Đó là câu hỏi do Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam đặt ra cho các doanh nhân tại một sự kiện diễn ra ngày 11/10.

Mở đầu bài phát biểu của mình tại chương trình Diễn đàn doanh nhân 2016 do VCCI tổ chức, ông Sanket Ray - Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam đặt câu hỏi "Tại sao sản phẩm của chúng tôi rất đơn giản, dễ làm, nhưng lại có thể tồn tại được hơn 130 năm?".

Câu hỏi của ông Sanket Ray khiến nhiều người có mặt trong khán phòng cảm thấy bất ngờ và thú vị. Bởi Coca-Cola vốn là thức uống quen thuộc với nhiều người tại Việt Nam nhưng bí quyết thành công của thương hiệu này không phải ai cũng hiểu rõ.

"Công thức thành công của chúng tôi là tự coi mình là trường đại học của những sáng kiến. Đây cũng là kinh nghiệm mà tôi muốn chia sẻ với các doanh nhân Việt Nam. Chúng tôi tồn tại và phát triển được ở khắp thế giới nhờ sáng tạo và khớp nối với cộng đồng nơi chúng tôi đặt chân”, ông Sanket Ray nói.

Tai sao san pham cua Coca-Cola don gian nhung lai ton tai duoc 130 nam? - Anh 1

Ông Sanket Ray - Tổng giám đốc Coca-cola Việt Nam. Ảnh: NDH

Tổng giám đốc Coca-cola Việt Nam nhấn mạnh thành công của Tập đoàn này nằm trong 5 chữ C: Customer (khách hàng), Connection (kết nối), Compliance (tuân thủ), Capability (năng lực) và Community (cộng đồng).

"Chúng tôi xây dựng chiến lược để làm cho danh mục sản phẩm ngày càng phong phú hơn và cả cách tiếp cận khách hàng cũng vậy", ông Sanket chia sẻ.

Trên thực tế, Coca-Cola được coi là bài học điển hình cho những người làm thương hiệu. Chính những chiến dịch marketing, quảng cáo đã khiến doanh nghiệp này ngày càng nổi tiếng. Điển hình như chương trình in tên trên lon Coca "Share a coke" đã gây sốt trên toàn thế giới trong suốt một thời gian dài.

Điều đáng chú ý là những chiến dịch marketing của Coca-Cola không phải lúc nào cũng chú trọng đến sản phẩm. Thay vào đó, họ thường kể cho người dùng nghe những câu chuyện hoặc truyền đi thông điệp ý nghĩa về văn hóa, thế giới và con người. Nhờ vậy, sản phẩm dễ đi vào tâm trí và chạm đến trái tim người tiêu dùng.

Ngoài ra, Coca-Cola cũng tập trung vào việc phát triển công nghệ kỹ thuật số để nâng cao khả năng kết nối với khách hàng. Ông Sanket Ray cho hay, từ tháng 10/2015, công ty đã thử nghiệm ứng dụng MuaCoke và đang triển khai tại TP.HCM.

Về cơ bản, cách thức vận hành của ứng dụng này khá giống với Uber. Người tiêu dùng hoặc các đại lý có thể sử dụng ứng dụng để lựa chọn và đặt hàng từ các nhà phân phối. Tương tự ứng dụng đặt xe, khách hàng có thể biết rõ lộ trình, thời gian giao hàng cũng như chấm điểm cho các nhà phân phối.