(Công lý) - Samsung đã thu hồi tất cả Galaxy Note 7 bị lỗi pin, nhưng sự cố trở thêm phần tồi tệ hơn công ty tiếp tục phải ngừng bán loạt sản phẩm đã sửa lỗi.

Theo Forbes, việc thu hồi Galaxy Note 7 cho thấy Samsung đang phải đối diện với một cuộc khủng hoảng toàn diện, đe dọa không chỉ cho thương hiệu Galaxy mà còn cả tên tuổi Samsung. Thế nhưng, giá trị cổ phiếu của Samsung vẫn tăng so với cuối tuần trước khi kết thúc phiên giao dịch ngày 10/10 vừa qua. Vì sao lại như vậy?

Tai sao co phieu Samsung van tang bat chap khung hoang Note 7 - Anh 1

Giới đầu tư đang tin tưởng vào một tương lai sáng rạng hơn ngay cả khi Note 7 đang bốc cháy

Báo cáo cho thấy, cổ phiếu Samsung đã tăng khoảng 15% trong tháng 9 đầy biến động. Điều này là vì cổ phiếu của Samsung bao gồm một phạm vi lớn các doanh nghiệp bên trong, nghĩa là không phụ thuộc tất cả vào mảng di động.

Trước những vấn đề liên quan đến mảng di động vừa qua, quỹ đầu tư Elliott có trụ sở đặt tại New York (Mỹ) của tỷ phú Paul Singer mới đây đưa ra đề xuất kêu gọi Samsung chia tách các công ty con, đồng thời trả khoản cổ tức trị giá 27 tỉ USD cho các cổ đông.

Chuyên gia tại Elliott cho rằng vấn đề chia cổ tức của Samsung lâu nay luôn khiến các nhà đầu tư phải thất vọng. Cùng với đó, việc chia tách Samsung Electronics sẽ giúp bộ máy hành chính của công ty này bớt cồng kềnh hơn so với hiện nay.

Elliott - hiện đang sở hữu khoảng 0,6% cổ phần tại Samsung Electronics đang cố gắng thúc đẩy sự minh bạch hơn trong hoạt động kinh doanh , nơi tập đoàn đang bị kiểm soát chặt chẽ bởi các tỷ phú thuộc gia tộc họ Lee. Trong thực tế, việc công ty Mỹ đầu tư cổ phần tại châu Á là rất hiếm, đặc biệt ở Hàn Quốc - nơi các gia tộc sáng lập công ty có quyền kiểm soát phần lớn công ty.

Một phần trong chiến lược tránh sự kiểm soát Samsung vào tay gia tộc họ Lee, Elliott đã tìm cách ngăn Cheil Industries - một công ty của một thành viên gia đình họ Lee tiến hành mua lại C&T Corp - công ty chuyên trách về xây dựng của Samsung với giá 9,3 tỷ USD. Tuy nhiên, Elliott đã thất bại, và thỏa thuận tập đoàn Samsung.

Thế nhưng, trong đề xuất chia tách doanh nghiệp, Samsung nói rằng họ sẽ xem xét nghiêm túc lời đề nghị từ Elliott. Đó là một đề nghị cực kỳ tham vọng, tạo niềm tin lớn cho giới đầu tư về sự cải tổ triệt để cơ cấu doanh nghiệp. Kết quả là cổ phiếu của Samsung đã tăng tới 3,7% trong phiên giao dịch sáng ngày 10/10, mức này cao hơn so với mức giảm 1,5% giá trị cổ phiếu trong phiên giao dịch vào chiều cùng ngày sau khi tin tức Samsung ngừng sản xuất Galaxy Note 7 được đăng tải, một vết lõm tương đối nhỏ so với trước đó.