Ông Basuki Tjahaja Purnama - Thị trưởng Jakarta, người được biết đến với biệt danh Ahok hôm 16-11 đã bị nêu danh là nghi phạm trong vụ điều tra về tội phỉ báng đạo Hồi. Đây được coi là rào cản lớn trong quá trình tái tranh cử của ông Ahok - một người theo đạo Thiên chúa giáo hiếm hoi có được vị trí lãnh đạo một cộng đồng đa số là người Hồi giáo như Indonesia.

Tai uong voi Thi truong Jakarta - Anh 1

Thị trưởng Jakarta vẫn nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân Thủ đô

Cấm xuất cảnh vì bị điều tra

Hồi đầu tháng 11 này, Thủ đô Jakarta đã rung chuyển bởi một cuộc biểu tình lớn của những người Hồi giáo bảo thủ nhằm phản đối Thị trưởng Ahok. Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã khiến 1 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Phe biểu tình cứng rắn đe dọa sẽ tiếp tục xuống đường nếu ông Ahok không bị bắt.

Theo The Jakarta Post, cảnh sát quyết định công bố Thị trưởng Jakarta là nghi phạm sau một quá trình điều tra, trong đó có 10 tiếng lấy lời khai của những người liên quan hôm 15-11. Tại buổi họp báo, cảnh sát cho biết, ông Basuki “Ahok” Tjahaja Purnama không thể xuất cảnh khi cuộc điều tra đang được tiến hành.

Cảnh sát trưởng quốc gia Tito Karnavian nhấn mạnh, đây là hình thức “tối đa” đối với tình trạng của ông Ahok hiện nay. Tuy nhiên, vị Thị trưởng này không bị giam giữ vì các nhà điều tra và chuyên gia tôn giáo vẫn chia rẽ xung quanh cáo buộc về tội báng bổ Hồi giáo. Vì vậy, vụ việc sẽ được xét xử công khai tại tòa án.

Ông Ahok được cho là có những lời nói xúc phạm kinh Koran khi phát biểu trước cư dân ở đảo Pramuka, Jakarta 2 tháng trước. Sau khi đoạn video được đăng tải trên mạng internet, tổ chức Mặt trận Bảo vệ Hồi giáo đã đòi bắt giữ ông Ahok. Thị trưởng Jakarta đã phải xin lỗi về bình luận này.

Vẫn tiếp tục tái tranh cử

Năm 2014, ông Basuki “Ahok” Tjahaja Purnama trở thành vị Thị trưởng theo Thiên chúa giáo đầu tiên của Jakarta trong nửa thế kỷ qua và cũng là người gốc Hoa đầu tiên giữ vị trí lãnh đạo cao nhất thành phố đứng trong top 10 khu vực đô thị lớn nhất thế giới. Sự kiện này được coi là cột mốc quan trọng cho việc hòa hợp tôn giáo ở Indonesia, cộng đồng Hồi giáo lớn nhất thế giới.

Thị trưởng Jakarta được người dân tầng lớp trung lưu yêu mến nhưng bị một số người ganh ghét do lập trường cứng rắn về chống tham nhũng và phá bỏ những khu ổ chuột trong thành phố. Ông cũng là mục tiêu phản đối của những người Hồi giáo bảo thủ cực đoan bởi họ không tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của một người ngoại đạo.

Một số ý kiến cho rằng, quyết định nêu danh Thị trưởng Jakarta là nghi phạm nhằm xoa dịu làn sóng phản đối sục sôi của những người Hồi giáo bảo thủ, nhất là khi nhóm này công bố sẽ mở cuộc tuần hành lớn tiếp theo vào ngày 25-11 tới.

Những cáo buộc về tội báng bổ đối với ông Ahok, một đồng minh của Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo đã khiến ông Widodo chịu không ít ảnh hưởng. Tổng thống Indonesia đã phải hủy chuyến thăm chính thức tới Australia vì các vụ bạo loạn từ hôm 4-11 và suốt 2 tuần qua, ông đã dành trọng tâm vào việc củng cố lại tình hình chính trị, an ninh, tôn giáo trong nước.

Sự việc lần này cũng được coi là cơ hội cho các đối thủ khác của ông Ahok khi cuộc bầu cử Thị trưởng Jakarta nhiệm kỳ tới sẽ diễn ra vào tháng 2-2017. Trong số này phải kể đến con trai của ông Susilo Bambang Yudhoyono, cựu Tổng thống Indonesia. Tuy nhiên, theo người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Jakarta, ông Ahok không bị cấm tranh cử.

“Chúng ta vẫn còn có cơ hội để tham gia vào cuộc bầu cử, do đó, những người ủng hộ hãy đến các điểm bỏ phiếu để bầu cho chiến thắng của tôi ở vòng đầu tiên”, ông Ahok tự tin khẳng định.

Được biết, theo luật pháp Indonesia, báng bổ là một hành vi phạm tội hình sự. Tổ chức Ân xá Quốc tế thống kê, kể từ năm 2004 đến 2014, đã có 106 người Indonesia bị kết tội này, cao nhất là hình phạt 5 năm tù.