Sau vụ lái xe taxi bị cứa cổ, có ý kiến cho rằng cần ngăn cách khoang hành khách và lái xe taxi.

Tai xe taxi bi cua co: Den luc lam vach ngan khoang lai? - Anh 1

Biện pháp lắp hàng rào ngăn cách khoang hành khách và lái xe taxi đã được nhiều nước áp dụng

Sau vụ việc lái xe taxi bị cứa cổ, cướp tài sản trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội) đêm 6/10, dư luận đang dấy lên lo ngại về những vụ việc tương tự có thể xảy ra, nhất là đối với các tài xế taxi hoạt động vào ban đêm.

Có ý kiến cho rằng, đã đến lúc cần thiết lập vách ngăn bằng kính chịu lực hoặc lưới thép ngăn cách khoang hành khách và lái xe taxi để bảo vệ khách cũng như lái xe trong tình huống bất trắc.

Trao đổi với Báo Giao thông ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết, trên thế giới đã có nhiều nước quy định taxi phải có ngăn cách giữa người lái với khách đi xe. Điều này vừa đảm bảo an toàn cho lái taxi vừa đảm bảo an toàn cho khách hàng, vì vậy chúng ta cần nghiêm túc nghiên cứu về vấn đề này.

Theo ông Bình, hàng năm các vụ việc cướp taxi hoặc tấn công lái xe từ phía sau vẫn xảy ra, vì vậy làm gì để bảo vệ tài xế lúc này là vấn đề cần bàn tới. Nhiều năm nay, cơ quan chức năng đã họp bàn nhiều về nội dung này nhưng chưa đi đến kết quả.

“Nhiều người còn cho rằng làm hàng rào ngăn lái xe với hành khách thì không thân thiện, không phù hợp văn hóa Việt Nam. Dưới góc nhìn cá nhân, tôi cho rằng, biện pháp làm vách ngăn cũng rất hiệu quả. Tuy nhiên để đưa ra quyết định có bắt buộc làm như vậy hay không thì chúng ta cần bàn bạc cụ thể trên cơ sở thực tiễn và phải có đánh giá cụ thể những ưu điểm, hạn chế của cách làm này”, ông Bình nói.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo, huấn luyện lái xe cũng cần phải được chú trọng. Các hãng taxi hàng năm phải tổ chức những khóa tập huấn phòng chống, phát hiện, kỹ năng bảo vệ mình khi bị tấn công với sự giúp đỡ của lực lượng công an chính quy. "Hiện tại, Hiệp hội taxi Hà Nội rất chú trọng vấn đề bảo vệ tính mạng, tài sản cho lái xe, thường xuyên kiến nghị các hãng quan tâm, đầu tư cho vấn đề này", ông Bình nói.

Tai xe taxi bi cua co: Den luc lam vach ngan khoang lai? - Anh 2

Chiếc taxi bị cướp trên đường Võ Chí Công, Hà Nội đêm 6/10. Tài xế bị cứa cổ chảy nhiều máu nhưng may mắn đã qua cơn nguy kịch.

Ông Nguyễn Văn Phương, Giám đốc hãng taxi 24h cho biết, việc bảo vệ lái xe là trách nhiệm của tất cả các hãng taxi. Để làm tốt điều này thì làm vách ngăn cũng là một giải pháp. Tuy nhiên, cần nghiên cứu kỹ trước khi áp dụng bởi nguy hiểm rình rập lái xe không chỉ khi lái mà ngay cả khi xuống xe trả khách. Bên cạnh đó, để thực hiện việc lập vách ngăn bảo vệ lái xe cũng làm các hãng gia tăng khoản chi phí khá lớn.

“Vì vậy, ngoài biện pháp này, cơ quan chức năng nghiên cứu thêm các giải pháp khách như lắp GPS, camera thậm chí có thể lắp hộp đen cho taxi. Đây là điều mà Việt Nam nên và cần làm để các hãng quản lý tốt hơn xe và lái xe của mình vừa giúp cơ quan chức năng quản lý vấn đề xã hội khi nảy sinh.”, ông Phương cho hay

Trong khi đó, anh Nguyễn Tuấn Anh, tài xế hãng taxi Ninh Hiệp Group cho rằng, biện pháp bảo vể lái xe là điều rất cần thiết.

"Vẫn biết, để đảm bảo an toàn biện pháp trên là số một. Tuy nhiên, nếu bây giờ lắp thêm vào xe một vách ngăn thì về mặt mỹ quan sẽ không được đẹp. Thêm vào đó, chi phí để lắp đặt sẽ tốn kém. Với những xe taxi của hãng thì hãng sẽ phải chịu thêm khoản chi phí lớn, còn với những xe taxi do lái xe đầu tư để cổ phần vào hãng thì ai sẽ chịu chi phí trên?", anh Tuấn Anh băn khoăn.

Như Báo Giao thông đã đưa tin trước đó, khoảng 23h đêm 6/10, trên đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ, người đi đường phát hiện tài xế taxi của hãng ABC mang BKS 30A-482.87 lao từ trong xe ra, tay ôm cổ và kêu cứu, hô hoán mọi người.

Ngay sau đó, có một thanh niên khả nghi nhảy ra khỏi xe taxi, trên người thanh niên này có nhiều vết máu. Thấy vậy, người đi đường lập tức truy đuổi.

Một tổ công tác Công an phường Xuân La, quận Tây Hồ đang làm nhiệm vụ gần đó đã có mặt cùng người dân khống chế đối tượng, bảo vệ hiện trường. Đối tượng được xác định là Hà Văn Hiếu (SN 1997, ở xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn).

Tài xế taxi bị cứa cổ được xác định là anh Nguyễn Thái Hùng (SN 1989, ở Xuân Lộc, tỉnh Phú Thọ). Nạn nhân được đưa đi cấp cứu ngay sau đó, đến thời điểm hiện tại đã qua cơn nguy kịch.

Huy Tuấn