Chắc hẳn ai cũng từng trải qua tình trạng mắt giật, nháy và cũng có không ít người thắc mắc về biểu hiện lạ này của cơ thể. Hãy cùng lắng nghe ý kiến của chuyên gia về tình trạng này, theo bodyandsoul.

Tai sao mat giat, nhay lien tuc? - Anh 1

Ảnh minh họa: Shutterstock

Mắt giật, nháy liên tục được xem là tác dụng phụ của sự kiệt sức. Và tác dụng phụ khác nữa ít người biết đến là do trong lúc dùng mascara đã vô tình chạm phải dây thần kinh ở chân lông mi hoặc do nhổ răng…

Theo tiến sĩ Tony Bartone, Phó chủ tịch của Hiệp hội Y khoa Úc, giật, nháy mắt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường nó là sự kết hợp của sự thiếu nghỉ ngơi hoặc xáo trộn giấc ngủ và mệt mỏi. Ngoài ra, cà phê cũng ảnh hưởng việc mắt giật vì caffeine làm bạn thiếu ngủ, hoặc thời gian dài trên máy tính cũng có thể gây co giật mắt.

Tuy nhiên, nếu giật, nháy mắt liên tục dù đã ngủ đủ giấc và nó còn liên quan đến các bộ phận khác của khuôn mặt hoặc đầu, hoặc mí mắt thì cần được kiểm tra sức khỏe vì có thể giác mạc bị trầy xước, hoặc liên quan đến thần kinh.

Nếu giật mắt là do thiếu nghỉ ngơi thì bạn cần nghỉ ngơi, kèm nhỏ mắt nếu dùng máy tính quá nhiều. Ngoài ra, cần có giấc ngủ ngon, tránh caffeine và dinh dưỡng hợp lý, theo tiến sĩ Bartone.

Ngọc Lam