Sau cú tông mạnh bằng phần đầu, tài xế xe Lê Mỹ tiếp tục đánh lái khiến phần đuôi xe đập 1 lần nữa vào xe Thanh Lịch. Sự việc khiến nhiều mảnh kính đâm vào các nạn nhân khiến họ chấn thương…

Liên quan tới vụ tai nạn thảm khốc khiến 7 người chết tại KM 224, đèo Prenn, phường 3, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vào trưa ngày 19/6, tối cùng ngày, một cuộc họp khẩn đã diễn ra tại UBND tỉnh Lâm Đồng.

Có mặt tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ông Nguyễn Ngọc Đông gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân gặp nạn. Đồng thời, thay mặt Bộ GTVT đánh giá cao chỉ đạo hết sức sát sao của tỉnh Lâm Đồng đã đảm bảo được hiện trường và không để xảy ra tai nạn kép.

Công tác cứu hộ của các đơn vị trong tỉnh và địa phương đã kịp thời. Bên cạnh đó, tỉnh đã túc trực quan tâm chăm sóc tới những người bị thương, thực hiện tốt công điện của Phó Thủ tướng.

Tai nan tham khoc o Lam Dong: Nguyen nhan do dau? - Anh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông tại cuộc họp vào tối ngày 19/6

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng yêu cầu cần xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị liên quan để chấn chỉnh lâu dài. Trong tương lai không để xảy ra các vụ tai nạn như trên. Ông Đông cũng đặt vấn đề khi cả 6 nạn nhân đi trên xe đều tử vong tại chỗ.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Hồng Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Theo điều tra ban đầu của lực lượng chức năng tỉnh, xác định khả năng mất lái của xe khách Lê Mỹ mang BKS: 60B – 029.68 là chưa thể khẳng định vì những dấu vết tại hiện trường không thể hiện chiếc xe mất lái.

Chúng tôi cho rằng nguyên nhân là do xe mất phanh, vì tại hiện trường vụ tai nạn là công trường và đang bị hạn chế một chiều. Trong buổi trưa xảy ra vụ tai nạn, nam công nhân cầu đường phát hiện xe khách Lê Mỹ có những biểu hiện bất thường nên đã nhanh chóng báo hiệu. Tuy nhiên, do mất phanh nên chiếc xe vẫn cứ lao về phía trước. Tài xế xe Lê Mỹ cũng cố gắng đánh lái tránh nam công nhân nhưng không thành.

Tai nan tham khoc o Lam Dong: Nguyen nhan do dau? - Anh 2

Ông Lê Hồng Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng thông báo về điều tra nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn.

Xe khách 60B tiếp tục lao xuống và tông vào xe khách mang BKS 86B – 007.25 của nhà xe Thanh Lịch đang đi ngược chiều từ bên dưới đi lên. Khi phát hiện chiếc xe khách Lê Mỹ đang lao về phía mình, tài xế xe khách Thanh Lịch đã đánh lái sát vào lề trong và tông móp một thanh dằn bên vệ đường rồi dừng hẳn. Tuy nhiên, vụ tai nạn nghiêm trọng trên vẫn xảy ra.

Từ khám nghiệm sơ bộ của lực lượng Công an tỉnh Lâm Đồng, thì chiếc xe Lê Mỹ bị hư hỏng phần đầu và đuôi xe, còn chiếc xe Thanh Lịch không bị hư hỏng nhiều, chỉ có phần hông xe bị móp.

Khi xe khách Lê Mỹ tông thẳng đầu vào phần hông xe thì tài xế xe tiếp tục đánh lái ra ngoài, khiến phần đuổi tiếp tục đập mạnh một lần nữa vào hông xe Thanh Lịch. Đây là nguyên nhân khiến phần đuôi xe khách Đồng Nai hư hỏng. Và sau cú đánh lái, chiếc xe này lao qua làn đường bên phải và lật nghiêng”.

Tai nan tham khoc o Lam Dong: Nguyen nhan do dau? - Anh 3

Chiếc xe khách Lê Mỹ được cho là đã tông phần đầu và đuôi vào xe Thanh Lịch, những nạn nhân trên xe 86B bị tử vong do va đập mạnh gây chấn thương sọ não, tử vong

Vị Phó Giám đốc Công an tỉnh cũng thông tin rằng, lực tông của chiếc xe Lê Mỹ vào xe khách Thanh Lịch là không mạnh. Tuy nhiên, do 6 hành khách trên xe 86B ngồi đúng với tầm xe khách 60B cà mạnh theo dọc trục của hông xe bên trái nên nạn nhân đều bị chấn thương sọ não và tử vong. Sau khi xe đánh lái ra bên ngoài, phần đuôi xe va đập vào phần cuối hông xe nên những người ngồi dọc phía cuối xe may mắn thoát nạn.

Cũng trong buổi họp, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thông tin rằng, xe khách Bình Thuận mang BKS: 86B – 007.25 (nhà xe Thanh Lịch) tương đối đầy đủ các thiết bị và mới đăng kiểm.

Riêng xe khách Đồng Nai mang BKS: 60B – 029.68 không có tín hiệu của thiết bị giám sát hành trình và không báo về Tổng cục đường bộ. Xe khách này cũng không có giấy phép hoạt động.

Tai nan tham khoc o Lam Dong: Nguyen nhan do dau? - Anh 4

Nạn nhân trong vụ việc đang được các bác sĩ BV tỉnh Lâm Đồng tích cực điều trị

Phía Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các bên liên quan kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm của nhà xe, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý tại địa phương.

Như đã báo điện tử Người đưa tin đã đưa trước đó vụ TNGT nghiêm trọng trên xảy ra vào khoảng 10h30p, ngày 19/6 khi chiếc xe khách mang BKS: 60B - 029.68 (nhà xe Lê Mỹ) mất thắng tông vào một nam công nhân cầu đường. Chiếc xe tiếp tục lao về phía trước tông thẳng vào xe khách khác mang BKS: 86B – 007.25 (nhà xe Thanh Lịch).

Vụ tai nạn đã khiến 7 người chết gồm: Phạm Nguyễn Truy Phong (sinh năm 1994, thường trú Hàm Phú, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận), Hoàng Lê Linh Nhi (sinh năm 2007, Phan Thiết, Bình Thuận), Lê Uyên Quỳnh (sinh năm 1979, Phan Thiết, Bình Thuận), Nguyễn Thị Ngọc Dung (sinh năm 1979, Phan Thiết, Bình Thuận) Nguyễn Thị Thanh Huệ (sinh năm 1993, xã Tà Nung, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) , Lê Thị Thanh Liên (sinh năm 1979, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) và anh Phạn Trọng Tâm (công nhân làm đường).

Ngoài ra sự việc còn khiến hàng chục người khác bị thương được cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng và bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ.

Đạo Nghĩa