Theo đại diện Cục Cảnh sát PCCC, các cơ sở kinh doanh quán karaoke thường tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn. Những vi phạm từ phía chủ cơ sở cũng là một trong các nguyên nhân khiến hậu quả nặng nề hơn.

Sáng 2-11, liên quan đến vụ cháy quán karaoke tại số 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người tử vong, Cục Cảnh sát PCCC, Bộ Công an đã có buổi thông tin chính thức về vụ việc này.

Tại buổi họp, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC, đánh giá đây là một hỏa hoạn gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. “Vụ cháy gây thiệt hại về người là quá lớn. Chúng tôi rất xót xa sau vụ cháy, đồng thời trăn trở làm sao để giảm nỗi đau của người thân các nạn nhân xấu số,…” -Thiếu tướng Mạnh chia sẻ.

Tại cuộc họp, vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đó là tại sao các quán karaoke thường rất hay xảy ra hỏa hoạn, mỗi lần hậu quả đều rất nghiêm trọng.

Trả lời về vấn đề này, Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục Trưởng Cục Cảnh sát PCCC, cho rằng các cơ sở kinh doanh quán karaoke luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh này thường rất kín để tránh tiếng ồn, mặt trước của tòa nhà hầu như bị che chắn bởi các biển quảng cáo. Hơn thế, điều kiện thông gió của các quán gần như không có, khi xảy ra cháy sẽ gây ra hiện tượng tụ khói, gây khó khăn cho việc cứu hộ cứu nạn và chữa cháy đối với cơ quan chức năng.

Tai sao chay quan karaoke thuong rat nghiem trong? - Anh 1

Theo Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục Trưởng Cục Cảnh sát PCCC, các cơ sở kinh doanh quán karaoke luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Một lý do khác, trong các cơ sở này thường sử dụng các vật liệu trang trí nội thất, cách âm dễ cháy như mút, xốp, cao su, phông rèm,... Khi có cháy, tốc cháy lan rất nhanh, tòa nhà cũng sẽ có nhiều khói và khí độc, nếu người trong quán không phát hiện sớm và thoát nhanh ra nơi an toàn sẽ nhiễm độc khói và gây tử vong.

Ngoài ra, việc thay đổi công năng sử dụng từ nhà ở thành quán karaoke nhưng không chú ý đến các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC như: không đảm bảo lối thoát nạn, không được trang bị phương tiện, thiết bị báo cháy và chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn,… cũng là nguyên nhân dẫn tới không phát hiện được đám cháy sớm, không kịp thời cứu chữa, gây chán lan và cháy lớn.

Tai sao chay quan karaoke thuong rat nghiem trong? - Anh 2

Vụ hỏa hoạn tại quán karaoke trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người tử vong. Ảnh: PHI HÙNG

Bên cạnh đó, một số chủ cơ sở kinh doanh karaoke thiếu kiến thức về phòng cháy chữa cháy hoặc không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho chính cơ sở của mình và khách hàng.

“Các cơ sở kinh doanh karaoke trước khi đưa vào hoạt động phải đảm bảo đầy đủ điều kiện PCCC theo quy định tại Điều 7 Nghị định 79/2014 của Chính phủ, gồm: quy định, nội quy, biển báo, biển cấm, sơ đồ chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với đặc điểm, tính chất hoạt động của cơ sở,…” – Trung tá Việt cho hay.

Rà soát toàn bộ các quán karaoke

Theo thống kê của Cục cảnh sát PCCC, từ đầu năm 2016 đến nay cả nước có 23 vụ cháy cơ sở kinh doanh quán karaoke, gây thiệt hại 9 tỉ 52 triệu đồng, khiến 13 người chết, hai người bị thương. Riêng trên địa bàn Hà Nội xảy ra sáu vụ cháy cơ sở kinh doanh quán karaoke. Đặc biệt là vụ cháy quán karaoke ở số 68 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy xảy ra ngày 1-11 gây thiệt hại nặng về người, tài sản.

Ngay sau vụ hỏa hoạn này, Cục Cảnh sát PCCC đã có điện hỏa tốc đề nghị giám đốc Công an, giám đốc cảnh sát PCCC các tỉnh, TP trực thuộc trung ương tổ chức rà soát, tổng kiểm tra các cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người, nhất là các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ như quán karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng…

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, hướng dẫn cơ sở khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC, trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động.

Cục cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn biện pháp, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn, phát huy tối đa phương châm “bốn tại chỗ”,...