Một chiếc xe tải chở đầy thuốc nổ đã lao vào lãnh sự quán Đức tại thành phố Mazar-i-Sharif, bắc Afghanistan, làm ít nhất 2 người chết và hơn 100 người bị thương vào cuối ngày hôm qua, 10/11.

Taliban danh bom lanh su Duc tai Afghanistan - Anh 1

Chiếc xe chứa đầy thuốc nổ tại hiện trường. Ảnh: AFP

Lực lượng Taliban tuyên bố đó là “cuộc tấn công trả thù” với những đợt không kích của lực lượng Mỹ tại tỉnh Kunduz đầu tháng này làm 32 dân thường thiệt mạng.

Cảnh sát Afghanistan cũng cho biết rõ hơn về tình tiết vụ việc. Một chiếc xe chất đầy chất nổ đã phát nổ vào lúc 23:05 theo giờ địa phương tại cổng của lãnh sự quán Đức, tiếp theo sau là hàng chục tay súng vũ trang tiến hành bắn phá, xả súng vào bất kỳ ai có mặt tại hiện trường.

Người phát ngôn của NATO cho hay: “Vụ nổ đã gây thiệt hại nghiêm trọng tới lãnh sự quán Đức tại Afghanistan, nơi có hơn 30 người làm việc mỗi ngày”.

Cảnh sát trưởng địa phương Sayed Kamal Sadat cho biết: “Kẻ tấn công tự sát đã lao chiếc xe đầy thuốc nổ của hắn vào bức tường của lãnh sự quán trong thành phố”. Ông cũng cho biết con số thương vong có thể còn cao hơn nữa khi những kẻ tấn công khủng bố đã tiến hành xả súng nhằm vào dân thường sau vụ nổ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho hay, các nhân viên đều an toàn và không bị thương, tuy nhiên họ chưa biết bao nhiêu người Afghanistan và cảnh vệ đã bị thương hoặc thiệt mạng.

Lực lượng đặc nhiệm Afghanistan đã phong tỏa toàn bộ khu vực trụ sở lãnh sự quán Đức.

Theo bác sĩ Noor Mohammad Fayez tại khu vực xảy ra sự việc, có ít nhất 2 thi thể và hơn 100 người khác bị thương, trong đó có ít nhất 10 trẻ em. Những người này đã được đưa tới cấp cứu tại 2 bệnh viện trong thành phố.

Vụ tấn công thêm một lần nữa cho thấy tình trạng bất ổn đang tồi tệ hơn tại Afghanistan khi lực lượng nổi dậy Taliban tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công trên quy mô toàn quốc, bất chấp các nỗ lực đàm phán hòa bình của chính phủ. Vấn đề an ninh tại nước này đang là mối lo ngại của LHQ trong những tháng gần đây khi giao tranh liên tục xảy ra. Mới đây nhất, quân đội nước này đã tuyên bố tiến công nhằm vào thành phố Mosul ở phía Bắc đất nước, một trong những cứ điểm quan trọng của IS.

Hoàng Việt (Theo Reuters)