Tại sao các nhãn hiệu tổ chức biểu diễn? Tại sao mỗi Fashion Week luôn gây hứng khởi mãnh liệt tới các tín đồ thời trang đến vậy ?

Sau New York, London, và Milan, tuần lễ thời trang Paris đang làm mưa làm gió trên mạng từ 1 tuần qua với nhiều điều mới mẻ. Những buổi trình diễn ngoạn mục, những streetstyle phong phú, những buổi after shows hoành tráng: trong quãng thời gian 1 tháng, giới thời trang gần như đảo lộn dưới con mắt choáng váng của công chúng và giới chuyên môn. Vậy đâu mới thực sự là điều mà Fashion week hướng tới ?

Tai sao lai co Fashion Week ? - Anh 1

https://www.instagram.com/p/BK0rXckAahW/

Không chỉ đơn thuần là trình diễn thời trang, mà đó thực sự là những buổi biểu diễn nghệ thuật

Khởi nguồn, tuần lễ thời trang cho phép các nhãn hiệu và các nhà thiết kế giới thiệu bộ sưu tập sắp tới của mình tới công chúng qua một buổi họp báo (một sự kiện trong một nhóm chuyên gia) hay đơn giản một buổi trình diễn thời trang không hơn không kém. Điều này được hầu hết các hãng thực hiện để nhằm tới một mục tiêu chiến lược: Để công chúng nói về bộ sưu tập.

Tai sao lai co Fashion Week ? - Anh 2

https://www.instagram.com/p/BF9sc1dQGVn/

Do đó, một buổi trình diễn càng ấn tượng, càng gây chú ý tới giới truyền thông, điều đó đồng nghĩa với việc hàng loạt các hợp đồng béo bở từ các nhà phân phối đến với bộ sưu tập, và hiển nhiên là rất nhiều người sẽ mong muốn được khoác lên mình những bộ cánh ấy. Tất cả những điều đấy tạo nên một vòng xoáy không ngừng nghỉ thúc đẩy các nhà thiết kế lên ý tưởng và tạo ra những sự kiện hoành tráng hơn, sự kiện sau ấn tượng hơn sự kiện trước, để làm hài lòng các khách mời. Một siêu thị hay một nhà máy bia của Chanel tại Grand Palais ( cung triển lãm nổi tiếng tại Paris), cung điện Anh Quốc của Dior, màn catwalk viễn tưởng tại Rio de Janeiro của Louis Vitton…là những ví dụ điển hình.

Tai sao lai co Fashion Week ? - Anh 3

https://www.instagram.com/p/1JYHhoTfzR/?taken-by=adashofsugarnspice

Từ sàn diễn đến cửa sổ trưng bày của các cửa hàng, dạo qua các trang mua bán thời trang trực tuyến

Sau khi ánh đèn sân khấu đã tắt, khi mà hình ảnh của bộ sưu tập bắt đầu xuất hiện và tràn ngập trên các phương tiện truyền thông thì là lúc các khách hàng cũng bắt đầu lựa chọn những mẫu đồ ưng ý và gửi đơn đặt hàng của họ tới các nhà sản xuất. Vài tuần sau đó, những mẫu đồ Must-have của mùa tới sẽ đổ bộ các cửa hàng của nhãn hiệu hay trong các trung tâm thương mại lớn như Le Bon Marché tại Paris hay Barney's tại New York.

Tai sao lai co Fashion Week ? - Anh 4

https://www.instagram.com/p/BFA8ODuLPlm/

Gần đây, có xu hướng là các nhà phân phối đa thương hiệu trực tuyến như Net à porter hay My Theresa tiếp cận những sản phẩm nóng hổi của bộ sưu tập. Các giao dịch trực tuyến để mua hàng xa xỉ tăng cao. Giờ đây, tẩt cả mọi người (hay gần như tất cả) đều có thể mua được một chiếc vest Saint Laurent hay một chiếc đầm Dolce & Gabbana chỉ với vài lần nhấp chuột.

Tai sao lai co Fashion Week ? - Anh 5

Dành cho những người có ngân sách eo hẹp hơn, họ cần phải đợi những sản phẩm từ các thương hiệu thời trang bình dân (fast fashion) mà phong cách và ý tưởng lấy hơi thở từ các xu hướng có mặt trong tuần lễ thời trang. Những sản phẩm thay thế này sẽ có mặt trong tủ quần áo của chúng ta ngay lập tức. Một chu trình hoàn tất và một tuần lễ thời trang mới lại tiếp tục diễn ra.

Nguồn : http://www.marieclaire.fr/,fashion-week-a-quoi-ca-sert,779829.asp

* Theo Alexandra Pizzuto, tạp chí Marie Claire

Trần Hồng Ngọc