Chiếc MiG-29K đã gặp tai nạn trên biển Địa Trung Hải, sự việc xảy ra sau khi chúng cất cánh từ tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov".

Chiếc tiêm kích MiG-29K đã bị rơi xuống biển sau khi cất cánh từ tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov”.

Theo truyền thông nước ngoài, khi đó, chiếc máy bay đang thực nhiệm vụ chiến đấu ở vùng biển Địa Trung Hải ngoài khơi bờ biển của Syria.

Tai sao MiG-29K roi tu tau san bay Kuznetsov? - Anh 1

Tiêm kích đa năng MiG-29K trên tàu sân bay của Nga

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã xác nhận thông tin này và cho biết thêm, nguyên nhân tai nạn của chiếc máy bay này liên quan đến sự cố về kỹ thuật. Cũng theo nguồn tin này, không có thương vong xảy ra, phi công chiếc máy bay đã kịp thời nhảy dù thoát ra khỏi máy bay.

MiG-29K là một trong ba loại máy bay chiến đấu được trang bị trên tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” và tai nạn xảy ra sau khi nó hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu trở về.

Theo tạp chí Combat Aircraft, đây là phiên bản máy bay tiêm kích huấn chiến đấu luyện hai chỗ ngồi MiG-29KUB, trên tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” chỉ có 2 chiếc.

Báo chí các nước đã nói về khả năng thay đổi thời hạn tổng công kích của liên minh Nga-Syria và Lực lượng khủng bố ở Aleppo khi sự cố này xảy ra nhưng phía Nga xác nhận việc máy bay rơi không ảnh hưởng đến kế hoạch chiến đấu của tàu sân bay Nga.

Nguyên nhân cũng như tác động của sự việc này đang được phân tích kỹ hơn, tuy nhiên một số chuyên gia phân tích quân sự đã đưa ra những nhận xét về sự việc này như sau:

Một là, nhóm tàu chiến của Nga do tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” đứng đầu tới bờ biển Syria với mục đích chính là kiểm tra khả năng chiến đấu của tàu sân bay, đào tạo các bộ phận trên tàu và chỉnh sửa, đồng bộ các trang thiết bị liên lạc trong quá trình chiến đấu.

Dựa vào những kết quả này để quyết định đến tương lai của tàu sân bay trong hạm đội Hải quân Nga và nhiệm vụ của ngành công nghiệp quốc phòng trong nước. Tất nhiên nó còn có nhiệm vụ hỗ trợ tích cực các hoạt động ở Aleppo.

Hai là, rõ ràng đây là chiếc máy bay hiện đại được liên doanh Nga-Ấn phát triển radar và hệ thống điện tử.

Tuy nhiên, trung đoàn không quân trên “Kuznetsov” mới được thành lập vào tháng 2/2016 và các phi công có thể chưa kịp làm quen với máy bay mới này.

Để đánh giá chính xác hơn ta so sánh, Lực lượng không quân Hoa Kỳ trong năm đã mất 14 chiếc máy bay quân sự từ những nguyên nhân khác nhau và tàu sân bay của Anh có kế hoạch thuê phi công Mỹ do họ chưa đào tạo được phi công thực hiện nhiệm vụ trên tàu sân bay.

Sự so sánh này để nhấn mạnh thực tế rằng, trong quá trình khai thác chuyên sâu các thiết bị quân sự hiện đại không loại trừ những trường hợp “mất mát” nên sự cố này được coi là bình thường.

Ba là, theo thống kê mức độ thiệt hại của quân đội Nga trong năm với sự tham gia cùng quân đội địa phương trong cuộc xung đột ở Syria thấp chưa từng có, ở đây nói đến không chỉ về thương vong trong chiến đấu mà cả về vấn đề kỹ thuật.

Nếu liên quan đến mất mát của máy bay không quân Nga có thể kể đến “nhân viên”, kỹ thuật viên có kinh nghiệm và phi công cất hạ cánh, những công việc trên tàu sân bay với mẫu máy bay mới luôn tiềm ẩn những rủi ro và không thể tránh khỏi khi thử nghiệm các thiết bị mới.

Nhóm tàu thuộc Hạm đội Biển Bắc đã bắt đầu hành trình đến vùng biển Địa Trung Hải vào ngày 15/10 theo kế hoạch huấn luyện chiến đấu.

Trong nhóm này ngoài tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov”, còn có tàu tuần dương mang tên lửa lớn “Peter Đại đế”, các tàu chống tàu ngầm lớn “Severomorsk”, “Phó Đô đốc Kulakov” và một số tàu hỗ trợ.

Minh Tú