Nhiều ấn phẩm Trung Quốc, trong đó có The Sixth Tone và NBD News, đưa tin các tài xế ma dọa hành khách Uber sợ tới mức phải hủy chuyến.

'Tai xe ma' lam loan Uber Trung Quoc - Anh 1

Một trong các bức ảnh đại diện "dọa khách" của tài xế Uber Trung Quốc. Nguồn: Weibo

Một số hành khách tại Thiên Tân, Thanh Đảo, Thành Đô, Bắc Kinh, Thượng Hải và Tô Châu đã hủy các chuyến đi Uber sau khi nhìn thấy những tấm ảnh tài xế đáng sợ xuất hiện trong ứng dụng Uber. Điểm chung của ảnh là những gương mặt như hồn ma khiến hành khách hoảng hốt và phải hủy chuyến. Theo chính sách của Uber, phí hủy chuyến sẽ tự động được chi trả cho tài xế nếu chuyến đi bị hủy bởi khách hàng sau hơn 5 phút kể từ khi tài xế chấp nhận chuyến đi.

Uber đã biết về hiện tượng này và cho biết đang thu thập tất cả bằng chứng, giao cho bộ phận an ninh công cộng. Bên cạnh đó, khách hàng sẽ được hoàn tiền khi báo cáo các sự cố như vậy qua ứng dụng.

Theo Quartz, từ tháng 4/2016, Uber ra tính năng nhận diện gương mặt cho tài xế để khớp gương mặt của tài xế với ảnh đại diện khi đăng ký. Nó còn chạy các bài kiểm tra nhận diện khác để bảo đảm người ngồi ở ghế lái xe chính là người trong ảnh đăng ký. Dù vậy, rõ ràng một số tài xế Trung Quốc đã tìm ra cách lách luật và lợi dụng nguyên tắc hủy chuyến để kiếm lợi.

Tại vài nước, Uber thưởng cho tài xế khi hoàn thành một số lượng các chuyến trong ngày. Có lẽ, lái xe Trung Quốc đã “dọa” khách hàng nhằm đạt được mục tiêu.

Du Lam (Theo BI)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook