Tổng thống đắc cử Donald Trump và chính quyền Washington có phản ứng khác với phía bà Hillary Clinton về đề nghị kiểm lại phiếu bầu tổng thống.

Tai kiem phieu o My gay tranh cai - Anh 1

Một điểm bỏ phiếu trong cuộc bẩu cử tổng thống Mỹ ngày 8.11

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump ngày 27.11 đã nổi giận sau khi đại diện chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton tuyên bố sẽ tham gia quá trình kiểm lại phiếu bầu tổng thống ngày 8.11 ở bang Wisconsin theo đề nghị từ ứng viên tổng thống thuộc đảng Xanh Jill Stein, theo báo Politico.

Ông Trump khẳng định đề nghị kiểm phiếu lại chỉ là cách bà Stein muốn bỏ túi riêng số tiền bà quyên góp cho việc yêu cầu kiểm phiếu lại. “Đây là mưu đồ của đảng Xanh đối với một cuộc bầu cử đã được thừa nhận và kết quả của nó cần được tôn trọng, thay vì bị thách thức và bị lạm dụng, điều mà Jill Stein thật sự đang làm”, ông Trump nhấn mạnh và nhắc lại rằng chính bà Clinton đã thừa nhận thất bại bằng cách chúc mừng ông trong đêm bầu cử. Ông Trump nhấn mạnh: “Chúng ta phải chấp nhận kết quả này và hướng về tương lai”.

Ông Trump đưa ra phản ứng trên sau khi luật sư Marc Elias thuộc ban vận động tranh cử của bà Clinton tuyên bố họ sẽ tham gia quá trình kiểm phiếu lại ở Wisconsin cũng như ở hai bang chiến địa khác là Pennsylvania và Michigan nếu việc kiểm phiếu lại cũng được tiến hành ở hai bang này.

Ông Elias xác nhận chiến dịch tranh cử của bà Clinton không định đòi kiểm phiếu lại vì cuộc điều tra của họ không tìm thấy dấu hiệu các hệ thống bỏ phiếu bị tin tặc tấn công. “Nhưng việc kiểm phiếu lại đã được khởi động tại Wisconsin, chúng tôi định tham gia để đảm bảo quá trình diễn ra theo cách công bằng cho tất cả các bên”, ông Elias nhấn mạnh.

Trước đó, một quan chức Mỹ khẳng định với Politico rằng chính quyền Tổng thống Barack Obama không thấy có bằng chứng về việc tin tặc phá hoại kết quả bầu cử vừa qua và nhấn mạnh: “Chúng tôi ủng hộ kết quả bầu cử, vốn phản ánh chính xác nguyện vọng của người Mỹ”.

Cho đến tối 27.11, bà Stein vẫn chưa phản ứng về những lời chỉ trích của ông Trump. Trước đó, bà Stein khẳng định động thái của mình không nhằm vào ông Trump hay giúp bà Clinton mà để kiểm chứng tính liêm chính của hệ thống bầu cử Mỹ.

Sau khi được Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin đồng ý tiến hành kiểm lại phiếu bầu trong bang, ứng viên Stein thông báo sẽ tiếp tục nộp đơn kiến nghị tái kiểm phiếu tại Michigan và Pennsylvania. Để có tiền nộp các loại phí cho việc kiểm lại phiếu tại 3 bang nói trên, tổng cộng khoảng 7 triệu USD, bà Stein đã kêu gọi quyên góp và tính đến hôm qua đã nhận được 5,8 triệu USD, theo Reuters.

Ông Trump tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 9.11, sau khi đánh bại bà Clinton tại nhiều bang được xem là có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ, trong đó có , Michigan và Pennsylvania. Kết quả này khiến hàng ngàn người ủng hộ bà Clinton phản đối, dẫn đến nhiều cuộc biểu tình ở Mỹ. Tính đến nay, ông Trump có trong tay 306 phiếu đại cử tri, vượt xa con số 270 phiếu tối thiểu để trở thành tổng thống trong khi bà Clinton có 232 phiếu.

Nếu quá trình kiểm phiếu lại ở cả 3 bang đều cho kết quả trái ngược với trước đây thì 46 phiếu đại cử tri sẽ chuyển từ ông Trump sang bà Clinton và cựu ngoại trưởng sẽ trở thành người chiến thắng. Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá khả năng này cực khó xảy ra.

Văn Khoa