Ngày 23/11, TAND huyện Tân Kỳ đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử Nguyễn Xuân Giang (SN 1995) ngụ tại khối 5, thị trấn Tân Kỳ về tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Theo cáo trạng, vào lúc 10 giờ ngày 16/5/2016, tại km 688+800 đường Hồ Chí Minh thuộc xóm Kỳ Lâm, xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ, Nguyễn Xuân Giang điều khiển xe ô tô mang BKS 37C-17671 (không có giấy phép lái xe theo quy định) thiếu quan sát nên đã chuyển hướng xe không bảo đảm an toàn, gây tai nạn với xe mô tô mang BKS 36M5 - 6387 do anh Lê Minh Ngọc điều khiển, chở chị Bùi Thị Yến đi cùng chiều, làm anh Ngọc chết tại chỗ, chị Yến bị chết sau khi đi cấp cứu.

Tai xe chua co bang lai lam chet 2 nguoi, linh 36 thang tu giam - Anh 1

HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Giang 36 tháng tù giam.

Nguyễn Xuân Giang phát hiện tai nạn nên đã dừng xe lại, xuống xe thấy hai người đang nằm trên vũng máu. Do sợ hãi, Giang chạy về nhà báo cho người thân. Đến 11h30 phút cùng ngày, Giang đã đến trụ sở công an huyện đầu thú.

Quá trình điều tra, Giang khai nhận hành vi phạm tội của mình phù hợp với dấu vết để lại tại hiện trường, phương tiện và các tài liệu, chứng cứ đã thu thập tại hồ sơ vụ án. Gia đình Giang cũng đã thỏa thuận bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 436 triệu đồng.

Đại diện gia đình bị hại không yêu cầu gì thêm và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Nguyễn Xuân Giang. Chiếc xe ô tô và mô tô trong quá trình điều tra đã trả lại cho chủ sở hữu.

Hành vi trên của Giang đã vi phạm quy định tại khoản 2, điều 15, Luật Giao thông đường bộ và phạm vào tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” quy định tại điểm a, đ khoản 2 điều 202 Bộ luật Hình sự.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Xuân Trực (bố Giang) là chủ sỏ hữu chiếc xe ô tô 37C-17671 nhưng không trực tiếp giao xe cho Giang mà Giang tự ý lấy đi gây tai nạn nên không có căn cứ để xử lý hình sự đối với ông Trực.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Giang 36 tháng tù giam.

Phương Hảo