Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của bà Tạ Thị Minh, trú tại 6A ngõ Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), phản ánh việc chính quyền sở tại có quyết định hủy giấy phép mở cửa ra ngõ đã được cấp trước đó.

Nội dung đơn cho biết, ngõ Đào Duy Từ là đường đi chung rộng khoảng 4m, do Nhà nước quản lý. Tháng 8/2014, UBND quận Hoàn Kiếm đã cấp giấy phép cải tạo công trình cho bà Minh với nội dung cho phép mở cửa đi ra mặt ngõ Đào Duy Từ. Bà Minh đã cải tạo công trình đúng theo quy định trong giấy phép được cấp. Sau khi hoàn thành, bà Minh đã chia một phần nhà ở cho con gái là chị Nguyễn Bích Phượng. Chị Phượng đã ngăn riêng biệt phần nhà được cho, đồng thời làm thủ tục tách hộ khẩu, điện nước riêng biệt và đi lại bằng lối cửa mới được mở. Từ đó đến nay, đây là lối vào nhà duy nhất của hộ gia đình chị Phượng.

Tai phuong Hang Buom, quan Hoan Kiem: Huy giay phep mo cua ra ngo da thau tinh, dat ly? - Anh 1

Người dân trong khu vực lấn chiếm ngõ Đào Duy Từ (cạnh nhà số 6) để bán hàng và trông xe trái phép.

Tuy nhiên, sau 9 tháng đã cải tạo mở cửa, tháng 5/2015, UBND quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định thu hồi giấy phép cải tạo công trình với 2 lý do. Cụ thể, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất của gia đình bà Minh chỉ có đất sử dụng riêng (34,9m2) không sử dụng phần ngõ đi chung nên không được mở cửa ra ngõ (?!). Tiếp đó, bà Minh đã có bản cam kết gửi UBND quận Hoàn Kiếm với nội dung “Nếu trong quá trình xây dựng xảy ra tranh chấp, khiếu kiện, chúng tôi xin bịt cửa đi và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật”. Với lý lẽ nêu trên, UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu bà Minh xây bịt cửa đi ra ngõ đi chung, trả lại nguyên trạng như trước khi được cấp giấy phép cải tạo xây dựng. Không đồng ý với quyết định thu hồi giấy phép mở cửa, bà Minh đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên UBND quận Hoàn Kiếm. Đến thời điểm hiện tại, bà Minh vẫn không nhận được văn bản trả lời về việc khiếu nại này. Không dừng lại đó, tháng 7/2016, UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục ra quyết định hủy giấy phép cải tạo công trình và yêu cầu bà Minh phải bịt lối ra ngõ đi chung.

Chị Phượng bức xúc cho biết: “Quyết định thu hồi và hủy giấy phép của UBND quận Hoàn Kiếm với căn cứ có khiếu kiện của các hộ trong ngõ Đào Duy Từ là chưa đúng. Bởi lẽ, khi hoàn thành và đã sử dụng ổn định thì mới nảy sinh khiếu kiện. Mặt khác, các hộ gia đình khiếu kiện này có dấu hiệu trục lợi cá nhân. Cụ thể, 4/6 hộ gia đình khiếu kiện này đều đang có hành vi kinh doanh lấn chiếm ngõ đi chung. Khi nhà tôi cải tạo mở cửa vô hình chung đã “chạm” vào quyền lợi kinh doanh của họ…".

Nhằm làm rõ vấn đề, phóng viên liên hệ làm việc với bà Trần Thị Nga – Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm. Bà Nga yêu cầu phóng viên phải đặt lịch và sẽ cử cán bộ chức năng làm việc. Tuy nhiên, sau 3 tuần đặt lịch theo yêu cầu và nhiều lần liên hệ, phóng viên vẫn chưa thể gặp được cán bộ đại diện UBND phường Hàng Buồm. Thậm chí, phóng viên đã gặp và mong muốn làm rõ vấn đề với ông Trần Khánh Dương - Phó Chủ tịch phường Hàng Buồm, phụ trách mảng xây dựng, đô thị, nhưng ông Dương cho biết, do chưa được chỉ đạo của Chủ tịch UBND phường nên từ chối phát ngôn về vấn đề này (?).