(Soha.vn) - Phan Thị Bích Hằng, Vũ Thị Hòa…tại sao không chứng minh khả năng ngoại cảm của mình bằng thực tế tìm thi thể nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền?

>> Xem toàn bộ vụ TRỌNG ÁN THẨM MỸ VIỆN LÀM CHẾT NGƯỜI, VỨT XÁC xuống sông Hồng

Thời gian vừa qua, tòa soạn chúng tôi nhận được rất nhiều đóng góp của độc giả trong việc tìm thi thể chị Nguyễn Thị Thanh Huyền - nạn nhân bị GĐ Thẩm mĩ viện Cát Tường ném xác phi tang xuống sông Hồng. Có độc giả gửi bản luận Kinh Dịch, có độc giả gửi báo về giấc mơ thấy chị Huyền ở nghĩa trang, gần cổng đền miếu...Có lẽ, chúng ta không nên luận đúng sai vì họ có tấm lòng, mong muốn thi thể chị Huyền có thể về với gia đình. Và đặc biệt qua đó, thể hiện họ trung thực với chính bản thân mình.

Rất nhiều độc giả thắc mắc tại sao những người được gọi là nhà ngoại cảm nổi tiếng không giúp đỡ gia đình, cơ quan chức năng tìm kiếm xác chị Huyền. Những câu hỏi đó được "đáp lại" bằng bài viết mà chúng tôi phỏng vấn TS Vũ Thế Khanh. Ông Khanh lý giải 4 nguyên tại sao các nhà ngoại cảm chân chính chưa vào cuộc tìm thi thể chị Huyền.

Tuy nhiên, độc giả Hoàng Văn Lý “phản bác” lại ý kiến của TS Vũ Thế Khanh:

Tôi có đọc được bài báo “ Vì sao ngoại cảm của UIA chưa giúp tìm xác chị Huyền? vào ngày 6/11 trên Soha News. Ông Vũ Thế Khanh Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA đưa ra 4 nguyên nhân lý giải tại sao các nhà ngoại cảm được gọi là “chân chính” lại chưa ra tay tìm xác nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền vụ GĐ thẩm mĩ viện Cát Tường ném xác phi tang xuống sông Hồng cách đây hơn 2 tuần. Theo ông Khanh thì tất cả những nhà ngoại cảm được khảo nghiệm, có khả năng thực sự sẽ không bao giờ ra sông Hồng và có những lời phán nhảm nhí như những nhà ngoại cảm gần đây ra tay giúp gia đình chị Huyền thời gian vừa qua.

Về cá nhân tôi, nguyên nhân lãnh đạo UIA đưa ra là do gia đình chưa tìm đến là chưa thuyết phục. Thiết nghĩ, cả xã hội đang hướng về sự kiện đó, vậy tại sao một tổ chức nhà nước lại không quan tâm, thể hiện thái độ bàng quan trước việc xảy ra? Tại sao phải đợi đến khi gia đình đến trung tâm nhờ giúp?

Ông còn lý giải một hàng dài hồ sơ liệt sĩ chờ các nhà ngoại cảm làm nên không thể dừng lại để tìm xác nạn nhân. Tôi không nghĩ rằng vấn đề đó tại thời điểm này lại quan trọng, lớn hơn vấn đề tìm được xác nạn nhân trong vụ GĐ thẩm mĩ viện ném xác phi tang đang gây bức xúc trong dư luận.

Vụ án chưa thể tìm ra manh mối, cơ quan chức năng chưa thể khẳng định tội danh chính xác của hung thủ nếu chưa tìm được xác của chị Huyền. Việc tìm được xác là mấu chốt để khám phá ra vụ án. Hơn nữa, trong suốt hơn 2 tuần qua, gia đình chị Huyền đã cạn nước mắt, quá đau khổ khi thi thể chị vẫn nằm đâu đó mà chưa được trở về.

Nếu có những nhà ngoại cảm chân chính, nếu khả năng ngoại cảm của con người là có thật, vậy tại sao họ lại không đứng ra dùng khả năng đó để tìm xác chị Huyền như bao lần khác “lập công” mà báo chí đã nêu trước đó?

Phan Thị Bích Hằng, Vũ Thị Hòa…bị VTV vạch trần, những nhà ngoại cảm được gọi là có khả năng thực sự hãy trả lời cho dư luận biết lý do việc họ không dùng chính khả năng đó để tìm kiếm thi thể chị Huyền? Vừa là giúp gia đình, vừa giúp cơ quan công an và cũng là minh chứng chứng tỏ họ đúng, ngoại cảm là có thật! Đó là cách chứng minh khả năng ngoại cảm của mình. Chẳng có cách nào bằng chứng minh thực tế!

Còn nếu sợ dư luận “ném đá”, họ vẫn có thể xuất phát từ tâm mà làm âm thầm, không công bố. Tôi thấy, có những người làm quẻ dịch trợ giúp gia đình mà đâu cần đòi hỏi quyền lợi hay danh gì đâu? Điều đó có thể đúng hoặc không đúng nhưng họ làm vì trách nhiệm, vì cái tâm.

UIA là một tổ chức được nhà nước lập ra để nghiên cứu về khả năng của con người, trong đó có khả năng ngoại cảm. Tôi thấy, thời gian gần đây báo chí, dư luận “ném đá” quá nhiều vào các nhà ngoại cảm, thậm chí những người trong cuộc gọi đó là bị xúc phạm. Nhưng, tại sao UIA không lên tiếng bảo vệ những người chân chính, vạch mặt những người được coi là lừa đảo, “dởm”?

Mặc dù, theo tôi khả năng ngoại cảm của con người phụ thuộc vào năng lực tự nhiên của con người, có lúc đúng lúc sai và mang tính thời điểm. Tuy nhiên, nếu ngoại cảm được đưa vào nghiên cứu khoa học thì phải có cách nào đó giúp các nhà ngoại cảm tập trung hoặc lấy lại năng lượng đã mất chứ.

Tôi tin có ngoại cảm và bản thân trong mỗi con người có một chút ngoại cảm như sự biến đổi trong cơ thể hoặc thông qua những giấc mơ khi có biến cố trong gia đình.

Tôi không phê phán hay lên án những nhà ngoại cảm. Hôm nay họ đúng, mai họ sai nhưng đó không phải vấn đề lớn nếu họ không lừa dối những vong linh liệt sĩ, nhân thân trong những lần tìm hài cốt.

Sai sót hay nhầm lẫn được có thể được chấp nhận nếu họ nhận đúng những gì họ làm được chứ không phải nói hài cốt là những tổ mối, những nắm đất hay xương động vật….thì điều đó là không thể chấp nhận được.

Hơn nữa, khả năng của họ chỉ mang tính tương đối. Vậy tại sao họ không hợp tác với cơ quan khoa học để giám định ADN để chứng minh khả năng thật sự của mình?

Nhìn nhận thẳng thắn vấn đề, theo tôi không nên kết luận 1 lần tìm sai của nhà ngoại cảm mà khẳng định năng lực của người ta là không có. Nhưng nếu vì danh tiếng, vì tiền mà không dám nhận sai, lừa đảo người dân là đáng phê phán, lên án!