Khoảng 8 giờ 40 ngày 20-12-2012 tại vòng xoay IC3 cầu Cần Thơ (quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) xảy ra vụ tai nạn giao thông kinh hoàng.

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên chiếc xe ben loại 15 tấn BS: 65N-1642 (của DNTN Thành Hưng) do tài xế Phạm Trần Hoàng Duy (28 tuổi, quê Vĩnh Long) điều khiển từ hướng cảng Cái Cui vào trung tâm, đến gần vòng xoay IC3 do mất thắng đã bất ngờ lao thẳng vào hàng loạt xe máy đang dừng đèn đỏ tại đây làm anh Nguyễn Văn Mai (khoảng 30 tuổi, ngụ TPHCM) chết kẹt dưới bánh trước; hai nạn nhân khác là Lê Hoàng Phúc (30 tuổi, quê Hậu Giang) và Lê Bình Dương (26 tuổi, quê Cần Thơ) được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, nhiều người bị xây xát nhẹ đã rời khỏi hiện trường. Thượng úy Nguyễn Triều Đông - Trưởng trạm CSGT IC3 cầu Cần Thơ - cho biết, nhận được tin báo, trạm đã triển khai lực lượng đến phong tỏa hiện trường, đưa các nạn nhân đi cấp cứu; đồng thời điều tiết, phân luồng để tránh tình trạng ùn tắc giao thông tại đây”.

Hiện trường vụ tai nạn

Như Báo CATP từng thông tin, công trình cầu vượt nút giao thông IC3 thuộc giai đoạn 2 của dự án cầu Cần Thơ đang được khẩn trương xây dựng, theo thiết kế bố trí thành hai cầu riêng biệt theo hai hướng xe chạy với tổng chiều dài 538,777m, đảm bảo cho bốn làn xe cơ giới và hai làn xe thô sơ, gồm hai cầu rộng 11,75m, cách nhau 0,6m với chín nhịp dầm Super - T. Kèm theo cầu vượt sẽ đầu tư nâng cấp bốn nhánh rẽ hiện hữu... Với tổng kinh phí trên 400 tỷ đồng, hạng mục này dự kiến hoàn thành ngày 30-6-2013.

Tháng 7-2012 khi bắt tay vào xây dựng, chủ đầu tư là Tổng công ty Cửu Long và hai nhà thầu thi công (Công ty cầu 12, Công ty CP vật tư thiết bị và xây dựng công trình 624) đảm nhận đã cắt bớt đường tạm, vận dụng đường chính và phân luồng giao thông tại địa điểm trên làm tình hình giao thông trở nên phức tạp. Tuyến đường chính phục vụ cho công trường đã xuống cấp, đầy “ổ voi, ổ gà”, nắng bụi mưa lầy. Báo chí phản ánh, phía chủ đầu tư thừa nhận phương án điều tiết và đảm bảo giao thông khi thi công nút giao IC3 đã có một số thay đổi so với ban đầu và giải thích là do đường tạm được thi công... tạm trên nền đất yếu nên không thể đáp ứng nhu cầu thực tế sau vài cơn mưa, trong khi đó kinh phí đảm bảo giao thông được duyệt ban đầu thấp. Và trong tình hình công trường hiện nay, nếu có khôi phục đường tạm cũng không thể đảm bảo an toàn khi đường này được dùng cho xe cơ giới ra vào công trường... Hiện công trình đã hoàn thành hơn 50% nhưng tuyến giao thông và quốc lộ bị tận dụng quá mức khiến các phương tiện gặp nhiều khó khăn.
Nguyên nhân vụ tai nạn đang được làm rõ nhưng những bất cập tại công trình trên khiến người dân lo lắng khi lưu thông qua đoạn này.