(AloBacsi) – BS dặn tôi 22 tuần thì đến siêu âm 3D kiểm tra dị tật thi nhi, không được siêu âm trước cũng không được siêu âm sau tuần 22.

Kính chào bác sĩ!

Hiện tại tôi 28 tuổi, đang mang bầu ở tuần thứ 17. Tôi có thai lần này là lần thứ 2, lần trước thai được 12 tuần nhưng tôi bị sốt Rubella nên phải bỏ thai (cách nay được 1 năm). Sau đó tôi đã chích ngừa sởi – quai bị- Rubella, thủy đậu, cúm. Sau chích ngừa 4 tháng tôi có bầu lại, kỳ kinh cuối là 5/1/2012.

Lúc thai được 12 tuần đi khám thai, đo độ mờ da gáy là 1.7mm, sau khi xét nghiệm đánh giá nguy cơ hội chứng Down (…) và kết luận: Nguy cơ Trisomy 21 theo tuổi thai phụ và theo xét nghiệm sàng lọc thấp (<1/350). Dựa vào kết quả xét nghiệm trên không nhất thiết thực hiện xét nghiệm dịch ối. Nguy cơ Trisomy 18 thấp, về các kết quả khác như HIV, viêm gan B... thì cho kết quả âm tính.

Sau khi đưa kết quả và siêu âm thai, bác sĩ cho tôi giấy giới thiệu là khi thai được 22 tuần đến BV Từ Dũ siêu âm 3D kiểm tra dị tật thai nhi, không được siêu âm trước cũng không được siêu âm sau tuần 22.

Hiện tại tôi rất lo lắng vì tôi đã phải bỏ thai lần đầu rồi, tôi rất mong các bác sĩ tư vấn xem kết quả như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không? Hoặc mẹ tiền sử Rubella có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? Và tại sao mãi đến tuần thứ 22 tôi mới siêu âm mà không đi sớm hơn? Tôi xin chân thành cảm ơn các bác sĩ!

(N.T Hiền, 29 tuổi - Bình Dương)

Trả lời:

Chào bạn Hiền,

Bạn đã được tiêm ngừa sởi – quai bị - rubella và theo như bạn trình bày bạn có tiền sử bệnh rubella rồi, thì bạn có thể yên tâm, lần có thai này thai nhi sẽ không bị ảnh hưởng do bệnh lý này.

Theo kết quả xét nghiệm máu và siêu âm sàng lọc Trisomy 18 và 21 của bạn có nguy cơ thấp, nên không có chỉ định chọc ối. Tuy nhiên, đây chỉ là xét nghiệm sàng lọc thôi bạn à và không thể biết hết tất cả các dị tật của thai nhi.

Để chẩn đoán chắc chắn thì phải chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau, nhưng đây là xét nghiệm xâm lấn có thể ảnh hưởng đến thai, nên chỉ làm cho những trường hợp xét nghiệm sàng lọc trên có nguy cơ cao.

Do vậy, trong 3 tháng giữa của thai kỳ, đặc biệt là tuần lễ thứ 22 thai phụ rất cần được siêu âm để khảo sát các dị tật thai nhi: não úng thủy, giãn não thất, nứt đốt sống, tim bẩm sinh, dị dạng nang tuyến phổi, ngắn chi, chân tay khoèo, sứt môi chẻ vòm, teo thực quản, hẹp tá tràng, thoát vị rốn…

Đây là thời gian vàng để chẩn đoán, vì lúc này thai nhi còn nhỏ, nước ối nhiều siêu âm sẽ dễ khảo sát hơn những tuần lễ sau.

Hy vọng với cách giải thích của AloBacsi làm bạn yên tâm.

Thân mến!

BS Chuyên khoa của AloBacsi

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

siêu âm sàng lọc , tầm soát dị tật thai nhi , họ ối , sinh thiết gai nhau