Sẽ có không gian trưng bày di sản xanh của các dân tộc Việt Nam tại “Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh, nơi gặp gỡ của con người và thiên nhiên” diễn ra từ 19 – 23/11/2013 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam.

Điểm nhấn của Tuần Văn hóa này là Triển lãm Không gian Di sản thiên nhiên – nơi gặp gỡ giữa con người và thiên nhiên được chia làm 3 khu vực: Di sản văn hóa dân tộc Việt Nam – nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên; Khu dự trữ sinh quyển – nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên; Bảo tàng tài nguyên Rừng Việt Nam – nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên.

Thông qua hoạt động này, các địa phương có dịp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, di sản thiên nhiên giữa các vùng trong nước...

Vào 17h30 ngày 20/11/2013, tại Khu ẩm thực sẽ diễn ra Lễ công bố và trao bằng xác lập Đặc sản Thừa Thiên Huế đạt kỷ lục Châu Á và kỷ lục Việt Nam.

Trong khuôn khổ Tuần lễ sẽ diễn ra: Hội thảo “Phát triển kinh tế từ di sản xanh những lợi thế và thách thức, hội thảo “Văn hóa trong bảo tồn và phát triển các khu dự trữ Sinh quyển thế giới tại Việt Nam”; tọa đàm "Dược liệu y học cổ truyền thiên nhiên với cuộc sống của con người”; hội nghị xúc tiến Du lịch.

Trong 5 ngày, tại triển lãm sẽ diễn ra một số hoạt động như: Hội thi thả chim bồ câu, chương trình “Dân ca quan họ Bắc Ninh”, ca trù, hát chầu văn (Hà Nội), đờn ca tài tử (TP.HCM), biểu diễn múa rối nước, hát văn, chèo (Nhà hát múa rối nước, Nam Định, Thái Bình), hát giao duyên về biển (Quảng Ninh), hát bài chòi (Quảng Nam)… và chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề: “Vì một hành tinh xanh”.

Lễ khai mạc sẽ chính thức diễn ra vào tối ngày 19/11/2013, Chương trình “Đêm tôn vinh Di sản xanh Việt Nam” vào tối 23/11/2013 sẽ được Truyền hình trực tiếp trên sóng VTV.

T. Lê