Trên bàn tiệc mừng ngày lễ Tạ Ơn không thể thiếu được món gà tây được quay vàng ruộm hấp dẫn. Lý do gì khiến gà tây trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu được trong dịp này?

Gà tây là món ăn quen thuộc xuất hiện trên bàn tiệc của mỗi gia đình trong dịp lễ Tạ Ơn, chủ yếu ở Mỹ và Canada. Đến nay, nguồn gốc xung quanh món gà tây vẫn là chủ đề gây nhiều tranh luận. Đằng sau món ăn đặc biệt này là những câu chuyện thú vị.

Tai sao ga tay la mon an khong the thieu trong le Ta On - Anh 1

Tại Canada và Mỹ, lễ Tạ Ơn là dịp mọi thành viên trong gia đình có cơ hội sum vầy bên nhau. Người ta thường nghỉ 4 ngày cuối tuần cho ngày lễ này ở Mỹ. Nếu như người Anh coi lễ Tạ Ơn như dịp để chuẩn bị cho mùa Giáng Sinh sắp tới, thì người Mỹ coi trọng ngày này chẳng kém dịp Giáng Sinh.

Ngày lễ này bắt nguồn từ năm 1621 khi bữa tiệc linh đình tổ chức ở đồn điền Plymouth. Đây là nơi các cư dân đầu tiên của Anh tới Mỹ định cư. Họ mời người Wampanoag tới dự lễ để mừng một vụ mùa trồng trọt bội thu. Bữa tiệc kéo dài tới 3 ngày với các món như ngỗng, cá tuyết, tôm hùm, thịt nai…

Tai sao ga tay la mon an khong the thieu trong le Ta On - Anh 2

Theo nội dung những bức thư của cư dân tới Mỹ thời kỳ đầu, bữa ăn có thịt bò và một loại thịt gà. Sau đó, bữa ăn này được biết tới như một lễ Tạ Ơn đầu tiên.

Dù các nhà nghiên cứu chưa xác định được giống gà nào họ sử dụng trong bữa ăn, nhưng trong lá thư của người có tên Edward Winslow có nhắc tới về bữa tối năm 1621 với cuộc đi săn gà tây trước bữa tối.

Trước đây, người Anh dùng thịt ngỗng, thiên nga vào dịp đặc biệt.Nhưng cuối cùng, gà tây lại là thực phẩm được chọn nhờ giá thành rẻ, thịt mềm không tanh và dễ mua. Một giả thiết khác về món gà tây truyền thống trong lễ Tạ Ơn đó là giống gà hoang dã có nguồn gốc từ khu vực Bắc Mỹ.

Một câu chuyện khác nữa cũng liên quan tới gà tây trong lễ Tạ Ơn. Câu chuyện này xuất phát từ nữ hoàng Anh Elizabeth I. Vào thế kỷ 16, bà nhận được tin báo một đội tàu chiến Tây Ban Nha chìm trên đường tấn công nước Anh.

Khi đang dùng tiệc, nữ hoàng rất đỗi vui mừng và yêu cầu món ngỗng quay. Sau này, người ta lấy cảm hứng từ sự kiện trên và những người định cư đầu tiên ở Mỹ đã làm món gà tây quay.

Đến năm 1862, tổng thống Lincoln tuyên bố lễ Tạ Ơn trở thành ngày lễ quốc gia ở Mỹ. Và món gà tây cũng trở thành ngày truyền thống tại quốc gia này. Lệnh “miễn tội” cho gà tây chính thức trở thành nghi lễ của Nhà Trắng, bắt đầu dưới thời tổng thống George Bush(cha) vào năm 1989.

Sau đó, các ông chủ Nhà Trắng có thông lệ sẽ “ân xá” con gà tây trước dịp lễ. Năm nay, tổng thống Obama đã “ân xá” hai con gà tây tại Nhà Trắng vào ngày 23/11 vừa qua.

Tai sao ga tay la mon an khong the thieu trong le Ta On - Anh 3

Tổng thống Obama trong lễ “ân xá” cho gà tây tại Nhà Trắng hôm 23/11 vừa qua

Tại Mỹ, mỗi năm khoảng hơn 50 triệu con gà tây được tiêu thụ. Hầu hết chúng được sử dụng trong dịp lễ Tạ Ơn.

(Theo Dân trí)