Trung Quốc vừa cho ra mắt chiếc máy bay thế hệ thứ 5 J-20 nhưng có vẻ như chất lượng của chúng tương xứng với ngay cả với quân đội Trung Quốc.

Màn trình diễn công khai máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 của Trung Quốc tại triển lãm hang không Airshow China 2016 ở thành phố Chu Hải (Trung Quốc) không chỉ làm những người có mặt tại buổi triển lãm ngạc nhiên mà nó còn gây “sốt” trên toàn thế giới.

Các phương tiện truyền thông trên thế giới đã phân tích hình ảnh máy bay chiến đấu của Trung Quốc và dự báo về hiệu quả và triển vọng trong tương lai của nó.

Tai sao Trung Quoc con them muon Su-35? - Anh 1

Trung Quốc vẫn quan tâm đặc biệt đến động cơ của Su-35 ( Ảnh nguồn :aviadrive.ru)

Có thể nói Trung Quốc hiện đã có trong tay siêu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, vậy tại sao Trung Quốc vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch mua hàng loạt máy bay chiến đấu Su-35 thế hệ 4++ của Nga?

Hợp đồng cung cấp 24 chiếc Su-35 đã được ký kết với Trung Quốc một năm trước đây. Giá trị của hợp đồng này lên tới ít nhất là 2 tỷ USD. Đây là khoản tiền không nhỏ ngay cả đối với Trung Quốc và điều này chứng tỏ Trung Quốc vẫn còn rất quan tâm đến máy bay chiến đấu của Nga.

Chuyên gia phân tích của tờ The National Interest cho rằng, một trong những vấn đề về các trang thiết bị quân sự mà Trung Quốc rất quan tâm đó là động cơ máy bay, hiện nay họ vẫn chưa thể sản xuất được chúng. Mặc dù gần đây Trung Quốc đã đạt được một số thành tựu về sản xuất động cơ máy bay, nhưng để sản xuất một động cơ có thể cung cấp đủ năng lượng cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 J-20 thì không thể.

Chuyên gia này cho rằng, Trung Quốc “lặng lẽ” sao chép các thiết bị được lắp đặt trên Su-35, bao gồm động cơ phản lực có đốt sau và vector kiểm soát lực đẩy AL-41F1S. Nhận định này đang gây nhiều tranh cãi.

Thứ nhất, theo Phó Giám đốc Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự - Vladimir Drogiov, giữa Nga và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận, trong đó quy định về quyền sở hữu trí tuệ các sản phẩm của các nước. Điều này không cho phép Trung Quốc sao chép tràn lan các thiết bị của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, Trung Quốc sẽ khó có thể thực hiện theo thỏa thuận một cách tuyệt đối, thay vào đó họ sẽ sao chép một cách im lặng.

Thứ hai, có thể Trung Quốc sẽ thực hiện theo thỏa thuận này và họ có thể mua bản quyền thiết kế các thiết bị kỹ thuật, cụ thể là động cơ máy bay của các nước phát triển với công nghệ vật liệu và công suất độc đáo. Có điều nếu thực hiện như thế này họ sẽ mất rất nhiều thời gian không khác gì họ xây dựng và phát triển ngay từ đầu.

Không chỉ có động cơ máy bay, Trung Quốc đang gặp vấn đề với tương tự với các hệ thống điện tử, trong đó, theo chuyên gia The National Interest, các kỹ sư của Trung Quốc đang tìm cách sao chép cẩn thận chiếc máy bay của mình.

Chuyên gia này cũng cho rằng, máy bay chiến đấu J-20 chỉ mới xuất hiện với phần thô. Nó vẫn cần thêm nhiều thời gian để hoàn thiện bên trong và có thể tiến tới sản xuất hàng loạt. Trong tương lai gần Trung Quốc sẽ chưa thể trang bị loại máy bay này cho quân đội, và Su-35 của Nga sẽ thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trên bầu trời Trung Quốc trong năm tới.

Tình hình căng thẳng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đặt ra những thách thức nghiêm trọng cho không quân Trung Quốc. Và bây giờ họ đang cố trang bị lại lực lượng để đối chọi với các mối đe dọa của Hoa Kỳ.

Nguyễn Giang