Một cách ngắn gọn thì nguyên nhân là do nước dẫn điện giống như ngón tay người. Giải pháp hiện đã có là kết hợp 2 kỹ thuật nhận diện cử chỉ chạm khác nhau là điện dung riêng và điện dung tương hỗ , tuy nhiên hiệu quả vẫn chưa được hữu dụng cho lắm.

Tai sao man hinh cam ung loan len khi giot nuoc roi vao - Anh 1

Những chiếc màn hình cảm ứng hiện đại, thí dụ như iPhone hoạt động bằng cách đo lường sự thay đổi điện tích và điện thế trên một mạng những điện cực mỏng như sợi tóc, còn gọi là điện dung. Geoff Wilson, một chuyên gia tư vấn công nghệ di động, cựu nhân viên công nghệ màn hình cảm ứng tại Intel cho biết: "Khi bạn chạm ngón tay vào màn hình, nó sẽ hút một số điện tích." Đó là do phần lớn cơ thể người được tạo thành từ nước vốn là cái cực kỳ dẫn điện (không nói nước tinh khiết 100% nha). Màn hình cảm ứng khi đó sẽ xác định vị trí của ngón tay trên mạng điện bằng cách đo lường sự thay đổi điện tích giữa 2 điện cực giao nhau, một quá trình gọi là tương hỗ điện dung.

Vấn đề ở đây là khi những hạt nước, thí dụ như mồ hôi hoặc nước mưa rơi vào màn hình cảm ứng, nó cũng sẽ làm giảm điện tích bằng cách tạo ra sự dẫn điện giữa các điện cực. Hên là qua nhiều năm phát triển thì các nhà nghiên cứu đã giải quyết được vấn đề nước bằng cách tạo nên một chế độ cảm nhận chạm khác gọi là điện dung riêng. Thay vì đo lường điện tích giữa các cặp điện cực, màn hình cảm ứng bấy giờ sẽ đo sự tăng điện tích giữa một điện cực đơn lẻ trên màn hình và mặt đất nơi bạn đứng. Bởi những gọt nước không chạm đất nên phần mềm điện thoại sẽ nhận diện được nó tốt hơn, từ đó cố hạn chế việc hiểu nhầm là thao tác cảm ứng.

Dù vậy nhưng riêng phương pháp này không có tác dụng đối với phần lớn những chiếc smartphone hiện nay bởi nó không thể hoàn toàn kiểm soát được các cử chỉ đa điểm điểm như thu hoặc phóng. TÍn hiệu phản hồi tới các dòng hoặc cột của lưới điện cực sẽ mâu thuẫn với lại những điểm riêng lẻ. Với những cử chỉ nhiều hơn 1 chạm, một chiếc điện thoại có thể sẽ ghi nhận những điểm ma thêm vào điểm thật.

Giải pháp ở đây là có thể kết hợp 2 phương pháp này trong cùng một chiếc màn hình cảm ứng. Nếu thiết bị dò 2 tín hiệu thì nó có thể nhận được những cử chỉ đa chạm trong khi vẫn kiểm soát được những hạt nước hoặc hơi ẩm. Wilson cho biết: "Nó cùng là điện cực và cùng là bộ phận điều khiển. Điểm khác nhau duy nhất chính là phần mềm phải đủ thông minh để kết hợp các phép đo này lại." Hiện một số mẫu smartphone đã được trang bị bộ đôi tính năng này nhưng vẫn chưa hoạt động một cách hiệu quả bởi rất khó để tạo ra thiết bị "vừa điện dung riêng, vừa xài điện dung tương".

Tham khảo PS