QĐND Online - Ngày 13-9, Liên đoàn lao động TP Hồ Chí Minh ra quyết định tặng Bằng khen cho tài xế Đỗ Trung Long, thuộc Công ty TNHH Delux Taxi, Tập đoàn Mai Linh vì tài xế Long đã trả lại gần 100 triệu đồng cho khách.

Trước đó, rạng sáng ngày 10-9, anh Long chở khách từ quận 3, TP Hồ Chí Minh về quận Tân Bình. Trên đường quay về, khi dừng xe đón khách khác ở quận Phú Nhuận, anh Long phát hiện một ví da để quên trên ghế ngồi. Anh mở ra xem, phát hiện trong ví có nhiều tiền mặt và một số giấy tờ mang tên Trung tá Bùi Xuân Thủy. Đoán là của khách vừa xuống, do tìm không thấy số điện thoại liên lạc nên anh quyết định chở khách về Thủ Đức sau đó sẽ quay về khách sạn trả ví lại cho anh Thủy. Khi đến khách sạn, anh liên hệ với lễ tân để gặp anh Thủy và trả lại ví. Cảm kích trước hành động của tài xế Long, anh Thủy xin gửi tặng anh một ít tiền nhưng tài xế taxi này không nhận. “Việc làm của tôi là bình thường, không có gì phải đáng nói, nếu gặp các lái xe khác của công ty thì họ cũng làm vậy”, anh Long chia sẻ.

Tài xế taxi Mai Linh Đỗ Trung Long

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Bùi Xuân Thủy, Trưởng Trung tâm Quản lý Điều hành bay khu vực 2, Sư đoàn Không quân 372 cho biết: “Cảm ơn tấm lòng trung thực của người tài xế taxi Mai Linh, anh Long đã quay lại trả ví cho tôi ngay trong đêm mặc dù trời mưa rất lớn. Trong ví gồm có tiền và các giấy tờ quan trọng. Tài xế Long đã từ chối nhận tiền đền ơn của tôi. Tôi đã thông báo cho công ty taxi để có sự biểu dương kịp thời”.

Anh Đỗ Trung Long sinh năm 1960, tài xế xe taxi Mai Linh số hiệu 5128, ngụ tại Quận 3, TP Hồ Chí Minh. Được biết, anh Long có vợ và hai con, hiện sống trong chung cư trả góp. Thu nhập của hai vợ chồng cũng không bao nhiêu, chi tiêu tiết kiệm thì đủ trang trải cho mái ấm của mình. Anh tâm sự có nhiều người bảo sao không lấy số tiền đó lo cho gia đình, anh Long trả lời thẳng thắn: “Có lấy cũng không tồn tại lâu dài được, đó không phải tiền của mình. Con người sống phải trung thực. Mình lấy số tiền đó mà người kia gặp khó khăn, ảnh hưởng đến công việc thì rất tội lỗi”. Ông Nguyễn Tuấn Sinh, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Mai Linh cho biết: “Đồng chí Long đã làm tài xế taxi tại hãng được hơn 2 năm, là người có đạo đức, tay nghề và trách nhiệm công việc tốt. Đây không phải lần đầu đồng chí trả lại tiền để quên của khách. Hành động ấy là một nghĩa cử đẹp rất đáng được biểu dương để anh em trong Tập đoàn noi theo. Tập đoàn luôn có sự quản lý, đào tạo đội ngũ lái xe, nhân viên trung thực, trách nhiệm cao để xây dựng thương hiệu trên thị trường”. Ngày 13-9, Liên đoàn lao động TP Hồ Chí Minh ra quyết định tặng Bằng khen cho tài xế Đỗ Trung Long, đồng thời công đoàn của Tập đoàn cũng trao thưởng cho anh Long số tiền một triệu đồng.

Bài và ảnh: LÊ HÙNG KHOA