Tối 10/11, một nghi phạm đánh bom tự sát đã lái một chiếc xe tải đâm sầm vào tòa nhà lãnh sự quán Đức ở thành phố Mazar-e-Sharif thuộc tỉnh Balkh, miền bắc Afghanistan khiến ít nhất 82 người thương vong.

Hãng tin AFP dẫn lời Giám đốc cơ quan an ninh tỉnh Balkh, ông Abdul Raziq Qaderi cho biết chiếc xe đã phát nổ ngay tại cổng của tòa lãnh sự ở thành phố Mazar-e-Sharif, phá hủy cổng ra vào và làm sập một bức tường của tòa nhà.

Taliban danh bom tu sat lanh su quan Duc tai Afghanistan - Anh 1

Taliban đánh bom tự sát lãnh sự quán Đức tại Afghanistan.

Ngày sau vụ tấn công, Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm và gọi đây là vụ tấn công nhằm đáp trả các cuộc không kích gần đây của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu tại thành phố Kunduz khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Trong khi đó, phát ngôn viên lực lượng cảnh sát tỉnh Balkh đầu giờ sáng 11/11 cho hay một trận đấu súng đã diễn ra tại lãnh sự quán.

Bộ Ngoại giao Đức cũng ra thông ra nhấn mạnh đây là một vụ tấn công có vũ trang nhằm vào tòa lãnh sự quán. Thông báo cũng đề cập tới một cuộc đấu súng ở bên ngoài và trong sân của tòa lãnh sự.

Các lực lượng an ninh của Afghanistan và binh sĩ thuộc lượng NATO đã có mặt và phong tỏa hiện trường. Một nhân viên bệnh viện cho biết hơn 80 người bị thương trong vụ tấn công.

Thu Phương (Theo AFP)