PN - Sau hơn hai tuần nghỉ ngơi, vui chơi, tẩm bổ, khi quay lại trường, học sinh (HS) thường không mấy hứng thú với việc học. Để giúp các em bắt nhịp trở lại với việc học hành, nhiều trường đã có kế hoạch “tái khởi động” cho các em.

Học sinh trường tiểu học quốc tế Á Châu vui đón xuân - Ảnh: Tư liệu

Việc “tái khởi động” này thường được bắt đầu bằng các hoạt động chuyên đề vui tươi giúp các em vừa chơi vừa học. Tại trường tiểu học Trần Bình Trọng (Q.5), ngay trong buổi sáng thứ Hai đầu tuần, nhà trường sẽ tổ chức chuyên đề mang tên “ước mơ tuổi thơ”. Tại đây, HS có thể kể lại những việc tốt mà mình đã làm được trong dịp Tết. HS cũng được các thầy cô khuyến khích kể lại những câu chuyện xúc động, tả lại quang cảnh ngày xuân ở những nơi mà mình đã đi qua, hoặc tả lại cảnh sum vầy trong gia đình ngày Tết… Cô Nguyễn Thị Kim Ân - Hiệu trưởng nhà trường, nói: thông qua hoạt động này, HS có thể ôn lại cách kể chuyện, lối miêu tả, cách dùng câu dùng chữ… một cách rất tự nhiên. Cô Võ Ngọc Thu - Trưởng Phòng GD-ĐT Q.5, cho biết: Phòng GD-ĐT quận cũng gợi ý các trường, vào những ngày đầu đi học lại sau kỳ nghỉ Tết, việc dạy học cần tạo cho HS một không khí học tập vui vẻ, phấn khởi. Tiết đầu tiên, trường nên dành để nói chuyện ngày xuân và chúc Tết. Sau khi HS về lớp, giáo viên cũng nên dành thời gian trò chuyện, thăm hỏi và chúc Tết các em.

Cũng thế, tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Q.9), sau buổi chào cờ đầu tuần với các câu chuyện kể và các tiết mục văn nghệ hoành tráng, Ban giám hiệu nhà trường đã đến từng lớp để chúc Tết, dặn dò và gửi gắm những điều tốt đẹp đến các em HS. Cô Nguyễn Thúy Hà - Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (Q.4) nói: “Trong dịp nghỉ Tết, nếu HS vẫn giữ được thói quen tự học tập mỗi ngày thì khi vào học các em sẽ không cảm thấy uể oải. Tuy nhiên, hầu hết các em lại chưa có được thói quen tốt này nên sau Tết vào học, thầy cô phải giúp các em khởi động lại. Phải vừa học vừa chơi trong tuần đầu tiên, đến tuần thứ hai tâm lý của các em mới trở lại bình thường”.

Không chỉ ở bậc tiểu học mà ở bậc trung học các trường cũng có những thay đổi để HS cảm thấy vui khi quay trở lại với trường, lớp. Chẳng hạn, ngay ngày đầu tiên đi học lại, trường THPT Quang Trung (Củ Chi) cho khai mạc giải bóng đá mini nữ để tạo không khí vui chơi nhằm gây hứng thú cho HS.

Minh Nhật