẳng định rằng tấm bằng Đại học có quan trọng hay không, điều mà tất cả chúng ta biết được là những lời kể. Tất nhiên mỗi lời kể là một quan điểm khác nhau, mỗi lời kể là một cách nhìn nhận khác nhau. Người thì cho là tấm bằng Đại học ( nói chính xác là Đại học công lập) sẽ dễ xin việc làm hơn, lương cao hơn hay được đánh giá tốt hơn,… cũng nhiều trường phái cho rằng nó không hề quan trọng và không cần thiết, bằng Đại học của Việt Nam không làm được gì, một số khác lại quan điểm bằng nào cũng được, miễn là có năng lực và nỗ lực thì bạn sẽ thành công. Đại đa số đông đồng ý với ý kiến cuối cùng nhất.

Tam bang dai hoc, co chang la chia khoa duy nhat dua ban vao doi? - Anh 3

“Đại học là một công thức nhiều người làm theo, nhưng không phải là một định lý”. Tức nghĩa là bạn có quyền lựa chọn một con đường khác, theo cách riêng của bạn, bạn cảm thấy nó tốt cho tương lại của bạn thì bạn chọn. Biết bao triệu phú, tỉ phú, thiên tài thế giới, ảnh hưởng đến cả một nền văn minh nhân loại họ cũng chẳng hô hào về tấm bằng Đại học của mình, đơn giản vì họ không có, và họ cũng chẳng cần phải có.

Nhiều người không cần tấm bằng Kinh doanh, vẫn mở ra vô số những cửa hàng danh tiếng với mất doanh thu khổng lồ. Thậm chí khi người ta “tôn sùng” tấm bằng Đại học công lập, thì ở ngoài xã hội vô số những người cầm tấm bằng Dân lập hay Cao đẳng vẫn có thể kiếm được công việc ổn định, lương cao. Thậm chí, những nhà tuyển dụng cũng chẳng cần biết bạn học trường nào, có bằng không, họ chỉ quan tâm năng lực bạn đến đâu mà thôi… Và vô vàng những ví dụ khác mà chúng ta có thể kết luận “Tấm bằng Đại học” không cần thiết.

Tam bang dai hoc, co chang la chia khoa duy nhat dua ban vao doi? - Anh 4

Gửi những người sẽ và đang có tấm bằng Đại học và Cao Đẳng, con đường còn dài, đừng lãng phí thời gian nữa, hãy dùng nó để tìm kiếm cơ hội, để tìm một mục tiêu mà phấn đấu, đứng lên và trải nghiệm đi!

Vậy nó không cần thiết, tại sao lại nói ra nó không vô dụng?

Thật sự như vậy. Giới trẻ bây giờ đa phần bắt đầu hình thành tư tưởng: “Bằng Đại học” không quan trọng, là mình sẽ đi theo con đường của mình, không theo quy cũ. Thế nên họ hình thành tư tưởng không chịu học, dựa vào may rủi, chờ đợi cơ hội đến với mình. Có một sự thật tàn nhẫn là không phải ai cũng là thiên tài, không phải ai cũng có thể may mắn để thành triệu phú, tổng thống hay nhà bác học đại tài,… Đó là sự thật. Nếu những người không chịu cố gắng, tệ hơn là chẳng có năng lực, vì sự thất bại của mình mà lôi lí do: “Có bao người không có tấm bằng Đại học vẫn thành công” để biện hộ cho sự lười biếng và ngu đần của bản thân thì đáng lên án trầm trọng.

Đại học và Cao đẳng đều một lợi thế riêng của nó. Bạn sẽ chẳng thể nào làm bác sĩ khi bạn chẳng có một kiến thức chuyên môn nào, hay bạn chẳng thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp mà không có một định nghĩa nào về nó trong đầu. Đại học là một “bệ phóng”. Có thể có những kiến thức quá lý thuyết, quá nhàm chán, quá thừa thải, nhưng đôi khi nó sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng ổn định hơn. Cho dù sau này bạn ra ngoài đời làm công việc theo ngành học bạn đã chọn, hay chuyển hướng đi khác, bạn không thể nhớ được trong sách đó, trang đó, bài học đó nói về điều gì, thì ít nhất bạn cũng biết bạn đang có gì và cần gì cho công việc của mình. giả sử những kiến thức đó không cần thiết cho công việc của bạn đi chăng nữa, thì trong những nào học Đại học, Cao đẳng đó chính là thời gian để bạn chuẩn bị những hành trang cần thiết cho tương lai của mình.

Trong cuộc sống hiện đại này, nắm bắt cơ hội vẫn quan trọng hơn là một tấm bằng Đại học. Bạn học ở một ngôi trường danh giá, sau đó bạn ôm tấm bằng và ngồi thù lù trong nhà để chờ người ta bắt loa “Tuyển người có bằng Đại học trường X, trường Y, trường Z”, thì cả đời bạn cũng chẳng làm được gì. Xã hội bây giờ người ta không cần xem thành tích của bạn, người ta cũng không biết bạn đã đổ bao nhiêu mồ hôi, nước mắt để làm việc, người ta chỉ cần xem thành tựu, kết quả cuối cùng của bạn. Nhưng nếu chẳng có kiến thức, chẳng chịu trau dồi, cải thiện bản thân, lại chẳng có năng lực, cả nỗ lực thì đó mới là VÔ DỤNG.

Tam bang dai hoc, co chang la chia khoa duy nhat dua ban vao doi? - Anh 5

Gửi những người không có tấm bằng Đại học, cơ hội sẽ đến nếu bạn nổ lực, cố gắng. Ngồi khóc trong phòng sẽ không biết cầu vồng ngoài kia đẹp như thế nào đâu.

Không cần biết trong tay bạn đang cầm tấm bằng gì, con ông cháu cha nào - hãy đứng lên, nắm bắt cơ hội, tìm con đường của riêng mình, có thể con đường đó không đúng, hoặc đầy chông gai, nhưng có chông gai mới giúp bạn mạnh mẽ, có thử thách mới thấy quý trọng nỗ lực của mình.Tương lai của bạn như thế nào, sự lựa chọn là do bạn quyết định. Tấm bằng Đại học không thể làm điều đó giúp bạn!