Tai nạn giao thông đã và đang trở thành nỗi ám ảnh đau thương; người thì mang thương tật suốt đời, người sống thực vật, người tử vong để lại những mất mát không gì bù đắp nổi cho gia đình.

Tai nan giao thong: Noi dau cua nguoi o lai - Anh 1

Mỗi ngày, bà Trần Thị Bàng vẫn gọi mong "đánh thức" được đứa con trai bị tai nạn hơn 1 năm nay sớm tỉnh dậy.

Trong căn nhà cấp 4 nằm tít cuối con đường đất mấp mô của xóm 6, xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, bà Trần Thị Bàng vẫn mòn mõi chờ đứa con trai “tỉnh dậy” sau giấc ngủ dài hơn 1 năm qua. Bà Bàng vừa bón sữa cho con vừa kể: “Đi cũng hết 7 bệnh viện từ Nghệ An cho đến Hà Nội, tiền bạc trong nhà cũng lần lượt đội nón ra đi nhưng thằng Hiển vẫn chưa tỉnh lại gọi một tiếng mẹ”.

Cách đây 13 tháng, anh Đào Văn Hiển, con trai út của và Bàng gặp tai nạn hy hữu khi đang di chuyển trên quốc lộ 7 thì bị đèn pha của xe tải chạy ngược chiều dọi vào mắt khiến anh lạc tay lái, rơi vào hố ga bên cạnh đường. Không biết nằm dưới hố ga bao nhiêu lâu, đến khi được người dân phát hiện thì Hiển đã rơi vào hôn mê sâu.

Tai nan giao thong: Noi dau cua nguoi o lai - Anh 2

Bàn tay gầy nua của bà Bàng mỗi ngày tập các bài tập vật lý để giãn tay chân cho anh Hiển.

Tai nạn giao thông đã khiến cho Hiển từ một thanh niên trai tráng có hoài bão vượt nghèo nay chỉ còn da bọc xương nằm mê man trên giường. Từ trụ cột chính trong gia đình thì nay phải để cho cha mẹ già, chị gái chăm bẵm từng tý như đứa trẻ mới sinh.

Nhìn người mẹ già yếu ngoài 60 bón từng chút sữa, cầm khăn lau nước dãi cho con rồi lâu lâu lại tập vận động duỗi tay chân đang dần co quắp lại, rồi luôn miệng gọi mong con tỉnh lại khiến cho ai ai cũng phải chạnh lòng.

Tai nan giao thong: Noi dau cua nguoi o lai - Anh 3

Bà Nguyễn Thị Hà trong gian bếp xập xệ mà anh Đường Văn Sơn đang định xây lại trước khi mất.

Đã gần 2 năm trôi qua nhưng nhiều người ở xóm 9, xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn vẫn chưa thể quên vụ tai nạn kinh hoàng cướp đi sinh mạng của 7 người trong cùng một họ đang trên đường ra Bắc ăn cưới. Bà Nguyễn Thị Hà, 60 tuổi, mẹ của anh Đường Văn Sơn thiệt mạng trong vụ tai nạn vẫn không thể nguôi ngoai khi kể lại cái ngày định mệnh cướp đi sinh mạng con bà cùng những người thân trong họ. Quả thật, có mấy ai ngờ ngày vui lại biến thành ngày đại tang chỉ vì lái xe bất ngờ tông vào ô tô tải chạy ngược chiều.

Cả nhà làm nông, nguồn thu nhập chính của gia đình vốn chỉ dựa vào sức lao động của anh Sơn trên vài sào ruộng cũng như công đi phụ hồ. Anh Sơn ra đi để lại 4 mẹ con bà cháu sống nương tựa vào nhau trong căn nhà nhỏ. Mọi gánh nặng đều đè lên vai người vợ nuôi 2 đứa con thơ đang tuổi ăn tuổi học cùng người mẹ già đau yếu bệnh tật.

Cũng có mặt trên chuyến xe tử thần, nhưng may mắn hơn chị Trần Thị Phương, con dâu bà Nguyễn Thị Hà chỉ bị thương không nguy hại đến tính mạng và đặc biệt là vẫn giữ được đứa con đang mang thai trong bụng. Ngày con ra đời, chị đặt tên con là Phước, một phần vì phúc phận của đứa trẻ khi bình an vượt qua vụ tai nạn thảm khốc, một phần mong nó sẽ mang lại may mắn cho gia đình, dòng họ vốn chịu quá nhiều thương đau.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, mỗi ngày, Việt Nam có 24 người tử vong, 60 người bị thương tật và hàng trăm gia đình rơi vào cảnh đau thương, thiệt hại do tai nạn giao thông. Còn riêng tại Nghệ An, thống kê 9 tháng đầu năm 2016 có 210 vụ tai nạn giao thông, làm chết 144 người và hàng trăm người bị thương tật suốt đời. Nguyên nhân chủ yếu của những vụ tai nạn thường do người tham gia giao thông sử dụng rượu bia, không làm chủ được tốc độ, chở quá số người quy định… Do đó, để tránh những vụ tai nạn thương tâm, người dân cần nâng cao ý thức, cẩn trọng khi tham gia giao thông vì sự an toàn của chính mình và của cộng đồng.

Chu Thanh - Thành Cường