Thị trường chứng khoán của TQ ở nước ngoài mới niêm yết được các chứng khoán xác định giá trị tính bằng đồng CNY. Sở hữu CHX vì yêu cầu đó.

Theo giới truyền thông và giới đầu tư quốc tế, Trung Quốc được cho là đang quyết tâm thực hiện kế hoạch sở hữu Sàn Giao dịch Chứng khoán Chicago (CHX) của nước Mỹ.

Theo thông tin của báo Nikkei Asian Review ngày 20/9 thì Tập đoàn Trùng Khánh Casin Enterprise của Trung Quốc (CCEG) là đơn vị tham gia đấu thầu việc chuyển nhượng quyền sở hữu CHX.

Thị trường Chứng khoán Chicago được thành lập vào năm 1882. Hiện có khoảng 8.300 loại cổ phiếu và các chứng chỉ quỹ được niêm yết, giao dịch tại CHX. Thị trường Chứng khoán Chicago là một sàn giao dịch chứng khoán có quy mô rất nhỏ, CHX chỉ xử lý ít hơn 1% lượng giao dịch chứng khoán tại Hoa Kỳ.

Tai sao Trung Quoc quyet thau tom thi truong chung khoan Chicago? - Anh 1

Việc sở hữu Sàn Giao dịch Chứng khoán Chicago là một bước đi quan trọng trong chiến lược thẩm thấu vào kinh tế toàn cầu của Bắc Kinh. Ảnh : Internet

Tuy nhiên, Nikkei Asian Review cho biết đã có 45 thành viên Quốc hội Mỹ cùng viết chung một bức thư phản đối chính quyền Mỹ cho phép một đơn vị kinh tế tài chính Trung Quốc đấu thầu sở hữu CHX vì lo ngại sự xâm nhập của nước ngoài vào kinh tế Mỹ.

Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng việc CCEG sở hữu CHX sẽ đặt ra rủi ro cho an ninh quốc gia và doanh nghiệp Mỹ.

Song ông John Kerin, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của CHX cho biết, theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán, hối đoái và đầu tư nước ngoài của Hoa Kỳ (CFIUS) nhiều khả năng việc đấu thầu sẽ sớm được quyết định , có thể vào cuối năm 2016. Bởi theo ông Kerin thì thị phần của CHX tương đối nhỏ nên không thành vấn đề với CFIUS.

Như vậy là việc Trung Quốc lần đầu tiên sở hữu một sàn giao dịch chứng khoán ở nước ngoài sẽ có cơ hội trở thành hiện thực và cũng lần đầu tiên một sàn chứng khoán Mỹ được chuyển sở hữu chủ cho người Trung Quốc. Từ khi vụ việc được thông tin rộng rãi, dư luận và giới đầu tư luôn đặt câu hỏi: mục đích của Trung Quốc trong việc sở hữu CHX là gì?

Hỗ trợ việc gia tăng sử dụng đồng nhân dân tệ (CNY) ở nước ngoài

Hiện nay chỉ có khoảng 1/200 người nước ngoài sử dụng đồng CNY trong giao dịch và thanh toán, chỉ bằng khoảng 1/40 so với USD. Mặc dù ngày 1/10/2016 Nghị quyết của IMF giúp cho đồng CNY trở nên phổ biến hơn với người tiêu dùng và doanh nghiệp thế giới, song nó chỉ được xem là đồng tiền bổ sung cho dự trữ quốc gia, chứ không có nhiều ý nghĩa trong thanh toán.

Việc đồng CNY không có nhiều người sử dụng được ví như Trung Quốc có tiền nhưng không thể tiêu, mọi giao dịch thanh toán của Trung Quốc với đối tác đều phải thông qua những loại ngoại tệ mạnh khác. Điều đó khiến kinh tế Trung Quốc chịu nhiều thiệt hại, sức mạnh kinh tế Trung Quốc không thể thẩm định làm ảnh hưởng đến chiến lược kinh tế của chính phủ Trung Quốc.

Trước bối cảnh đó, yêu cầu đặt ra là phải làm sao có một thị trường bên ngoài Trung Quốc có thể sử dụng đồng CNY cho thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Nghĩa là đồng CNY phải được lưu thông chứ không phải dự trữ. Có thể thấy đưa đồng CNY vào sử dụng trong thanh toán trên thị trường hàng tiêu dùng là rất khó khăn vì hàng hóa Trung Quốc đang bị tẩy chay bởi vấn đề chất lượng.

Nếu mua bán hàng hóa không phải xuất xứ Trung Quốc thì người tiêu dùng không sử dụng đồng CNY để thanh toán. Vậy là phải tìm loại hàng hóa nào mà việc sử dụng đồng CNY không phụ thuộc vào xuất xứ hàng hóa, tức là vấn đề chất lượng hay mẫu mã sản phẩm cũng như những hoạt động mãi vụ không làm ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng.

Rõ ràng chỉ còn hàng hóa trên thị trường chứng khoán là đáp ứng được yêu cầu đó – đó là những loại cổ phiếu, trái phiếu được mua bán, giao dịch trên thị trường này. Chứng khoán chỉ là một loại hàng hóa mang tính trung gian giữa tiền tệ và nền tảng giá trị của tệ là hàng hóa tiêu dùng, phục vụ cho cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, tất cả các thị trường chứng khoán bên ngoài Trung Hoa đại lục đều không sử dụng đồng CNY làm phương tiện thanh toán hay ghi nhận giá trị các chứng chỉ chứng khoán. Do vậy, phải có một thị trường chứng khoán của người Trung Quốc ở nước ngoài thì mới có thể niêm yết các loại cổ phiếu, trái phiếu được xác định giá trị tính bằng đồng CNY. Và sở hữu CHX là một giải pháp tuyệt vời trong trường hợp này.