Chris Porsz, một người đam mê nhiếp ảnh chụp tại đường phố Anh vào cuối những năm 70, đã tìm lại những nhân vật trong ảnh cũ của mình và muốn họ chụp lại bức ảnh mới với tư thế và góc chụp y như vậy.

Tai hien nhung buc anh xuyen thoi gian 40 nam voi cac nhan vat cu - Anh 1

Bức ảnh này gồm Sandra Williams, Carmen Chin và Maureen Mayers, chụp từ năm 1979. Ba người là bạn học và hiện đã kết hôn. (Nguồn: The Paper)

Những bức ảnh này đã trải qua quãng thời gian 40 năm, do Chris Porsz, một người đam mê nhiếp ảnh chụp tại đường phố Peterborough (Anh) vào cuối những năm 70. Khi đó, anh ta rong ruổi trên khắp phố phường và ghi lại hình ảnh mọi người.

Những người xa lạ này đến từ những đất nước khác nhau, có tín ngưỡng khác nhau và có công việc khác nhau.

Tai hien nhung buc anh xuyen thoi gian 40 nam voi cac nhan vat cu - Anh 2

Vicki Gracey cùng bức ảnh chụp vào năm 1990 và tháng 2/2015. (Nguồn: The Paper)

Năm đó, cô năm việc tại một cửa hàng đồ trang sức ở trung tâm thương mại Queensgate. Cô làm công việc đó trong 2 năm và sau đó đã chuyển sang làm rất nhiều nghề khác nhưng sống cố định tại Peterborough.

Khi chụp bức hình mới nhất, cô đang là một nhân viên môi giới bất động sản. Cô nói rằng cô là người không chịu được cảnh nhàn rỗi.

Tai hien nhung buc anh xuyen thoi gian 40 nam voi cac nhan vat cu - Anh 3

Cặp song sinh Shehnaz, Rukhsana và người chị Itrat. Bức ảnh trên chụp vào năm 1980 và bức ảnh dưới chụp vào tháng 1/2013. (Nguồn: The Paper)

Khi còn nhỏ, nếu mẹ không cho phép chúng ra ngoài chơi, chúng ngồi trong cửa sổ và nhìn ra khung cảnh bên ngoài ở đường Cromwell. Ba chị em đã tìm được rất nhiều niềm vui. Những năm này, họ vẫn luôn sống ở Peterborough và thường xuyên gặp nhau.

Thời gian dần trôi, cuộc sống bận rộn đã khiến ông bố 3 con trở thành một nhân viên chăm sóc sức khỏe, tạm gác lại ước mơ theo đuổi về nghề nhiếp ảnh.

Đến một ngày năm 2009, những bức ảnh chụp đường phố được đăng trên một tờ báo địa phương, Chris đã nhận được tin tức từ những người xa lạ, người viết thư đến lại là những người qua đường lọt vào ống kính của anh.

Tai hien nhung buc anh xuyen thoi gian 40 nam voi cac nhan vat cu - Anh 4

Mickey của năm 1980 và tháng 5/2016. (Nguồn: The Paper)

Mickey có tên thật là Steve Osborn vì một tai nạn giao thông nghiêm trọng mà cả hai chân của anh đóng đầy đinh. Đến nay, anh phải dựa vào chiếc nạng để đi. Anh ta định cư tại Spalding thuộc quận Lincolnshire, là một tay chơi guitar.

Cùng với hợp tác với rất nhiều ban nhạc, ông đã quyên góp được hơn 20.000 bảng Anh cho hiệp hội xe đạp Anh quốc.

Tai hien nhung buc anh xuyen thoi gian 40 nam voi cac nhan vat cu - Anh 5

John, Kim, Gary, Mirko, Ade, Sean và Mark. Bức ảnh trên được chụp vào năm 1980 và bức ảnh dưới là tháng 1/2015. (Nguồn: The Paper)

Trong một bức ảnh chụp trên những bậc thềm tại nhà thờ Peterborough, Kim và Sean đã qua đời. "Khi đó tôi tiện tay nên đã chụp lại, cũng không biết tên và địa chỉ liên lạc của những người này. Tôi không ngờ rằng có thể gặp lại họ. Tuy nhiên, điều tôi có thể nghĩ đến là nếu có thể chụp lại một bộ ảnh tương tự cho họ cùng với bối cảnh và tư thế như vậy thì rất thú vị. Vì vậy, tôi quyết định tìm lại càng nhiều người trong những bức ảnh."

Tai hien nhung buc anh xuyen thoi gian 40 nam voi cac nhan vat cu - Anh 6

Tony và Sally Wilmot của năm 1980 và tháng 12/2009. (Nguồn: The Paper)

Họ là một cặp đôi đầu tiên mà Chris chụp được. Bức ảnh cũ được chụp tại nhà ga khi họ tạm biệt nhau. Hiện tại, họ đã kết hôn và có hai người con. Chris đã đặt bức ảnh của họ làm trang bìa cho cuốn sách mới của anh.

Tai hien nhung buc anh xuyen thoi gian 40 nam voi cac nhan vat cu - Anh 7

Dog và Tina của năm 1985 và tháng 3/2015. (Nguồn: The Paper)

Khi chụp họ tại nhà thờ Peterborough, họ mới 18 tuổi. Những năm 90, hai người kết hôn và bắt đầu đi du lịch khắp nước Anh. Họ có một cặp song sinh và hiện tại đã chia tay nhưng vẫn là những người bạn tốt.

Chris bắt đầu đăng những bức ảnh cũ lên trang web và mạng xã hội, đăng tin trên tờ báo địa phương và toàn nước Anh. Anh đã nhận được những bức thư hồi đáp nhiều hơn mong đợi.

Anh đã chọn bức ảnh thích nhất và dành ra 7 năm để tìm lại những người trong ảnh, mời họ chụp bộ ảnh và cuối cùng xuất bản "Reunions."

Tai hien nhung buc anh xuyen thoi gian 40 nam voi cac nhan vat cu - Anh 8

Badger Farcue của năm 1985 và tháng 7/2016. (Nguồn: The Paper)

Người đàn ông này hiện đã là ông bố của 5 đứa trẻ nhưng vẫn nhớ lại ký ức về bức ảnh năm đó.

Khi đó, anh ta bị bạn bè thách thức tham gia một cuộc thi ăn pizza, kết quả trong 2 phút anh ta đã ăn hết một chiếc pizza 12inch và giành giải nhất. Ngay sau đó, anh ta lên trang bìa một tờ báo địa phương.

Tai hien nhung buc anh xuyen thoi gian 40 nam voi cac nhan vat cu - Anh 9

Michael Ross của năm 1980 và tháng 9/2015. (Nguồn: The Paper)

Là một giáo viên đến từ Scotland, sau khi căn nhà bị hỏa hoạn, anh ta đã đến an cư ở Peterborough và thoáng một cái đã 10 năm. Mọi người xung quanh đều biết anh ta và gọi anh ta là Nobby. Cho đến 1 ngày, Nobby lại chuyển nhà nhưng vì quá đột ngột nên mọi người nghĩ rằng anh ta đã chết.

"Cuốn sách ảnh này đã mất 40 năm chụp và biên soạn. Tôi tin rằng chẳng có ai có thể giống tôi, tìm lại được nhiều người xa lạ như vậy," Chris nói.

Tai hien nhung buc anh xuyen thoi gian 40 nam voi cac nhan vat cu - Anh 10

Andy Jackson, Richard Hillson, Devinder Singh, Tony James và Aaron Meadows của năm 1980 và tháng 6/2016. (Nguồn: The Paper)

Khi đó, họ vẫn chưa đầy 15 tuổi. Nhưng hiện tại, người nhỏ tuổi nhất cũng đã kết hôn được 21 năm. Năm thứ hai sau khi chụp bức ảnh này, trường của họ đã đóng cửa. Vì vậy, họ đã tỏa đi khắp các nơi ở Anh.

"Khi đó, trường chúng tôi rất nhỏ, chỉ có 70 học sinh nhưng mọi người đều rất thân thiết," một người nói.

Hiện tại, họ liên lạc lại nhờ bức ảnh cũ, lại chuẩn bị tụ tập./.